“ศักดิ์สยาม” สั่งการบ้าน 3 ข้อ รับเปิดประเทศปลายปี

“ศักดิ์สยาม” ระดมสรรพกำลังรับ Phuket Sandbox-เปิดประเทศปลายปี เร่งเตรียมพร้อมตามมาตรฐานสาธารณสุข-เพิ่ม Service Mind งานบริการ – เร่งฉีดวัคซีนหน้างานให้ครบ 100%

วันที่ 17 มิ.ย. 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในการประชุมการเตรียมความพร้อมด้านคมนาคมเพื่อรองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วย Application “Zoom”

สธ.เผย ภูเก็ตฉีดวัคซีนทะลุ 3 แสนราย เตรียมพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว
ประยุทธ์บินด่วน “ภูเก็ต” เช็กความพร้อม “Phuket Sandbox” 25 มิ.ย.นี้

ในการประชุมครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมด้านคมนาคมเพื่อรองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของ 10 จังหวัดนำร่อง ในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 โดยมีจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องจังหวัดแรกในวันที่ 1 ก.ค. 2564 ตามแนวทาง Phuket Sandbox และจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ จำนวน 9 แห่ง (พังงา กระบี่ เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) เชียงใหม่ กรุงเทพ ชะอำ หัวหิน และบุรีรัมย์) เป็นลำดับๆ

ซึ่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมได้จัดเตรียมความพร้อมด้านคมนาคมเพื่อรองรับ การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่ดังกล่าวครบถ้วนทุกด้าน คือ ทางอากาศ ได้แก่ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.), บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ทางน้ำ ได้แก่ กรมเจ้าท่า (จท.) ทางบก ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) และทางราง ได้แก่ กรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) โดยนายศักดิ์สยาม ได้รับทราบการเตรียมความพร้อมและมีข้อสั่งการ ดังนี้


1.ให้ทุกหน่วยงานจัดทำ Checklist และ Timeline เพื่อตรวจสอบความพร้อมตามมาตรฐานสาธารณสุข และมาตรฐานด้านความปลอดภัย ในการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นใจด้านคมนาคมในการเดินทาง

2.ให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับการมี Service Mind ในการให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อให้เกิด First Impression ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเตรียมความพร้อมในกรณี Emergency Case

3.ให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ด่านหน้าให้ครบ 100 % เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รวมทั้งพิจารณาการตรวจระดับภูมิคุ้มกันภายหลังการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ