รถไฟสายสีแดง ถูกโจรกรรมสายไฟ รฟท. ยกระดับการป้องกัน

รถไฟสายสีแดง ถูกโจรกรรมสายไฟ รฟท. เร่งยกระดับการป้องกัน
ภาพจาก มติชน

รถไฟสายสีแดง ถูกโจรบุกขโมยสายไฟ เร่งตรวจสอบและยกระดับการป้องกัน

วันที่ 15 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ (Soft Opening) ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564

ล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ขร. ได้ลงพื้นที่ติดตามการให้บริการเดินรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจพบปัญหาการชำรุดของเครื่องนับเพลา (Axle counter) จากการถูกโจรกรรมสายไฟ ประแจขัดข้องไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึงปัญหาจากการมีผู้บุกรุกเข้ามาในเขตระบบราง

เบื้องต้น รฟท.จะพิจารณาดำเนินการปิดทางลักผ่าน ติดตั้งรั้วกั้น ติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและยกเลิกการจอดรถบริเวณพื้นที่ Connection track เพื่อป้องกันผู้บุกรุกเข้ามาในเขตการเดินรถ ซึ่งมีความเสี่ยงอันตรายต่อการเดินรถ รวมทั้งเร่งตรวจสอบสายไฟที่โดนโจรกรรม เพื่อลดผลกระทบจากการที่มีอุปกรณ์ชำรุดเสียระหว่างลงพื้นที่สำรวจยังมีการวัดค่าระดับเสียงการเดินรถ ด้วยเครื่องมือตรวจวัดบริเวณนอกขบวนรถไฟฟ้าขณะวิ่ง และบริเวณบ้านประชาชนผู้ร้องเรียน เพื่อหาวิธีลดผลกระทบจากเสียงที่เกิดขึ้น

เบื้องต้น การรถไฟแห่งประเทศไทย ( รฟท.) จะพิจารณาดำเนินการติดตั้งกำแพงกันเสียงบริเวณที่มีชุมชน หรือที่พักอาศัยใกล้เขตทางรถไฟ เพื่อลดผลกระทบทางเสียงให้กับประชาชน และทำการตรวจวัดเสียงในปัจจุบันบริเวณพื้นที่อ่อนไหวต่อการได้รับผลกระทบ เพื่อวางแผนในการแก้ไขปัญหาต่อไป


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ