ส.การค้าไทย-ฮ่องกงดึงนักธุรกิจเจรจาลงทุนโลจิสติกส์ บูมข้าวหอมมะลิ-ผลไม้ส่งออก

นายนิโคลัส ขวัญ ประธานฝ่ายวิจัยแห่งสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสมาคมการค้าไทย-ฮ่องกง ดึงนักธุรกิจทั้ง 2 ประเทศ หลายร้อยราย เจรจาทางธุรกิจร่วมกันภายใต้หัวข่าวเรื่อง “ข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกงส่งเสริมธุรกิจของคุณอย่างไร” ซึ่งที่ผ่านมามีนักธุรกิจจากฮ่องกงเข้ามาลงทุนยังภูมิภาคอาเซียนมากมาย

ในส่วนของประเทศไทยปี 2561 มีนักธุรกิจสนใจลงทุนด้านโลจิสติกส์ โครงข่ายคมนาคม โครงสร้างพื้นฐาน ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และด้านไอที ขณะเดียวกันนักธุรกิจไทยก็สนใจลงทุนด้านโลจิสติกส์เชื่อมไทยที่ฮ่องกง


นอกจากนี้ นักลงทุนยังสนใจที่จะหาพันธมิตรทางการค้ากับนักธุรกิจไทย เรื่องการส่งออกข้าวหอมมะลิ และผลไม้ของไทยไปยังฮ่องกง เพราะที่ผ่านมาการส่งออกสินค้าดังกล่าวมีการขยายตัวสูงมาก เนื่องจากผู้บริโภคฮ่องกงชื่นชอบข้าวและผลไม้จากไทยมาก

ทั้งนี้ สัญญาณการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศเริ่มดีขึ้น เห็นได้จากสัญญาณบวกตั้งแต่ครึ่งปีหลังของปี 2560 และคาดว่าจะลากยาวมาถึงปี 2561 ปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้การส่งออกขยายตัวดีขึ้น ประกอบกับเศรษฐกิจไทยมีทิศทางปรับตัวที่ดี ทำให้การค้าการลงทุนเริ่มขยายการลงทุน สำหรับการค้าการลงทุนช่วงที่ผ่านมายังถือว่าอยู่บนภาวะที่สมดุลกัน ไม่มีประเทศใดประเทศหนึ่งเกินดุลการค้า หรือขาดดุลการค้า

“การลงทุนของทั้ง 2 ประเทศ เห็นชัดเจนคือการลงทุนด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เหมือนให้ไทยผลิตชิ้นส่วน แล้วนำไปประกอบที่ฮ่องกง แล้วนำกลับมาขายที่ไทย ครบห่วงโซ่อุปทาน นับเป็นสัญญาณที่ดีที่จะมีการพูดคุยเพื่อให้มีการลงทุนเพิ่มในปีนี้ เชื่อว่าไทยยังเป็นประเทศที่น่าลงทุนอีกประเทศหนี่งในภูมิภาคอาเซียน”

อย่างไรก็ตาม เรื่องอัตราแลกเปลี่ยน การที่เงินบาทผันผวนไปมา และปัญหาเรื่องการเมือง จะไม่กระทบต่อการค้าการลงทุนของทั้ง 2 ประเทศ เชื่อว่านักธุรกิจจะมีแผนสำรองรับความเสี่ยงที่รัดกุม เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ข้อมูลจากสมาคมการค้าไทย-ฮ่องกง ระบุว่า ฮ่องกงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา ในด้านมีหุ้นลงทุนในต่างประเทศ 1,528 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่ามากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีอยู่ 1,281 พันล้านดอร์ลาร์สหรัฐ

ข้อมูลดังกล่าวทำให้เห็นว่านักธุรกิจฮ่องกงมีความพร้อมมากด้านการลงทุน จะส่งผลดีต่อไทย หากนักธุรกิจขนเม็ดเงินมาลงทุน ส่วนการค้าทวิภาคีระหว่างฮ่องกงและภูมิภาคอาเซียนเติบโตโดยเฉลี่ย 3.4% ต่อปีตั้งแต่ปี 2555-2559 อาเซียนเป็นคู่ค้าสินค้าใหญ่อันดับ 2 ของฮ่องกงในปี 2559 มีมูลค่าการค้าสินค้ากว่า 833 พันล้านเหรียญฮ่องกง

Previous articleกพร.มุ่งเป้าผู้สูงอายุ เปิดฝึกอาชีพกว่า 100 หลักสูตร เน้นดูแลตนเองได้ มีรายได้ ลดการขาดแคลนแรงงาน
Next articleไฟเขียว! ครม.เห็นชอบ ปรับเพิ่มค่าจ้างแรงงานฝีมือ 16 สาขา อัตรา 340-600 บาท