พฤกษา เปิดเกมรุกปีเสือ ทุ่มหมื่นล้านลุยหนักบ้านคอนโด-ธุรกิจใหม่

พฤกษา เปิดแผนปี 65 ทุ่มงบ 1 หมื่นล้าน ลุยบ้านคอนโด-ธุรกิจใหม่ สร้างเติบโตยั่งยืน จ่อเปิดตัว 31 โครงการใหม่ มูลค่า 1.6 หมื่นล้าน ตั้งเป้ายอดขาย 3.1 หมื่นล้าน ควบคู่ซินเนอร์ยีวิมุตรุกดิจิทัลเฮลท์-เวลเนสสูงวัย รับเทรนด์ระยะยาว

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น แม้ในปี 2565 จะยังเผชิญความท้าทายหลายด้าน อาทิ การปรับตัวขึ้นของดอกเบี้ย ค่าวัสดุเพิ่มสูง และโควิด สำหรับยุทธศาสตร์ใหญ่สร้างการเติบโตในปีนี้ของพฤกษา จะมุ่งเน้นไปที่ 4 กลยุทธ์ ได้แก่

1.ปรับพอร์ตโฟลิโอ ลดสินค้าคงค้าง ควบคู่เพิ่มสัดส่วนลูกค้ากลุ่มเรียลดีมานด์บ้านระดับพรีเมียม

2.เสริมแกร่งธุรกิจหลัก ผ่านการบริหารและจัดสรรที่ดินในมือ 157 ผืน มูลค่าราว 15,400 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการที่อยู่อาศัยระหว่างการพัฒนา 145 โครงการ มูลค่ากว่า 80,000 ล้านบาท และมียูนิตพร้อมอยู่ที่พร้อมแปลงเป็นรายได้ 2,300 ยูนิต

3.ซินเนอร์ยีพฤกษากับ รพ.วิมุต เปิดให้บริการศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงวัยในโครงการ

4.การสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนผ่านการนำนวัตกรรมมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล ตามหลัก ESG และการลงทุนใน Corporate Venture Fund

โดยวางงบประมาณไว้ 3.5 พันล้านบาท มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่นอกเหนือจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตามเทรนด์โลกอนาคต ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการลงทุน การร่วมเป็นพันธมิตร (Partnership) และการทำ Outside-in Innovation

โฟกัสใน 2 ด้านที่จะมาสนับสนุนธุรกิจหลัก ได้แก่ PropTech เช่น โซลูชั่นที่มุ่งส่งเสริมการสร้างประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า การขายและการตลาดดิจิทัล Smart Home IOT Senior Living / Nursing Home เป็นต้น

และ Health Tech มุ่งเน้นแพลตฟอร์ม เกี่ยวกับบริการทางการแพทย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานธุรกิจสุขภาพ (Healthcare Supply Chain) อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เป็นต้นทั้งนี้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา พฤกษาได้ลงทุนในธุรกิจ Clinical Laboratories, Digital Heath และ Genomic Labs ที่สิงคโปร์

อีกทั้งยังมีการจัด Bootcamp เพื่อคัดเลือกทีม External Venture Building จากทีมที่สมัครเข้ามามากกว่าร้อยทีม

ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการลงทุนสตาร์ตอัพในต่างประเทศ โดยคาดว่าจะเริ่มลงทุนในเดือนมีนาคมนี้ และทั้งหมดนี้จะเป็นการต่อห่วงโซ่ธุรกิจของพฤกษา โฮลดิ้ง ให้แข็งแกร่งขึ้นได้

“ปีนี้เตรียมงบลงทุนไว้ที่ 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนธุรกิจใหม่ 3,500 ล้านบาท ขณะที่อีก 6,500 ล้านบาท จะนำใช้ในธุรกิจหลักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยเน้นไปที่โครงการแนวราบเป็นหลัก”

บ้าน-คอนโด เปิดตัวใหม่ 31 โครงการ

ด้าน นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ว่า จากการปรับบิซิเนสโมเดลใหม่ ยึดความต้องการลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ทำให้ยอดขายในปี 2564 ของพฤกษาเติบโต 16% คิดเป็น 25,400 ล้านบาท

ขณะที่ในปี 2565 พฤกษามีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 31 โครงการ มูลค่า 16,300 ล้านบาท ประกอบด้วย ทาวน์เฮาส์ 22 โครงการ บ้านเดี่ยว 6 โครงการ และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ

ตั้งเป้ายอดขายปี 2565 อยู่ที่ 31,000 ล้านบาท เติบโต 23% และยอดโอน 33,000 ล้านบาท เติบโต 18%

ทั้งนี้ จะมีคอนโดมิเนียมอีก 7 โครงการส่งมอบในปีนี้มูลค่า 2,900 ล้านบาท เพื่อรองรับเป็นรายได้ในปีนี้

ขณะที่กลยุทธ์ราคาและโปรโมชั่น ทำให้สามารถลดสินค้าคงค้างไปได้ จาก 23,000 ล้านบาท เหลือเพียง 7,500 ล้านบาท

ทำให้ในไตรมาสแรกนี้ ยังคงจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่อเนื่องด้วย แคมเปญ “มั่งมีศรีสุข” มอบอั่งเปาและข้อเสนอพิเศษ อาทิ อยู่ฟรี สูงสุดนาน 24 เดือน สิทธิส่วนกลางฟรี สูงสุดนาน 36 เดือน หรือ ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน รวมมูลค่าสูงสุด 4 ล้านบาท สำหรับแคมเปญนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันนี้ – 31 มี.ค. 2565

“ปีนี้พฤกษาจะขยับเซ็กเมนต์ไปตลาดกลาง-บนเป็นหลัก จากผ่านมาเน้นตลาดกลาง-ล่าง เนื่องจากกลุ่มตลาดกลาง-บนยังมีกำลังซื้อสูง และขอสินเชื่อบ้านได้ดีกว่า”

ลุยเวลเนสสูงวัยรับเทรนด์

ด้านธุรกิจเฮลท์แคร์ นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุต โฮลดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบัน รพ.วิมุต ได้เดินหน้าพัฒนานวัตกรรม ด้าน Digital Healthtech เช่น Application, Telemedicine และการบริการที่ตอบรับการดูแลผู้ป่วยกลุ่ม NCDs อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และเทรนด์การใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ

ล่าสุด ได้ออกโปรแกรม Total Senior Solution เพื่อดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นบริการดูแลผู้สูงอายุถึงบ้าน โดยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

การร่วมกับพฤกษาปรับฟังก์ชั่นบ้านให้เหมาะกับผู้สูงวัย การออกแบบให้มีทางลาดสำหรับรถเข็น การติดตั้งราวจับภายในบ้าน ที่นั่งอาบน้ำ พื้นกันกระแทก โดยเริ่มทำแล้วในโครงการของพฤกษา

สำหรับความคืบหน้าโครงการ ViMUT Health Center ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 50 เตียง ได้เริ่มดำเนินการแห่งแรกแล้ว ที่โครงการพฤกษา อเวนิว บางนา-วงแหวน จะเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคม 2565


นอกจากนี้ ยังมีแผนที่พัฒนาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในโครงการคอนโดมิเนียมของพฤกษาทำเลในเมืองที่มีศักยภาพในอนาคตอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ