การตลาดวันละตอน กางแผนปี 66 เดินหน้าทำเดต้าช่วยผู้ประกอบการรายย่อย หวังสร้างเมืองบูม SMEบูม เศรษฐกิจบูม

เมื่อไม่นานมานี้เพจด้านการตลาดชื่อดังอย่าง ‘การตลาดวันละตอน’ ได้ฉลองการเติบโตและก้าวเดินของเพจครบรอบ 5 ปีและก้าวสู่ปีที่ 6 เพื่อที่จะเป็นพื้นที่แชร์ริ่งข้อมูลด้านการตลาดตามความตั้งใจและเป็นเป้าหมายที่ ‘หนุ่ย การตลาดวันละตอน’ หรือ ณัฐพล ม่วงทำ Founder & Owner มุ่งหวังไว้

ที่ผ่านมาสื่ออย่างการตลาดวันละตอนนั้นได้แบ่งปันข้อมูลเพื่อให้ผู้ติดตามและคนที่เข้ามาเสพคอนเทนต์ความรู้ด้านการตลาดอย่างรอบด้านผ่านวิเคราะห์จากตัว อาจารย์หนุ่ยเอง และทีมงาน สร้างการเติบโตให้เพจอย่างต่อเนื่องปัจจุบันมีผู้ติดตามถึง 219,585 คนแบบออร์แกนิกไม่มีการยิงโฆษณาสำหรับคอนเทนต์ของเพจและเฉพาะในปี 2022 มีการเข้าถึงเพจมากถึง 10,638,156 ครั้ง เติบโต 15.8% เมื่อเทียบกับปี 2021 พร้อมกับขยายแพลตฟอร์มมากขึ้น เช่น Instagram official ของการตลาดวันละตอน ซึ่งได้รับผลตอบรับดีเกินคาด คอนเทนต์หลักที่คนให้ความสนใจมากที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องของเดต้า ซึ่งกำลังเป็นปัจจัยสำคัญที่ให้สอดรับกับการตลาดในปัจจุบันที่เป็นยุคของข้อมูลมหาศาลที่เราต้องใช้ให้เป็นและเกิดประโยชน์สูงสุด

ในปี 66 หนุ่ยการตลาดวันละตอนปักธงที่จะเป็นผู้นำในการซัปพอร์ต SME และประชาชนทั่วไปให้รู้และเข้าใจเดต้าภายใต้คอนเซปต์ที่วางไว้คือ ‘การตลาดวันละตอนคือเพจการตลาดที่ให้เรื่องเดต้าเป็นของทุกคนมากขึ้น’

‘หนุ่ย การตลาดวันละตอน’ หรือ ณัฐพล ม่วงทำ Founder & Owner เผยว่า ‘ในปี 66 นี้ ผมมีความตั้งใจที่จะทำ Data Insight ให้ครบทุกจังหวัดรวม 77 จังหวัด เฟสแรกมุ่งเน้นไปที่ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก่อนเพื่อให้สอดรับกับเศรษฐกิจไทยที่มีฐานการท่องเที่ยวเป็นกำลังหลักที่สำคัญ หวังปั้น เมืองบูม SME บูม เศรษฐกิจบูมครับ ผมและทีมปักธงที่หัวเมืองใหญ่ก่อน นำร่องที่แรกคือ เขาใหญ่ ตามมาด้วยหัวหิน ส่วนเฟสที่ 2 จะเร่งทำเดต้าด้านการกิน การท่องเที่ยวในหัวเมืองรอง ชูกลยุทธ์ให้เดต้าช่วยคนตัวเล็กกระจายรายได้แบบไม่กระจุก’

‘หนุ่ย การตลาดวันละตอน’ เสริมต่อว่า ‘รูปแบบการทำ Data Insight นั้น จะทำรองรับภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกระตุ้นช่วยกันให้กลับมาพื้นและคึกคักหลังจากที่ซบเซามาร่วม 3 ปีจากภาวะโรคไวรัสระบาดครับ เน้นที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ กิจกรรม พฤติกรรมของคนที่จะไปใช้บริการในแต่ละมิติของการท่องเที่ยวด้านต่างๆ เพื่อผลักดันโครงการให้ Data Insight ไปทั่วไทยส่ง Data Driven ฟรีให้ใช้จริง ให้เดต้าที่ดีช่วยทำให้ธุรกิจดีขึ้นได้ เพิ่มศักยภาพ SME กระจายรายได้แบบไม่กระจุกภาคเศรษฐกิจจะอิมแพ็คมากขึ้น’ ‘หนุ่ย การตลาดวันละตอน’ หรือ ณัฐพล ม่วงทำ Founder & Owner ปิดท้าย

ทั้งนี้ นำร่องด้วยคอนเทนต์ 2022 เที่ยวไทย กลับมาครึกครื้น จากการใช้ Social Data (Link: https://shorturl.at/SUYZ4) เปิดข้อมูล 10 จังหวัดที่ถูดพูดถึงมากที่สุด ให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการจัดแพ็คเกจท่องเที่ยวต่างๆว่า คอนซูเมอร์วิเคราะห์จากองค์ประกอบอะไรบ้าง?? เช่น งบ ที่พัก การเดินทาง เป็นต้น

มาต่อกันที่ Data Insight ของเขาใหญ่ (Link: https://shorturl.at/bhtIU) และของหัวหิน เมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่ถือว่าใกล้กรุงเทพมหานครและเป็นที่ยอดนิยม การวิจัยผ่านข้อมูลของการตลาดวันละตอนพบว่า (Link: https://shorturl.at/bktPS) จากเครื่องมือ Research พบว่าจุดที่น่าสนใจคือ ‘Top Mentions’ เปรียบเสมือนการบินวนรอบหัวหินโดยเร็วๆ และพอเข้าไปดูเจาะลึกลงไปในข้อมูล ค้นพบว่าเป็นประโยชน์มากๆในแง่ของการวางแผนธุรกิจ นำเสนอโปรดักส์ และจัดโปรให้ตรงกลุ่มเป้าหมายหรือความต้องการตามพฤติกรรมของแต่ละกลุ่ม ซึ่งสิ่งนี้คือปราการณ์ด่านแรกที่จะช่วยกระตุ้นโอกาสการขาย การเติบโตเชิงธุรกิจได้อย่างดี’

นี่คือการสนับสนุนจากความเชี่ยวชาญของภาคเอกชนที่พร้อมจะซัปพอร์ตและช่วยให้เดต้าเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยให้กับมาพลิกฟื้นไม่ใช่แค่ดีเหมือนเดิมแต่ดีกว่าเดิมในทุกมิติ สามารถอ่านทุก Data Insight เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องได้ที่ www.everydaymarketing.co