กทม. รณรงค์ลดใช้พลาสติก-โฟม เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำฤดูฝน

กรุงเทพมหานคร รณรงค์ลดใช้พลาสติก-โฟม เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำฤดูฝน

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนซึ่งมักเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายพื้นที่ ปริมาณฝนสะสมและประสิทธิภาพการระบายน้ำเป็นปัจจัยสำคัญของปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้เร่งขุดลอกคูคลอง เปิดทางน้ำไหล และตรวจสอบความพร้อมของระบบระบายน้ำในความรับผิดชอบก่อนเข้าสู่ฤดูฝนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามปัญหาขยะกีดขวางเส้นทางการระบายน้ำยังคงเป็นปัญหาที่พบบ่อยครั้ง ทั้งขยะในท่อระบายน้ำ คู คลอง และระบบระบายน้ำอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและประชาชนไม่ทิ้งขยะลงในแหล่งน้ำสาธารณะ

ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์

กรุงเทพมหานคร ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนชาวกรุงเทพฯ ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม เพื่อร่วมกันเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในกรุงเทพฯ โดยสามารถเริ่มปฏิบัติได้จากตนเอง ด้วยการหลีกเลี่ยงการรับถุงพลาสติกเมื่อซื้อของน้อยชิ้น

เลือกใช้ภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ใช้ซ้ำได้ เช่น ถุงผ้า ตะกร้า ปิ่นโต พกขวดน้ำหรือแก้วน้ำ เพื่อลดการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ คัดแยกขยะ แยกทิ้งถุงพลาสติกและกล่องโฟม ซื้อของครั้งละมาก ๆ เพื่อลดการรับถุงพลาสติกจากการซื้อของบ่อย ๆ และนำถุงพลาสติกหรือกล่องโฟมที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่


ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยให้ระบบระบายน้ำทำงานได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังเป็นการลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ