รมว.เฮ้ง ห่วงใย ส่ง โฆษก นำทีมประกันสังคมรุดช่วยหนุ่ม รปภ.ป่วยย่านสายไหม

รมว.เฮ้ง

วันที่ 19 ธันวาคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือนายณัฐกมล อ่วมคุ้ม รปภ.วัย 41 ปี ที่ป่วยเป็นโรคแผลติดเชื้อที่นิ้วมือทั้งสองข้าง ณ บ้านเลขที่ 427/3 หมู่ 4 ซอยเทพรักษ์ 21 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร โดยมี เรืออากาศเอกหญิงศุภพร อยู่วัฒนา ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม นางสาวปาริฉัตร จันทร์อำไพ ผู้อำนวยการสำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เข้าร่วมด้วย

 

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว รปภ.หนุ่มเข้าร้องเรียนกับเพจสายไหมต้องรอดให้ช่วยเหลือหลังป่วยเป็นโรคแผลติดเชื้อที่นิ้วมือทั้งสองข้างมาตั้งแต่ปลายปี 2564 และรักษาตัวมานานนับปีแล้วแต่อาการป่วยไม่หายแถมยังลุกลามเพิ่ม ซึ่งหมอก็ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร ทางเพจสายไหมต้องรอดจึงได้ประสานมายังดิฉัน เพื่อขอให้ช่วยประสานโรงพยาบาลในเครือประกันสังคมที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยวินิจฉัยโรคและรักษา ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใย และในวันนี้จึงได้มอบหมายให้ดิฉันลงพื้นที่มาเยี่ยมให้ความช่วยเหลือถึงที่บ้าน ขณะเดียวกันได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมลงพื้นที่ตรวจสอบและประสานงานกับโรงพยาบาลเพื่อให้การช่วยเหลือในการรักษาตัวโดยเร็วที่สุด

 

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นนั้น ขณะนี้สำนักงานประกันสังคมได้ประสานไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิแล้ว และแพทย์ประเมินว่า โรคนี้เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดจะต้องส่งตัวไปตรวจรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ในวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค.65) สำนักงานประกันสังคมจะส่งตัวผู้ประกันตนไปตรวจรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าต่อไป นอกจากนั้น สำนักงานประกันสังคมยังแจ้งให้ผู้ประกันตนรับทราบสิทธิกรณีทุพพลภาพ โดยสำนักงานประกันสังคมจะส่งตัวผู้ประกันตนเข้ารับการตรวจประเมินกับแพทย์ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคม หากผลการประเมินพบว่าสูญเสียสมรรถภาพตั้งแต่ร้อยละ 35 ของทั้งร่างกายจะได้รับการอนุมัติเป็นผู้ทุพพลภาพ ซึ่งมีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 30 เป็นระยะเวลา 15 ปี รวมถึงสิทธิการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐทุกแห่ง รวมทั้งแจ้งให้ผู้ประกันตนรับทราบสิทธิในการยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีผู้ประกันตนได้รับความเสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ หรือเป็นความบกพร่องของโรงพยาบาลจะได้รับเงินเยียวยาตามความรุนแรงไม่เกิน 240,000 บาทอีกด้วย