บ้านกลางเมือง คลาสเซ่ รีดีไซน์แนวตั้ง-แนวดิ่งเป็นหนึ่งเดียว

 

คอลัมน์ เยี่ยมโครงการ โดย มิสเตอร์โฮม

แต่ไหนแต่ไรแบรนด์ “บ้านกลางเมือง” ของค่ายเอพี (ไทยแลนด์) มีคอนเซ็ปต์หลักออกแบบเป็นทาวน์เฮาส์ แต่ปีนี้เอพีมาแปลก แตกแบรนด์ย่อยออกมาเป็น “บ้านกลางเมือง คลาสเซ่ เอกมัย-รามอินทรา” รีดีไซน์โปรดักต์เป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับไฮเอนด์ ราคาเริ่ม 25 ล้านบาท

วันนี้ “มิสเตอร์โฮม” รับเชิญเยี่ยมชมบ้านตัวอย่าง อยากตามไปดูบ้านออกแบบใหม่ไฉไลกว่าเดิมจริงหรือเปล่า ทางเอพีเขาโชว์ไฮไลต์ว่าดีไซน์เชื่อมต่อพื้นที่บ้านทั้งแนวราบและแนวดิ่งเป็นหนึ่งเดียว

บ้านกลางเมืองคลาสเซ่เอกมัย-รามอินทรา ตั้งอยู่ในซอยสุคนธสวัสดิ์ 19 การเดินทางสะดวกทะลุออกได้ทั้ง ถ.เกษตร-นวมินทร์ และ ถ.เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา ห่างจุดขึ้นลงทางด่วน 1 กม. ใกล้แหล่งแฮงเอาต์ทั้งซีดีซี เลียบด่วนรามอินทรา, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ไม่เกิน 2 กม.

บนเนื้อที่ 32 ไร่ แบ่งพัฒนาเฟสแรกก่อน 15 ไร่ 56 หลัง บ้านระดับไฮเอนด์ฟังก์ชั่นประตูดับเบิลซีเคียวริตี้ดูจะเป็นพื้นฐานไปแล้ว เดินผ่านประตู 2 ชั้น ชั้นแรกพบคลับเฮาส์ให้แขกนั่งรอหรือพบปะกันในบริเวณนี้ได้ ก่อนผ่านชั้นที่สองเข้าสู่โซนที่อยู่อาศัย

 

สำหรับตัวบ้านมี 2 ไทป์ เริ่มจาก “มอนเต้” (Monte) ที่ดินขนาด 61 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 454 ตร.ม. หน้ากว้าง 14 เมตร ฟังก์ชั่น 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 3 ที่จอดรถ กับไทป์ขนาดย่อมลงมา “เอ็ตน่า” (Etna) ที่ดิน 53 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 346 ตร.ม. หน้ากว้าง 11 เมตร ฟังก์ชั่น 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ

บ้านไทป์ใหญ่ “มอนเต้” ดึงดูดความสนใจด้วยทางเข้าบ้าน 3 ทางด้วยกัน มี 1.ประตูเข้าสู่ห้องรับแขก 2.ประตูลานจอดรถเข้าห้องครัวฝรั่ง ตรงนี้เอพีดีไซน์ให้เป็นประตูบานสไลด์เปิดโล่ง เผื่อต้องการเปิดเชื่อมกับลานจอดรถทำเป็นบริเวณปาร์ตี้ได้ และ 3.สร้างบันไดยิงตรงสู่ระเบียงห้องนั่งเล่นชั้น 2 เผื่อว่ามีแขกมาเยี่ยมในห้องรับแขก การเดินผ่านอาจไม่สะดวก จึงทำทางเชื่อมขึ้นชั้นบนโดยตรง

 

จุดต่อมาบนชั้น 3 ออกแบบพื้นที่ติดกับห้องน้ำของมาสเตอร์เบดรูม วางฟังก์ชั่นเป็นคอร์ตยาร์ด ห้องไม่มีหลังคาที่ปลูกต้นไม้ได้ โดยสวนนี้สามารถมองทะลุวิวมาจากในห้องน้ำ อีกฝั่งของคอร์ตยาร์ดกรุด้วยกระจก ทำให้มองเห็นสวนได้จากโถงบันไดชั้น 2-3 ในขณะที่ห้องนอนรอง-ห้องรับแขกชั้น 1 เทกวิวสวนได้เล็กน้อย

นอกจากได้ประโยชน์มีสวนเล็ก ๆ ไว้พักผ่อนสายตาแล้ว ยังทำให้มีช่องแสงธรรมชาติเข้ากลางตัวบ้านได้มากขึ้น

 

คอร์ตยาร์ดนี้จะปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊กมาให้ไม่แนะนำให้ปลูกต้นอื่นเพราะรากอาจทะลุและใบมากเกินไปกรณีเจ้าของบ้านไม่ถูกใจแนะนำปลูกเป็นไม้พุ่มหรือจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแทนจะสวยงามกว่า ในกรณีเรื่องน้ำฝนหรือการรดน้ำต้นไม้มีฟลอร์เดรนไว้ระบายน้ำลงท่อน้ำทิ้ง ไม่ต้องห่วงเรื่องการรั่วซึ

 

เดินลึกเข้ามามาสเตอร์เบดรูมกับห้องนอนรองบนชั้น 3 ออกแบบมีระเบียงกว้างใช้งานร่วมเป็นจุดเดียวกัน แถมคุณพ่อคุณแม่สามารถสอดส่องลูกอีกห้องหนึ่งได้สะดวก

ถ้าไม่นับความสูงพื้นชนเพดานหรือพื้นที่ดับเบิลวอลุ่มในห้องรับแขก5.5เมตรแล้ว ยังมีอีกส่วนที่เอพีภูมิใจนำเสนอคือเรื่องวัสดุ ผนังด้านหนึ่งประดับด้วยหินควอตซ์อินเดียสีเทาเข้ม ปูเต็มถึงเพดาน และหินควอตซ์นี้ถูกใช้ประดับฟาซาด (facade) ด้านนอกบ้านบางส่วนด้วย ซึ่งช่วยให้บ้านเย็นขึ้น, พื้นบนชั้น 2-3 ใช้ไม้ก๊อก (cork floor) นำเข้าจากโปรตุเกส คุณสมบัติลดแรงกระแทกและกันเสียง คุกเข่าลงไปรู้สึกได้ว่าพื้นนุ่ม และถ้ามีของตกเสียงจะเบามาก

 

กิมมิกในตัวบ้านสอดแทรกเทคโนโลยีเล็ก ๆ เบา ๆ ที่ชอบมากคือติดตั้งไฟอัตโนมัติในห้องผู้สูงอายุชั้นล่าง กับริมบันไดที่จะสว่างขึ้นเองเมื่อเดินผ่าน มีระบบสั่งงานด้วยเสียง Alexa Voice Command สั่งเปิดปิด “ไฟฟ้า แอร์ ผ้าม่าน โทรทัศน์” ได้

เซลส์สาวสวยแอบกระซิบด้วยว่า ลูกค้าสามารถเลือกออปชั่นเพิ่มอีก 5 หมื่นบาท รับกล้องวงจรปิด 4 ตัว ที่เชื่อมต่อดูภาพสดผ่านแอปพลิเคชั่นในแท็บเลตได้อีกต่างหาก

โครงการเปิดขายแบบบ้านสร้างเสร็จพร้อมอยู่ลอตแรกเปิดขาย17 ยูนิต แบบบ้านเอ็ตน่าเริ่ม 25 ล้านบาท แบบมอนเต้เริ่ม 30.9 ล้านบาท ราคาสูงสุด 38 ล้านบาท

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

Previous articleจดหมายแห่งอนาคต (2) ตอน : การศึกษากับโลกเทคโนโลยี
Next articleนอนน้อยก็อยู่ได้… แต่เสี่ยงโรคมากกว่า