ศ.วิริยะนำทัพผู้พิการทางสายตา ปั่นจักรยานโครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน ระดมเงินพัฒนาศูนย์ฝึกอาชีพอ.เชียงดาว

ศ.วิริยะ นำทัพผู้พิการทางสายตา ปั่นจักรยานในโครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน 9 วัน ระดมเงิน 67 ลบ.พัฒนาศูนย์ฝึกอาชีพอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าถึงการดำเนินโครงการ “ปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind” ” ว่า โครงการนี้เกิดจากการร่วมกลุ่มของนักปั่นที่พิการทางสายตา จากมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และเฟชบุ๊คยิ้มสู้.org เพื่อระดมทุน 67 ล้าน สำหรับใช้ในการพัฒนาศูนย์ฝึกอาชีพที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

โดยจะเริ่มสตาร์ทในวันที่ 28 มกราคม 2561 เวลา 8.00 น.ออกจากที่สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ ปั่นไปยัง 9 จังหวัด จ.สุพรรณ, ชัยนาท, นครสวรรค์, พิษณุโลก, อุตรดิตถ์, พิจิตร,แพร่, ลำปาง และเชียงดาว ในระยะเวลาในการปั่นทั้งหมด 9 วัน ระยะทาง 867 กม.หรือ เฉลี่ยวันละ 100 กม.

สำหรับเงินที่ได้ 67 ล้านบาทจะนำไปใช้สร้างอาคารกึ่งโรงแรม 36 บาท โรงอาหาร 5 ล้านบาท เป็นโรงฝึก 5 โรง ประมาณ 10 ล้านบาท บนพื้นที่ 34 ไร่ ซึ่งเป็นของมูลนิธิฯ นอกจากนั้นเป็นค่าใช้จ่ายในการวางระบบสาธารณูปโภค ถนน น้ำ ไฟ และภูมิทัศน์ ออกแบบในลักษณะ Universal Design เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์ได้หมด ทั้งคนปกติและคนพิการ แผนการก่อสร้างคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2562

สาเหตุที่ต้องพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว เพราะจุดเด่นของที่ดินนี้มีภาพดอยนางและดอยหลวงเป็นแบล็คกราวน์ สามารถพัฒนาเป็นสถานที่ฝึกอาชีพด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว ทั้งนี้ได้ประสานกับคุณกฤษณะจะดูแลเรื่องอารยสถาปัตย์ เพื่อปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวโซนนั้นสำหรับคนพิการ

ศ.วิริยะ เล่าต่อว่า เส้นทางนี้คงจะมีความท้าทายที่สุดในช่วง จ.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง ซึ่งเป็นเส้นทางลาดชันขึ้นเขา อย่างไรก็ตาม ทีมเรามีการฝึกซ้อมมา 3-4 เดือน และมีการทดสอบที่เขาใหญ่ และสวนผึ้งไปแล้ว

สำหรับอุปกรณ์เป็นจักรยานไบเท็นไบรซ์ 2 ตอน (ถีบหน้า-ถีบหลัง) 2 ล้อ ช่วยกันถีบ 2 คน การปั่นจักรยานทำให้คนตาบอดมีความสุขและไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะทั้งออกกำลังกาย และมีอาสาสมัครคอยช่วยบรรยายภาพวิวทิวทัศน์ เราก็ต้องเหยียบขายกก้น ซึ่งการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยมีมาร์แชลคุมด้านข้าง มีรถตำรวจนำหน้าทั้งตำรวจท่องเที่ยวและมีรถบรรทุกปิดหลัง

ทั้งนี้ ผู้สนใจบริจาคเงินเข้าร่วมโครงการนี้สามารถทำได้ผ่านระบบ SMS และ MMS และบริจาคโดยโอนเข้าบัญชีของมูลนิธิ 1) พิมพ์ Y 100” แล้วส่ง sms ไปที่หมายเลข 4899666 แล้วกดโทรออก เพื่อบริจาค 100 บาท ทุกเครือข่าย 2) กด *948*6666*100# แล้วโทรออก เพื่อบริจาค 100 บาท ทุกเครือข่าย 3) โอนเข้าบัญชี ชื่อบัญชี มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ บัญชีกระแสรายวัน ธ.กรุงเทพ สาขาสะพานพระปิ่นเกล้า 162-3-07772-2 ธ.กรุงไทย พรานนก 196-6-00208-4 ธ.ไทยพาณิชย์ เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 264-3-00153-0 ธ.กสิกรไทย เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 758-1-01398-6 และ ธ.กรุงศรี เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 494-0-00140-9 หรือบริจาคโดยตรงตามเส้นทางปั่น ซึ่งทางคณะจะหยุดพักทุก 20 กม. เพื่อเติมน้ำและเติมพลังงาน

สำหรับศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ปัจจุบันอายุ 66 ปี นอกจากรับงานสอนกฎหมายด้านภาษีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้ว ยังเป็นกรรมการในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรรมการอำนวยการ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเป็นกรรมการในหน่วยงานต่างๆ อีกหลายหน่วยงาน ท่านเป็นผู้พิการทางสายตา ที่มีบทบาทในการเป็นแกนนำรณรงค์เพื่อประโยชน์ของผู้พิการในหลายด้าน และได้รับรางวัลและการยกย่องจากหลายๆ หน่วยงาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ