GDH เดินหน้าส่งความสุข เพิ่มโอกาสเพิ่มการร่วมทุน ตั้งใจร่วมสร้างความบันเทิงไทยสู่ตลาดโลก

​GDH ตั้งใจสร้างภาพยนตร์และความบันเทิงคุณภาพ เปิดโอกาสเพิ่มการร่วมทุนกับคู่ค้าต่างประสบการณ์ เพื่อนำเอาจุดแข็งมาผนึกกำลังร่วมกัน เป็นพลังสนับสนุนนำฝีมือคนไทยไปสู่ตลาดโลก เริ่มจากในปี 2565 ภาพยนตร์ ‘บุพเพสันนิวาส ๒’ ทำรายได้สูงสุดในปี 2565 ทั้งในตลาดไทย และตลาดต่างประเทศ ในเมืองไทยทำรายได้ทั่วประเทศ 392.73 ล้านบาท และไปขึ้นแท่นหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาลที่ประเทศเวียดนามทำรายได้ไปถึง 3.2 ล้าน USD

​จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด เผยว่า “ในปีที่ผ่านมา GDH เปิดโอกาสเพิ่มคนทำงานรุ่นใหม่ไฟแรงมาร่วมสร้างสรรค์งานใหม่ๆ เราได้ร่วมทุนกับ บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ผลิตภาพยนตร์ต่อยอดอย่าง บุพเพสันนิวาส ๒ ได้ขยายฐานการทำงานให้หลากหลาย เพื่อตั้งใจส่งความสุขให้เข้าถึงคนดูในกลุ่มต่างๆ ให้ได้มากขึ้น

ในปีที่ผ่านมา GDH มีรายได้รวมถึง 504.90 ล้านบาท โตขึ้นจากปีก่อนถึง 95% จากงบการเงิน GDH รายได้ 341.16 ล้านบาท รวมกับรายได้ JV Destiny ที่ GDH ร่วมทุนถืออยู่ 70% รวมเป็นรายได้ 163.74 ล้านบาท และในปีนี้ทีมเราก็ยังตั้งใจพัฒนาต่อไป เพื่อส่งความสุขไปถึงคนไทยทุกกลุ่ม และพาทีมหนังไทยไปให้ถึงเป้าหมายตลาดโลก

Advertisement

ปีนี้เรามีหนัง ‘เธอกับฉันกับฉัน’ ที่กระแสตอบรับในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศดีมาก มีหนัง ‘บ้านเช่า..บูชายัญ’ ที่เราได้ร่วมทุนกับ เอ็นเอท สตูดิโอ ผนึกกำลังการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ไปยังตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดใหญ่ที่มีคนดูจำนวนมากอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเข้าฉายในเมืองไทย 6 เมษายนนี้ และเรายังมี ‘DELETE’ ผลงานเรื่องแรกที่ร่วมพัฒนากับ Netflix

และที่สำคัญปลายปี เดือนตุลาคมจะเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง ในวาระครบรอบ 20 ปี ‘แฟนฉัน’ โดยจะมีการรีมาสเตอร์หนังใหม่ หก ผู้กำกับแฟนฉันจะมาร่วมกันบอกเล่าเรื่องพิเศษเพื่อเป็นของขวัญให้แฟนๆ ตามมาด้วยงาน ‘GDH FUN FEST’ ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเอาใจแฟนๆ ทั้ง GTH และ GDH ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน เรามีหนังวัยรุ่นที่ GDH ร่วมทุนกับ Houseton Films อย่าง ‘เพื่อน(ไม่)สนิท ที่ได้บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ มาร่วมสร้าง

ปิดท้ายปีด้วย ‘PROJECT D’ (Working Title) ที่ได้ พีพี กฤษฏ์ อำนวยเดชกร และ อิงฟ้า วราหะ มาร่วมงานกันครั้งแรก ในปีถัดไป เราเตรียมเริ่มต้นปีกันด้วยหนัง ‘THE CHINESE FAMILY’ (Working Title) ที่ได้บิวกิ้น พุฒิพงศ์มาร่วมแสดง และในระหว่างนี้เรายังเตรียมงานอยู่อีก 2-3 เรื่อง ซึ่งจะตั้งใจทำให้ดี เพื่อส่งความสุข ความบันเทิงให้คนไทยทุกกลุ่มและไปไกลตามฝันให้ได้ในตลาดโลก”