“อธิรัฐ” เร่งสร้างศูนย์พักคอยการท่าเรือฯ คาด 23 ส.ค. เปิดให้บริการ

รพ.สนาม การท่าเรือ

“อธิรัฐ” ลงพื้นที่โกดังสเตเดี้ยม การท่าเรือฯ เร่งงานตั้งศูนย์พักคอย Community Isolation คาดเปิดรับคน 23 ส.ค. นี้ รองรับได้ 300 เตียง

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 ณ โกดังสเตเดียม การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการตั้งศูนย์พักคอย Community Isolation บริเวณลานด้านหน้าโกดังสเตเดียม (พื้นที่ 15 ไร่) ของการท่าเรือฯ เพื่อเป็นศูนย์รองรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้น (คนไข้สีเขียว) เข้ามาพักรักษา โดยมีการจัดสรรพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน

ศูนย์ดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจากโรงพยาบาลนวเวชดำเนินการตามขั้นตอน อีกทั้งโรงพยาบาลราชวิถีจะนำรถเอกซเรย์เคลื่อนที่มาเตรียมให้บริการกับผู้ที่มาพักรักษาหากสงสัยว่า มีอาการทางปอดร่วมจะทำการเอกซเรย์เพื่อให้การรักษาได้ทันท่วงที

ศูนย์พักคอยที่ตั้งขึ้นใช้เต็นท์สนามจำนวน 3 หลัง ประกอบด้วยเต็นท์ใหญ่ 2 หลัง รองรับได้ 120 เตียง/หลัง เต็นท์เล็ก 1 หลัง รองรับได้ 60 เตียง รวมทั้งหมดประมาณ 300 เตียง และจัดพื้นที่สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลประจำศูนย์ พร้อมติดตั้งห้องน้ำสำเร็จรูป จำนวน 26 ห้อง ห้องอาบน้ำอีก 30 ห้อง

รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ผ้าใบปิดล้อมพร้อมประตูเข้าออก, ปูพื้นยกสูงพร้อมเสื่อน้ำมัน, พัดลมขนาดใหญ่, แอร์เคลื่อนที่, ระบบไฟฟ้าแสงสว่างในอาคาร ปลั๊กและตู้คอนโทรล

รพ.สนาม การท่าเรือ รพ.สนาม การท่าเรือ

สำหรับความคืบหน้าในขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90 % เหลือเพียงการติดตั้งระบบไฟฟ้าและการทดสอบระบบ การวางระบบป้องกันน้ำเข้าเต็นท์ และการติดตั้งห้องน้ำซึ่งอยู่ในขั้นตอนการผลิต คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบและติดตั้งได้ภายในสัปดาห์นี้อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในทุกขั้นตอนตลอดจนการพิจารณาความพร้อมก่อนเปิดรับผู้ป่วยต้องเป็นไปตสใหลักเกณฑ์ด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด มีการประเมินจากทีมสาธารณสุขและ กทม. ในทุกขั้นตอน โดยท่านรัฐมนตรีช่วยฯ ได้มอบหมายให้การท่าเรือฯ เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จพร้อมเปิดรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 (กลุ่มสีเขียว) เข้ามาพักรักษาภายในวันที่ 23 สิงหาคมนี้

นอกจากนั้น ยังได้กล่าวขอบคุณท่านผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จิตอาสาของการท่าเรือฯ ที่ร่วมด้วยช่วยกันให้การตั้งศูนย์พักคอยนี้สำเร็จโดยเร็ว

รพ.สนาม การท่าเรือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ