ปลูกผม เทคนิคใหม่แก้ปัญหาผมบาง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปลูกผม

ปัญหาผมร่วง ผมบาง รวมถึงปัญหาหนังศีรษะล้านถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นในปัจจุบัน ปัญหาเหล่านี้มักส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อความมั่นใจ หรือภาพลักษณ์ในหน้าที่การงาน หลายคนจึงหันมาสนใจการศัลยกรรมปลูกผมกันมากขึ้น และอาจสงสัยว่าการปลูกผมคืออะไร อันตรายไหม มีวิธีการขั้นตอนอย่างไรบ้าง ใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกผม ในบทความนี้จะพาคุณมาหาคำตอบเกี่ยวกับการปลูกผมที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ปลูกผมคืออะไร

ปลูกผม (Hair Transplant) คือการศัลยกรรมปลูกผมรูปแบบหนึ่ง โดยใช้วิธีการปลูกถ่ายอวัยวะ ย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยที่มีส่วนประกอบของเซลล์ต้นกำเนิดผม มาปลูกในบริเวณที่มีปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง หรือบริเวณที่คนไข้ต้องการเพิ่มปริมาณผม เช่น ปลูกผมหน้าผาก ไรผม กลางศีรษะ รวมถึงบริเวณคิ้ว หรือหนวด เพื่อปรับแต่งให้ผมดูหนาขึ้น การปลูกผมจะเป็นการปลูกผมไปตลอด ผมที่ขึ้นใหม่จะเส้นหนาและแข็งแรงขึ้น มีผมขึ้นและผมร่วงเหมือนวงจรผมปกติของเรา สำหรับวิธีปลูกผมสามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธีใหญ่ ๆ คือ ปลูกผม FUE และ ปลูกผม FUT

 

ก่อนปลูกผมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนเข้าสู่กระบวนขั้นตอนการปลูกผม เราจะต้องมาเตรียมตัวก่อนการปลูกผมกันก่อน ซึ่งการเตรียมตัวที่ดีจะช่วยลดการเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนในขณะทำการปลูกผม โดยแนวทางการเตรียมตัวก่อนปลูกผมมีดังนี้

 • เข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนรักษาร่วมกัน และนัดวันผ่าตัด
 • แจ้งโรคประจำตัว  การใช้ยา และประวัติการแพ้ยาให้แพทย์ทราบ
 • ก่อนถึงวันผ่าตัดปลูกผมอย่างน้อย 7 วัน ควรงดยาที่อาจส่งผลต่อการผ่าตัด เช่น แอสไพริน วิตามินอี น้ำมันตับปลา ยาละลายลิ่มเลือด ใบแปะก๊วย เป็นต้น
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนและหลังผ่าตัดปลูกผม 48 ชั่วโมง
 • ก่อนวันผ่าตัด 1-2 วัน สามารถย้อมสีผมมาก่อนได้
 • ทานอาหารได้ตามปกติ และควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่
 • ในวันผ่าตัดควรสวมเสื้อที่ถอดง่ายหรือผ่าหน้า เพื่อจะได้ถอดเสื้อสะดวกหลังผ่าตัดปลูกผม
 • ในวันผ่าตัดควรมีผู้ดูแลมาด้วย เพราะอาจมีอาการสะลึมสะลือหลังผ่าตัด ไม่ควรขับรถมาเอง

ขั้นตอนการปลูกผม

 1. เมื่อถึงวันผ่าตัดปลูกผม ทางคลินิกจะทำการสระผมให้ด้วยแชมพูฆ่าเชื้อ
 2. แพทย์จะวาดแนวไรผมเพื่อเป็นแนวทางในการปลูกผม และให้คนไข้ดูร่วมกัน
 3. หลังจากนั้นแพทย์จะทายาชาบริเวณที่วางแผนจะปลูกผม
 4. เริ่มทำการผ่าตัดปลูกผม โดยเจาะเอากอผมออกจากบริเวณท้ายทอยเพื่อเตรียมปลูกกลับ ประมาณ 2-4 ชั่วโมง ในขั้นตอนนี้จะเป็นการฉีดยาชาเฉพาะจุด คนไข้จะรู้สึกตัวตลอดการผ่าตัด
 5. เมื่อเจาะผมเสร็จแล้ว คนไข้สามารถพักทานข้าวได้
 6. ในขั้นตอนต่อมาจะเป็นการปลูกผมกลับเข้าไปในบริเวณที่วางแผนไว้ โดยแพทย์จะฉีดยาชาและนำกราฟผมที่เตรียมไว้ปลูกกลับเข้าไปที่หนังศีรษะ ใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง
 7. หลังปลูกผมเสร็จ คนไข้จะได้รับการฉายแสงจากเครื่องเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ Heallite ที่จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
 8. เมื่อขั้นตอนทุกอย่างเสร็จสิ้น คนไข้สามารถกลับบ้านได้ โดยแพทย์จะนัดมาสระผมและฉายแสงต่อ 2-3 วัน

หลังปลูกผมต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

 • หลีกเลี่ยงการเกา แกะ ถู บริเวณที่พึ่งผ่าตัดปลูกผมมา รวมถึงงดการสระผมเองเพราะอาจทำให้เซลล์รากผมหลุดออกได้
 • ทานยาที่แพทย์จัดให้หรือแนะนำให้ทาน เช่น ยาฆ่าเชื้อ หรือยาแก้ปวด
 • ไม่ควรนอนคว่ำทับบริเวณผ่าตัด ควรนอนหงายให้ศีรษะสูงขึ้นเพราะสามารถช่วยลดบวมได้ดี
 • ควรเข้ามาตามนัดของแพทย์ เช่น ดูแผลหลังผ่าตัด สระผม เป็นต้น
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่หลังผ่าตัดปลูกผม 48 ชั่วโมง
 • งดออกกำลังกายหนัก หรือกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • หากพบปัญหา หรือผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อดูอาการ

ข้อดีและข้อจำกัดของการปลูกผม

การปลูกผมนั้นมีทั้งข้อดีและข้อจำกัด เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนที่จะทำการผ่าตัดปลูกผม ผมบางได้ ซึ่งข้อดีและข้อจำกัดของการปลูกผมนั้นมีดังนี้

ข้อดีของการปลูกผม

ข้อดีของการปลูกผมสามารถรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ หรือผมร่วง ผมแหว่งจากอุบัติเหตุได้ ภาวะแทรกซ้อนมีน้อย เจ็บน้อย หลังปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนานเป็นเดือน ผลลัพธ์หลังการปลูกผมที่ได้ค่อนข้างดี ผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรงขึ้น เมื่อปลูกผมแล้วจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในให้กลับมา

ข้อจำกัดของการปลูกผม

ข้อจำกัดของการปลูกผมคือ ไม่สามารถปลูกได้ในคนไข้ผมร่วงได้ทุกโรค เช่น โรคผมร่วงจากภาวะภูมิแพ้ตัวเอง ผมร่วงเป็นหย่อม หรือโรคที่ผมยังมีการอักเสบอยู่ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาผมบางทั่วหนังศีรษะอาจจะไม่เหมาะกับการปลูกผม เนื่องจากขั้นตอนการย้ายรากผมอาจทำให้ผมบางมากขึ้นได้ ทั้งนี้สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนได้ นอกจากนี้ในช่วงหลังจากการผ่าตัดปลูกผมอาจจะต้องดูแลหนังศีรษะเป็นพิเศษ เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน เพราะอาจเกิดการหลุดร่วงของกราฟผมได้

ปลูกผมอันตรายไหม

ปลูกผมดีไหม อันตรายหรือเปล่า? การปลูกผมถือว่ามีผลข้างเคียงน้อยมาก ส่วนที่อันตรายถึงชีวิต เช่น การแพ้ยาชา หรือการติดเชื้อพบว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ อย่างไรก็ตามก็ก่อนเข้ารับการปลูกผมแพทย์จะทำการซักประวัติอย่างละเอียด และมีการวัดความดันโลหิต รวมถึงสอบถามอาการตลอดการปลูกผมเสมอ

ใครเหมาะกับการปลูกผม

การปลูกผมเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ หรือผู้ที่รักษาอาการผมบางด้วยวิธีอื่น ๆ มาแล้ว เช่น ใช้ยาปลูกผม ทำ PRP ผม เลเซอร์ เป็นต้น แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ นอกจากนี้การปลูกผมยังเหมาะกับผู้ที่มีศีรษะล้าน หน้าผากสูงกว้าง ผมเว้าแหว่ง รวมถึงผู้ที่ต้องการปกปิดรอยแผลเป็น หรือรอยผ่าตัด

ใครไม่เหมาะกับการปลูกผม

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการปลูกผมคือ คนที่มีภาวะผมร่วงจากโรคที่เกิดการอักเสบบริเวณหนังศีรษะที่กำลังกำเริบอยู่ เช่น ผมร่วงจากภาวะพังผืดใต้ผิวหนัง โรคผมร่วงเป็นหย่อม รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจส่งผลอันตรายต่อการปลูกผม เช่น โรคเลือดออกง่ายหยุดยาก โรคมะเร็งที่กำลังรักษา ผู้ที่กำลังมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรก็ยังไม่ควรเข้ารับการปลูกผม

ปลูกผมเจ็บไหม

ปลูกผมเจ็บไหม? ถึงแม้ว่าการปลูกผมจะเป็นการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่ง แต่การผ่าตัดปลูกผมไม่ได้น่ากลัวหรือเจ็บอย่างที่คิด เพราะทุกขั้นตอนแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะจุดเพื่อลดอาการเจ็บปวด รวมถึงตลอดการผ่าตัดจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างดี หากมีข้อสงสัยหรือความกังวลสามารถปรึกษาแพทย์ได้ตั้งแต่ก่อนการปลูกผม ระหว่างปลูกผม ไปจนถึงหลังการปลูกผมได้ตลอด

สรุปการปลูกผม

การปลูกผมเป็นการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านที่ทำแล้วอยู่ได้ถาวร ผมที่ขึ้นใหม่มีความแข็งแรงมากกว่าเดิม และไม่เป็นอันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิด ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกปลูกผมที่แพทย์มีความรู้และเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาดีที่สุด และลดโอกาสที่จะเจอผลข้างเคียงต่าง ๆ