ประยุทธ์ ตรวจฮับบางซื่อ ประกาศ ฉีดวัคซีนวาระแห่งชาติ

“ประยุทธ์” เยือนสถานีกลางบางซื่อ ขอให้มั่นใจประชาชนได้ฉีดทุกคน “อนุทิน” เผยยอดฉีด 10,000 คน/วันน่าพอใจ ตั้งเป้า 2 เดือน กทม. จะฉีดวัคซีนได้ 5 ล้านคน “ศักดิ์สยาม” ปลื้มยอดฉีดวัคซีนสถานีกลางสะสมแล้ว 1.5 แสนราย ก่อนยืนยันการเปิดพื้นที่ให้ฉีดวัคซีนไม่กระทบแผนเปิดสายสีแดงในเดือน ก.ค.นี้

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่สถานีกลางบางซื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ณ สถานีกลางบางซื่อ

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเรื่องของการฉีดวัคซีน โดยได้ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ มีแผนการกระจายวัคซีน 3 ช่องทาง คือ 1.ผ่านระบบหมอพร้อม ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนประมาณ 7 ล้านคน 2.ช่องทางเสริมระบบหมอพร้อม โดยการลงทะเบียนที่จุดบริการฉีดวัคซีน ในกรณีที่มีวัคซีนสนับสนุนเพียงพอ 3.การกระจายวัคซีนเชิงยุทธศาสตร์ โดยการจัดสรรฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเฉพาะ อาทิ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง กลุ่มที่มีความจำเป็นพิเศษ หรือมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตของประชาชน โดยสามารถยื่นเรื่องให้กับกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนได้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าทุกคนในประเทศไทยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนได้อย่างทั่วถึงแน่นอน

โดยวันนี้ถือเป็นวาระที่ดีที่เราทุกคนจะต้องให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มาช่วยอำนวยความสะดวก ในการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแก่ประชาชนไม่เฉพาะที่สถานีกลางบางซื่อ แต่รวมถึงศูนย์ฉีดวัคซีนทั่วกรุงเทพฯด้วย

“ที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนและรัฐบาลดำเนินการต่อไป หลายพื้นที่ก็เริ่มดำเนินการฉีดในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น จ.ชลบุรี นครราชสีมา ภูเก็ต เชียงใหม่ และทุกจังหวัด ทั้งนี้ได้เริ่มดำเนินการฉีดมาตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ครั้งนี้เป็นการสตาร์ตของเดือน มิ.ย. ที่ได้รับวัคซีนเพิ่ม” พลเอกประยุทธ์กล่าว

ขอเชื่อมั่นได้ฉีดทุกคน

พลเอกประยุทธ์กล่าวในช่วงท้ายว่า ส่วน จ.ภูเก็ตต้องเตรียมความพร้อมที่จะเปิดจังหวัด รัฐบาลได้เตรียมวัคซีนไว้แล้ว หลายอย่างได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ได้ปรับเปลี่ยนในเรื่องการฉีดขอให้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในระยะยาวทุกคนได้ฉีดแน่นอน ไม่ว่าจะลงทะเบียนที่ไหนก็ตาม

ขณะที่หมอพร้อมได้ประชาสัมพันธ์ไปมากแล้ว ส่วนวัคซีนทยอยเข้ามาเรื่อย ๆ เพราะมียอดจองจำนวนมาก แต่ตอนนี้ทยอยฉีดเท่าที่มีไปก่อน ไม่ใช่ผมไม่ห่วง ผมห่วงทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ศบค.จังหวัด และประชาชนทุกจังหวัด

ขอให้ทุกคนปลอดภัยทำงานให้สำเร็จ งานย่อมมีปัญหาขึ้นอยู่ว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ส่วนในเดือน มิ.ย. จะทยอยให้เป็นงวด ๆ ไป เพื่อให้มีฉีดไปได้ตลอดตามสัดส่วนประชากร ความเสี่ยงของพื้นที่ที่พบคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น

 

ตั้งเป้า กทม.ฉีด 5 ล้านคน ใน 2 เดือน

ด้านนายอนุทินเปิดเผยว่า ภายหลังจากเปิดให้สถานีกลางบางซื่อเป็น “ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” มาระยะหนึ่ง ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมาย ทั้งผู้ให้บริการด้านการขนส่งสาธารณะทุกประเภทและส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจในกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยมากกว่า 10,000 คน/วัน

โดยรัฐบาลมีเป้าหมายฉีดวัคซีนแบบปูพรมในกรุงเทพฯ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศให้ได้อย่างน้อย 5 ล้านคน หรือ 70% ของประชากรเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ได้ภายใน 2 เดือน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามเร่งจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนได้เพียงพอตามเป้าหมาย

ดังนั้นผู้ที่จะเข้ามารับบริการฉีดวัคซีนจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมเพื่อรับคิว หรือลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการระบบมือถือ เพื่อมารับบริการที่สถานีกลางบางซื่อ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ยกสถานีกลางบางซื่อ 1.4 หมื่น ตร.ม. เป็นจุดฉีดวัคซีน

ขณะที่นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้จัดเตรียมพื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อ จำนวน 14,294 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บวัคซีน และพื้นที่สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีกด้วย รวมทั้งได้เตรียมโต๊ะจำนวน 400 ตัว เก้าอี้ 5,000 ตัว และรถพยาบาลจากโรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กรณีฉุกเฉิน โดยภายในพื้นที่แบ่งเป็น 4 จุด

จุดแรกเป็นจุดคัดกรอง แบ่งเป็น 4 โซน จุดที่ 2 เป็นพื้นที่ลงทะเบียนข้อมูลและเซ็นใบยินยอม รองรับได้ 260 โต๊ะ จุดที่ 3 จุดฉีดวัคซีน รองรับได้ 100 โต๊ะ จุดที่ 4 จุดพักรอสังเกตอาการ มีประมาณ 1,400 ที่นั่ง โดยจะสามารถรองรับการฉีดวัคซีนได้ประมาณ 900 คน/ชั่วโมง หรือ 10,000 คนต่อวัน เป็นอย่างน้อย

ยอดฉีดพุ่ง 1.5 แสนคน

โดยตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-6 มิ.ย. 2564 สามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 154,637 คน แบ่งเป็นบุคลากรด้านการขนส่ง 133,894 คน และหน่วยงานอื่น ๆ อีก 20,743 คน


 

ย้ำช่องทางการเดินทาง

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ ดูแลการเดินทางมายังสถานีกลางบางซื่อ ให้มีความหลากหลายและสะดวกสบาย เช่น เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้า BTS ระบบเรือโดยสาร และรถขนส่งมวลชนสาธารณะ โดยได้จัดรถโดยสารปรับอากาศ รับ-ส่งประชาชน จำนวน 3 เส้นทาง

ได้แก่ 1) ท่าน้ำบางโพ-สถานีเตาปูนสายสีม่วง 2) อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3) ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว-รถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสวนจตุจักร-สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ หรือหมอชิต 2 เพื่อเชื่อมมายังสถานีกลางบางซื่อ

นอกจากนี้ยังจัดรถ Shuttle Bus จำนวน 6 คัน เพื่อรับ-ส่งผู้ใช้บริการภายในสถานีกลางบางซื่อด้วย ส่วนผู้ที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็มีลานจอดรถที่สามารถรองรับได้อย่างเพียงพอกว่า 1,500 คัน

ทั้งนี้ “ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” เปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนจนถึงสิ้นปี 2564 โดยให้บริการในระหว่างเวลา 09.00-20.00 น.

ไม่กระทบเปิดรถไฟฟ้าสายสีแดง

โดยการจัดตั้ง “ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ในครั้งนี้ ไม่กระทบต่อแผนการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่จะเริ่มเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในเดือนกรกฎาคม 2564 และเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบในเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยกระทรวงคมนาคมมั่นใจว่าการเปิดให้บริการจะเป็นไปตามกำหนดเดิมอย่างแน่นอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ