เจาะทำเลอนาคต “ทาวน์เฮาส์” แซง “คอนโด”

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปŽ เป็นสัจธรรมของวงจรชีวิต เช่นเดียวกับ ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2560Ž ที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง

คอนโดมิเนียมŽ ที่แข่งกันเปิด แข่งกันสร้าง และแข่งกันขาย ตลาดเริ่มแผ่วลง เพราะกำลังซื้อ (คนมีเงิน) มีจำกัด

เทรนด์ใหม่ของผู้บริโภค กลุ่ม Up and Coming เป็นที่น่าจับตา เพราะเริ่มมีพฤติกรรมอยากซื้อบ้านแนวราบประเภท ทาวน์เฮาส์Ž กันมากขึ้น

เพราะตอบโจทย์เรื่องของพื้นที่กรรมสิทธิ์ พื้นที่ใช้สอย และอยู่ในราคาที่รับได้ หรือใกล้เคียงกับอาคารชุด (ที่ราคาแพงขึ้นและพื้นที่ลดลง)

ส่งผลให้ ทำเลรถไฟฟ้ายอดฮิตŽ ที่เปิดใช้อยู่ ทั้งบีทีเอส และรถใต้ดินเอ็มอาร์ที เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคอนโดฯหรูราคาแพง

ส่วนตลาดคนรุ่นใหม่ หรือครอบครัวสมัยใหม่ขนาดกระทัดรัด จะหันมา ซื้ออนาคตŽ กับ ทำเลรถไฟฟ้าแนวใหม่Ž ทั้ง 8-9 สายที่จะเปิดใช้ในอีกหลายปีข้างหน้า

ผู้สื่อข่าว ประชาชาติธุรกิจŽ รวบรวมข้อมูลพบว่า ไตรมาสแรกของปีนี้ บริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯประกาศลงทุน ทาวน์เฮาส์Ž เฉพาะกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวมมูลค่าถึง 20,000 ล้านบาท ถือเป็นเม็ดเงินมากโข

ที่น่าสังเกตคือ สถิติการลงทุนโครงการของเดือนเมษายน 2560 การเปิดตัวของสินค้า ทาวน์เฮาส์Ž มาแรงแซง คอนโดฯŽ เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ราคา 1-3 ล้านบาท จะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากที่สุด คิดเฉลี่ยเป็นการลงทุนเดือนเดียว 7,346 ล้าน เพิ่มขึ้น 51.2%

ขณะที่คอนโดฯเปิดตัวใหม่ มีมูลค่าลงทุน 5,207 ล้าน หรือ 36.3% (ราคายูนิตละไม่เกิน 3 ล้าน) ซึ่งเป็นเทรนด์ราคาตั้งแต่ 1 -10 ล้านบาทขึ้นไป แยกตามบิ๊กแบรนด์ อาทิ ราคา 1.5-2 ล้าน มีแข่งกัน 10 ราย อาทิ พฤกษา, โกลด์, คิวเฮ้าส์, อารียา, เพอร์เฟค, AP, JSP, ปริญสิริ, LPN และอนันดา ราคา 3-5 ล้าน มี 7 ราย เช่น พฤกษา, เอพี, โกลด์, คิวเฮ้าส์, JSP, อารียา และแสนสิริ ราคา 5-7 ล้าน มี 4 ราย คือ เอพี, มั่นคง, พฤกษา และปริญสิริ ราคา 7-10 ล้าน มี 6 ราย คืออนันดา, แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, มั่นคง, พฤกษา, LPN และ AP

ถ้าทาวน์เฮาส์ 10 ล้านอัพ มีผู้เล่น 3 ราย นั่นคือ เอพี, แสนสิริ และอนันดา ทั้งหมดจะเกาะไปตามแนวรถไฟฟ้า 8 สี ย่านชานเมือง

1.สีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต/หัวลำโพง-มหาชัย 2.สีเขียว หมอชิต-คูคต 3.สีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ 4.สีชมพู แคราย-มีนบุรี 5.สีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง 6.สีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ 7.สีน้ำเงิน บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค 8.สีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี

ล่าสุด รถไฟฟ้าที่โผล่มาใหม่ สายสีน้ำตาลŽ แคราย-ลำสาลี ที่มุ่งไปทางเกษตร-นวมินทร์ ก็กำลังเป็นที่น่าสนใจ
แต่จะออกหัวออกก้อยเป็นรถไฟฟ้าพ่วงทางด่วนหรือไม่ …ต้องรอดู