สุดคึกคัก! ศิษย์เก่า บางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ จัดวิ่งการกุศล ระดมทุนหนุนกิจกรรมการศึกษา

แม้เรียนจบไปแล้วต่างคนต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิต แต่เมื่อทุกคนกลับมาเจอกันอีกครั้ง บรรยากาศความรัก ความผูกพัน และมิตรภาพดีๆ ยังมีให้กันอยู่เสมอ ซึ่งหากมีกิจกรรมที่ได้ช่วยเหลือและสร้าง  คุณประโยชน์ให้โรงเรียนที่เคยเล่าเรียน อาจทำให้การกลับมาเจอกันครั้งนี้  มีแต่รอยยิ้มและได้นึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขในอดีตไปด้วยกันอีกครั้ง

ด้วยเหตุนี้ สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ จึงจัดงานวิ่งการกุศล ‘SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022’  ที่โรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ อ. บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรีเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เพื่อระดมทุนพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียน และส่งเสริมให้คนในสังคมหันมาออกกำลังกายมากขึ้น โดยมี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย นายเฉลิม ถาวรพานิช นายกสมาคมศิษย์เก่าบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’

ทั้งยังมีคณะกรรมการและหน่วยงานสนับสนุนกิจกรรมวิ่งการกุศล SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022 อาทิ ดร.สมพงษ์ สุนทรธรรม  ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่าฯ พ.ต.อ.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 5 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล นายกองโท เชษฐา ขาวประเสริฐ นายอำเภอบางปลาม้า นายชวลิต เจนเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุพรรณบุรี ดร.อุดม โปร่งฟ้า ที่ปรึกษา รมว. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานกรรมการ บจก.ชมเดือน คอมเพล็กซ์ พล.ต.ต.วีระ บุตรโพธิ์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลท่าระหัด และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บจก.ชมเดือน คอมเพล็กซ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และผู้บริหารสถานศึกษาต่างๆ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

สำหรับงานวิ่งการกุศลในครั้งนี้ มีการจัดการแข่งขัน 5 ประเภท ได้แก่ fun run วิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 3 กม. fun run วิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 5 กม. มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กม. virtual run วิ่งเก็บระยะ 20 กม. และ  VIP สามารถเลือกวิ่งได้ทุกระยะ ซึ่งภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคัก มีศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน รวมถึงมีนักวิ่งจากจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ตบเท้าเข้าร่วมวิ่งแข่งขันกว่า 2,100 คน

นายเฉลิม ถาวรพานิช กล่าวรายงานที่มา งานวิ่งการกุศล SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022

นายเฉลิม ถาวรพานิช นายกสมาคมศิษย์เก่าบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ เล่าถึงที่มาของการจัดงานวิ่งการกุศล SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022 ว่า เกิดขึ้นจากความตั้งใจของสมาคมศิษย์เก่าบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ พร้อมด้วยสมาคมผู้ปกครองและครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และชมรม  ครูเก่า ร่วมกับโรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ วัตถุประสงค์ในการจัดงานวิ่งการกุศลครั้งนี้เป็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียน ทั้งยังเป็นการพบปะรวมตัวของศิษย์เก่าทุกคนเพื่อเป็นพลัง ในการพัฒนาสถานศึกษาให้เข้มแข็งรวมถึงสนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้ออกกำลังกายอีกด้วย

“สุขภาพที่ดีเป็นความพึงปรารถนาของทุกคน ดังนั้น การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการเกิดโรค  ถือเป็นยาวิเศษ บำบัดรักษา บำรุงและฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายที่สุด และกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ คือ การวิ่ง เนื่องจากสามารถทำได้ง่ายและสะดวก” นายกสมาคมศิษย์เก่าฯ บอก

นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี

ด้าน นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งให้เกียรติเป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงานวิ่งการกุศล  SOONGSUMARN CHARITY  RUN 2022  บอกว่า รู้สึกดีใจที่ทุกภาคส่วนของ จ. สุพรรณบุรี เห็นความสำคัญและช่วยกันผลักดันจนเกิดงานนี้ขึ้นมา ซึ่งช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียนโรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’  รวมทั้งช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้ออก กำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการวิ่งกระตุ้นให้ประชาชนรู้จักแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญของอำเภอ บางปลาม้า อีกด้วย

“ช่วงนี้สถานศึกษาในจังหวัดสุพรรณบุรี มีการจัดงานประเภทนี้เป็นจำนวนมาก  เนื่องจากต้องการพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาของโรงเรียนต่างๆ ให้มีมาตรฐานดียิ่งขึ้นในทุกด้าน ซึ่งการพัฒนาการศึกษาให้ได้มาตรฐาน จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการสนับสนุนมากมาย ทั้งนี้ งบประมาณที่ได้มาอาจไม่เพียงพอที่จะพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศ การจัดงานวิ่งมาราธอนในครั้งนี้  จึงเป็นการจับมือกันของคนในพื้นที่ และผู้สนับสนุนต่างๆ ผลักดันและพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  

“ต้องขอขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนที่ได้สละเวลามาร่วมทำกิจกรรม พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และบูรณาการการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วนอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งต้องขอชื่นชมสมาคมศิษย์เก่าบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่ได้จัดกิจกรรมซึ่งเป็นประโยชน์นี้ขึ้นมา” ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เผย

นางสุคนธ์ ตีรวัฒนประภา ผอ.โรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ (คนที่ 2 จากซ้าย)

ส่วนที่มาของการจัดงานในปีนี้ นางสุคนธ์ ตีรวัฒนประภา ผอ.โรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ เผยว่า คณะครูและสมาคมศิษย์เก่าฯ ได้ประชุมหารือกันอยากให้มีกิจกรรมที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีเป้าหมายอยากรวมรุ่นศิษย์เก่าทุกรุ่นและศิษย์ปัจจุบันให้มาพบปะสังสรรค์กัน จะได้มาร่วมย้อนวันวาน หวนคิดถึงความทรงจำเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ รวมทั้งจะได้ช่วยกันพัฒนาโรงเรียนให้เติบโตก้าวหน้ายิ่งขึ้น

“การจัดงานวิ่งการกุศลในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งคณะครู สมาคมศิษย์เก่าฯ ผู้สนับสนุนต่างๆ เพื่อให้งานออกมาอย่างราบรื่น โดยโรงเรียนได้ให้ความสำคัญในเรื่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก อาทิ เส้นทางในการวิ่ง ที่ได้รับความร่วมมือจากแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 และหมวดทางหลวงบางปลาม้า ช่วยอำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี  ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันต่างชื่นชมการจัดงานของโรงเรียนในครั้งนี้กันอย่างล้นหลาม    

“ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการจัดงานวิ่งการกุศล SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022 จะนำไปพัฒนาโรงเรียนในส่วนที่ยังขาด เช่น หอประชุมโรงเรียน ขณะนี้กำลังมีการปรับปรุงอยู่ ก็จะนำรายได้ส่วนนี้เข้าไปปรับปรุงให้เด็กๆ ได้ใช้ประกอบการเรียน หรือการทำกิจกรรมได้อย่างมีความสุข” ผอ.โรงเรียนบางปลาม้า ‘สูงสุมารผดุงวิทย์’ กล่าว

พ.ต.อ.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว (ซ้าย), นายเฉลิม ถาวรพานิช (กลาง) และ ดร.สมพงษ์ สุนทรธรรม (ขวา)

ขณะที่ผู้สนับสนุนหลักอย่าง ดร.สมพงษ์ สุนทรธรรม ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและที่ปรึกษาสมาคมศิษย์เก่าฯ บอกว่า ภาพรวมของงานเป็นไปด้วยความราบรื่น และเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยดี บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก อบอวลไปด้วยมิตรภาพฉันท์พี่น้อง  และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากทั่วทุกสารทิศ ซึ่งตรงตามเป้าหมายของวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมที่ได้วางแนวทางไว้    ต้องขอบคุณทีมงานทุกคนที่เป็นกำลังสำคัญให้งานนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ด้าน พ.ต.อ.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 5 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เสริมว่า งานวิ่งการกุศลในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน ซึ่งนอกจากเป็นการหารายได้มอบให้โรงเรียนแล้ว ยังช่วยให้ผู้เข้าร่วมงานหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้นเพราะเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ แม้มีเงินทองมากมาย แต่หากสุขภาพแย่ ก็ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิต

ร.ต.อรรณพ พรหมมา ตัวแทนจากสมาคมวิชาชีพกำจัดแมลง

หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน หนึ่งในตัวแทนจาก  สมาคมวิชาชีพกำจัดแมลง  ที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศลในครั้งนี้  อย่าง ร.ต.อรรณพ พรหมมา ซึ่งเข้าเส้นชัย เป็นที่ 5 ในรุ่นอายุ 40-49 ปี ระยะ 10.5 กม. บอกว่า  ดีใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และมีความสุข ที่ได้รับรางวัลจากการวิ่งมินิมาราธอนด้วย

“ผมเป็นคนออกกำลังกายและเข้าร่วมแข่งขันกีฬาต่างๆอยู่แล้ว   เมื่อทราบข่าวจากสมาคมวิชาชีพกำจัดแมลงว่ามีงานวิ่งการกุศล ผมก็ยินดีเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งในทันที   นอกจากได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย     ที่ให้ผลดีกับ ร่างกายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการศึกษาให้นักเรียนอีกด้วย ต้องขอบคุณผู้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเป็น ประโยชน์ต่อสังคมอย่างยิ่ง”

นายวิรัตน์ ศรีอนันต์

ขณะที่ นายวิรัตน์ ศรีอนันต์ หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันวิ่งการกุศลฯ และได้รับรางวัลที่ 1 ประเภทรุ่นอายุ 70 ปี ระยะ 10.5 กม. เล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมวิ่งการกุศลครั้งนี้ว่า เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งมาทั่วประเทศเป็นปีที่ 3 แล้ว มองว่าการเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศลครั้งนี้ ทำให้ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ ที่สำคัญยังได้ร่วมทำบุญกับโรงเรียนอีกด้วย

“ผมใช้เวลาในการวิ่งรวมแล้ว 56.53 นาที ในระยะทาง 10.5 กม. ซึ่งถือว่าทำเวลาได้ดี เพราะปกติผมใช้เวลาว่างซ้อมวิ่งรวมแล้วอาทิตย์ละ 100 กม. เป็นการดูแลร่างกายตัวเองไม่ให้เจ็บป่วย และไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน จึงอยากขอเชิญชวนเพื่อนที่ยังไม่เคยวิ่ง หรือไม่เคยออกกำลังกายใดๆ อย่างน้อยแค่ได้ขยับร่างกาย ไม่นอนอยู่บนเตียงเฉยๆ ก็ถือว่าดีแล้ว”


กล่าวได้ว่า การจัดงานวิ่งการกุศล SOONGSUMARN CHARITY RUN 2022 นอกจากจะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังนำรายได้ไปช่วยเหลือและสนับสนุนการจัดการศึกษาของโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทั้งพัฒนาการเรียนการสอนให้ไปสู่ความเป็นเลิศได้อย่างมีคุณภาพและยั่งยืน