แสนสิริ ผนึก XSpring ประมูลซื้อ NPL และบริการรับฝากขายที่ดิน

วรางคณา อัครสถาพร

แสนสิริ (SIRI) เปิดเกมรุก XSpring เดินหมากตัวแรก ร่วมลงทุนในกองสินทรัพย์ผ่าน XSpring AMC บริษัท บริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด สัดส่วน 50 : 50 เดินหน้าประมูลซื้อกองสินทรัพย์ NPL 127 ล้านบาท พร้อมเล็งเข้าประมูล กองสินทรัพย์ NPL ลอตใหม่จากธนาคารพาณิชย์ ก.ค.นี้ สนใจชิมลางธุรกิจ “บริการรับฝากขายที่ดิน” ผสานความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิริ จะผลักดันสู่ strategic partner ที่แข็งแกร่ง ที่จะร่วมสร้างความยั่งยืนด้านรายได้และพัฒนา Ecosystem ในโลกของการเงินดิจิทัลต่าง ๆ อีกมากในอนาคต

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 นางสาววรางคณา อัครสถาพร ประธานผู้บริหารสายงานการเงิน บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากแสนสิริลงทุนใน “XSpring” หรือ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) กลุ่มธุรกิจการเงินและหลักทรัพย์ที่มีเป้าหมายในการก้าวขึ้นเป็น “Digital financial service” ที่จะเชื่อมโลกการเงินปัจจุบันและโลกดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกันแห่งแรกในประเทศไทย โดยแสนสิริเข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่งสัดส่วน 15% เงินลงทุน 2,000 ล้านบาท

ล่าสุด บริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการร่วมทำธุรกิจกับบริษัท บริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด “XSpring AMC” ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วน 50 : 50 เพื่อ “ร่วมลงทุนในกองสินทรัพย์” ที่ประกอบด้วยลูกหนี้สิทธิเรียกร้องตามสัญญาสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์และพักอาศัย และสัญญาหลักประกันซึ่งประกอบไปด้วยที่ดิน ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง อาทิ บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (NPL)

โดยมีมูลค่ากองสินทรัพย์แรกประมาณ 127 ล้านบาท จากการชนะการประมูลของ XSpring AMC โดยจะนำมาบริหารสินทรัพย์ต่อ เพื่อต่อยอดธุรกิจ และสร้างรายได้เพิ่มในระยะยาว โดยจะมีส่วนแบ่งกำไรในสัดส่วนร้อยละ 50 ของกำไรจากกองสินทรัพย์

“เรากำลังขยายธุรกิจเพื่อการเติบโตที่มากขึ้น สู่ธุรกิจที่มีศักยภาพที่ดีในการสร้างรายได้ใหม่ ๆ จากธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และมีพันธมิตรในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของเราไปพร้อม ๆ กัน”

สำหรับการเดินหน้าประมูลซื้อกองสินทรัพย์ NPL ในครั้งนี้ แสนสิริมีความเชื่อมั่นว่า จากความแข็งแกร่งของ XSpring ในฐานะกลุ่มธุรกิจการเงินและหลักทรัพย์ผู้ให้บริการทางการเงินครบวงจรที่เชื่อมโลกการเงินปัจจุบันกับโลกการเงินดิจิทัล หรือ digital financial service เข้าไว้ด้วยกัน รายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่มี (License ของ XSpring AMC ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจบริหารสินทรัพย์ ผสานกับความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิริ จึงคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี


นอกจากนี้ แสนสิริ และ XSpring AMC ยังมีแผนเดินหน้าเข้าประมูลกองสินทรัพย์ NPL ลอตใหม่จากธนาคารพาณิชย์เพิ่มเติมในเดือนกรกฎาคม 2564 อีกด้วย

ขณะเดียวกัน แสนสิริยังสนใจการลงทุนในธุรกิจ “บริการรับฝากขายที่ดิน” ที่จะรับซื้อฝากที่ดินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงเมืองท่องเที่ยวในจังหวัดใหญ่ อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ พัทยา และหัวหิน เป็นต้น ในวงเงิน 50 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งจะดำเนินการโดยพลัส พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการทำธุรกิจของแสนสิริในระยะยาวอีกด้วย

“แสนสิริเชื่อมั่น ว่าด้วยความแข็งแกร่งของ XSpring ผสานความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิริ จะผลักดันสู่การเป็น strategic Partner ที่แข็งแกร่ง สร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด ยกระดับและขยายขอบเขต ecosystem ในโลกของการเงินดิจิทัลต่าง ๆ ให้กว้างขึ้นและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศอีกด้วย” นางสาววรางคณากล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ