เพอร์เฟคผนึก 4 พันธมิตรรุกโซลาร์รูฟ-อีวีชาร์จ ดึง SCB ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค รุกธุรกิจพลังงานสะอาด จับมือ “เอสซีจี รูฟฟิ่ง” และ “อีวีโลโม” ร่วมบุกธุรกิจโซลาร์รูฟท็อปและเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน เริ่มจากติดตั้งให้บ้านเดี่ยวในโครงการ พร้อมขยายกลุ่มลูกค้าทั่วไป “ธนาคารไทยพาณิชย์” จัดสินเชื่อพิเศษ และ “สวนนงนุช” ยกระดับการออกแบบตกแต่งสวนโครงการและในบ้าน

วันที่ 29 มีนาคม 2565 นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การใช้พลังงานสะอาดมีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก ทั้งจากความต้องการของผู้บริโภคที่ให้ความสนใจในการใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น และจากการที่หน่วยงานต่าง ๆ มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุน

บริษัทจึงวางแผนขยายเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด ได้แก่ “ธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปและเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน” เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้า และที่สำคัญคือ การมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการใช้พลังงานสะอาด ยกระดับมาตรฐานการอยู่อาศัย ให้เป็นชุมชนที่ประหยัดพลังงาน และมีสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน

“บริษัทได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท เอสซีจี รูฟฟิ่ง จำกัด ในการบุกตลาดโซลาร์รูฟท็อป ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา และร่วมมือกับบริษัท อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ จำกัด ในการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน”

ทั้งนี้ เพอร์เฟคเริ่มจากการติดตั้งให้กับบ้านเดี่ยวสร้างใหม่ระดับไฮเอนด์แบรนด์ “เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ และเลค เลเจ้นด์” ก่อนจะขยายวางไปยังกลุ่มลูกค้าทั่วไป ครอบคลุมทั้งโครงการบ้านของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค รวมถึงชุมชนบริเวณใกล้เคียง และธุรกิจในกลุ่มบริษัท ทั้งโรงแรม คอมมิวนิตี้มอลล์ เพื่อมุ่งสู่การเป็นชุมชนพลังงานสะอาดร่วมกัน

“ปี 2020-2035 คาดว่ายอดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเติบโตเพิ่มขึ้น 15 เท่า ประเมินจากเทรนด์ในประเทศที่มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV สูง โดยต้นทุนเชื้อเพลิงชาร์จไฟฟ้าบ้านอยู่ที่ 71 สตางค์/กม. เทียบกับการใช้น้ำมันเฉลี่ย 4-5 บาท/กม. ดังนั้น การใช้รถ EV ใช้เวลา 2-3 ปีสามารถคืนทุนในการซื้อรถมาใช้ จึงเป็นเทรนด์และโอกาสทางธุรกิจ”

ทั้งนี้ ปีที่แล้ว เพอร์เฟคมีโครงการถนนสีเขียว โดยมีบริษัทอีวีโลโมเป็นผู้ติดตั้ง EV Charger ในบ้าน โดยพฤติกรรมการชาร์จไฟฟ้าบ้านมีสัดส่วน 80% อีก 20% ชาร์จจากจุดชาร์จนอกบ้าน

พร้อมกันนี้ยังได้รับความร่วมมือจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในการมอบข้อเสนอพิเศษทางการเงินให้กับผู้ที่สนใจติดตั้ง โดยภายในระยะเวลา 5 ปี วางเป้าหมายการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป จำนวน 30,000 หลัง และ 50,000 หลังสำหรับการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1 ล้านตัน CO2

นอกจากนี้  บริษัทยังได้มีความร่วมมือกับ “สวนนงนุช” ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก โดยเป็นครั้งแรกที่จะมีการนำแนวคิดในการออกแบบสวนสวยระดับโลก มาใช้ในการออกแบบสวนในบ้านโครงการ “เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ” และสวนส่วนกลางริมทะเลสาบในโครงการ “เลค รีสอร์ท ราชพฤกษ์ตัดใหม่” ซึ่งเป็นมิติใหม่ของการออกแบบพื้นที่สีเขียวในโครงการและในบ้าน

นายธงชัย โสภณ Head of Housing Products Business บริษัท เอสซีจี รูฟฟิ่ง จำกัด เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ภาพรวมการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ มีศักยภาพการเติบโตได้อีกมาก นอกจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีความคุ้มค่าจากการประหยัดค่าไฟสูงสุด 60%  ในด้านราคาแผงโซลาร์ในปัจจุบันลดลงถึงจุดที่คุ้มค่าในการลงทุน ทำให้ภาคครัวเรือนสามารถติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์และคุ้มทุนได้ในระยะเวลาสั้นลง

“ที่ผ่านมา เพอร์เฟคมีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ SCG Green Choice ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยของ SCG ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ความร่วมมือในครั้งนี้ ตอบความต้องการด้านการอยู่อาศัยตามพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน”

นางสาวนิโคล หวู่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ จำกัด บริษัทชั้นนำด้านยานยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ นอกเหนือจากการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคแล้ว ยังจะร่วมกันทำการตลาดเพื่อสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีการชาร์จไฟที่บ้านมากกว่า 80%

อีวีโลโม จึงพร้อมให้บริการด้วยเครื่องชาร์จอัจฉริยะ EVLOMO ELO Series ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการป้องกันฝุ่นและน้ำ มีความปลอดภัย สามารถเชื่อมต่อ 4G และ Wi-Fi สำหรับการชาร์จจากระยะไกล รองรับภาษาไทยและภาษาอังกฤษในการแสดงผลบนหน้าจอ

“คาดการณ์ปี 2025 มีการใช้รถอีวี 100% จำนวน 402,000 คัน จึงมีดีมานด์ต้องการจุดชาร์จในบ้านสูง โดยการเลือกใช้อีวีชาร์จในบ้าน ให้เลือกดูระบบที่เหมาะกับไทย, ระบบไฟแบบ 1 เฟสหรือ 3 เฟส และเลือกใช้

นายสุธีรพันธุ์ สักรวัตร รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธุรกิจพลังงานสะอาดสอดคล้องกับเป้าหมายของธนาคารไทยพาณิชย์ในการสนับสนุนให้ธุรกิจและลูกค้าก้าวไปสู่เศรษฐกิจ-สังคมคาร์บอนต่ำ รวมถึงการบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-Zero) ซึ่งเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างมากในขณะนี้

โดยจัดเตรียมข้อเสนอพิเศษทางการเงิน อาทิ สินเชื่อ Green Finance ที่ SCB มอบให้แก่ลูกค้า พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เป็นสินเชื่อบ้านด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ที่มาพร้อมกับสินเชื่อเพื่อการติดตั้งหลังคา Solar roof โดยอัตราดอกเบี้ย Solar roof เป็นอัตราเดียวกันกับสินเชื่อบ้าน

สุดท้าย นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา เปิดเผยว่า การจัดสวนส่วนกลางในโครงการ “เลค รีสอร์ท ราชพฤกษ์ตัดใหม่”  ซึ่งทางพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค มีโจทย์ความต้องการให้เป็นเหมือนรีสอร์ต จึงจะเน้นให้เป็นสวนพักผ่อนในสไตล์ไทย ด้วยการเลือกพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่มีรูปทรงสวยงาม ดูแลง่าย แต่ให้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด รวมถึงเป็นพันธุ์ไม้ที่ทรงคุณค่า

สำหรับการออกแบบตกแต่งสวนในบ้าน “เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ” ซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่และมีพื้นที่สวนขนาดใหญ่ เน้นความสวยงามในทุกมุมมอง โดยจัดวางต้นไม้ในแบบ Borrow View ซึ่งบ้านใกล้เคียงยังได้ประโยชน์ด้านความสวยงามร่วมกัน รวมถึงการเลือกใช้ต้นไม้ประจำบ้าน ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่มีตำนานอายุ 100 ปีขึ้นไป และเป็นเทรนด์ความนิยมในปัจจุบันด้วย