ไครโอวิวา กางแผนปี 66 รุกบริการใหม่

ไครโอวิวา กางแผนปี 66 รุกบริการใหม่

ไครโอวิวา’ กางแผนปี’ 66 รุกบริการใหม่ธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์ เพื่อการรักษา – ฟื้นฟู – ชะลอวัย ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตที่ดีของทุกไลฟ์สไตล์

หากย้อนกลับไปหลายทศวรรษที่ผ่านมา คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สเต็มเซลล์ เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับคนในสังคม แต่ด้วยการบุกเบิกของ บริษัท ไครโอวิวา (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2550 จากการเริ่มส่งมอบองค์ความรู้ จนถึงการนำเสนอนวัตกรรมสเต็มเซลล์ให้คนไทย ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตและความก้าวหน้าของนวัตกรรมสเต็มเซลล์

ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพโดยเน้นให้มีความปลอดภัยสูงสุด สามารถเอาชนะข้อจำกัดของการวินิจฉัยและการรักษาโรคอย่างก้าวกระโดด ทำให้สเต็มเซลล์ในสังคมไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับมากขึ้น

นับถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 16 ปีแล้ว ในบทบาทผู้นำบริการจัดเก็บสเต็มเซลล์ครบทุกแหล่งกำเนิด ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อเป็นหลักประกันทางสุขภาพของคนไทย และช่วยฟื้นฟูความเสื่อมของเซลล์ที่เกิดขึ้นในอนาคต ด้วยจุดเด่นที่ให้บริการทั้งจากการเก็บเลือดสายสะดือ

ซึ่งใช้รักษาโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบเลือดและอื่นๆ ได้กว่า 85 โรค และการเก็บเนื้อเยื่อสายสะดือ เยื่อหุ้มรก รวมถึงไขมัน

จิรัญญา ประชาเสรี ประธานกรรมการบริหาร – ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไครโอวิวา (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำสเต็มเซลล์มารักษาโรคว่า ปัจจุบันงานวิจัยระดับโลกกว่า 700 ชิ้น ให้การยอมรับว่าสามารถรักษาได้ตั้งแต่กลุ่มโรคมะเร็งเม็ดเลือด อาทิ มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคโลหิตจาง โรคธาลัสซิเมีย ความผิดปกติของเซลล์ไขกระดูก โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดเลือดแดง โรคจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหาร รวมถึงการฟื้นฟูไขกระดูกหลังการรักษาโรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น

ด้วยเหตุผลและเทรนด์สุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การจัดเก็บสเต็มเซลล์ในยุคปัจจุบันเป็นที่รู้จักและนิยมมากขึ้น ซึ่งไครโอวิวามีเครือข่ายจัดเก็บในกว่า 20 ประเทศ และเครือข่ายห้องปฏิบัติการมากถึง 4 แห่ง คือ ไทย สิงคโปร์ อินเดีย และเวียดนาม โดยพร้อมเป็นผู้นำหนึ่งเดียวในการผ่านการรับรองมาตรฐาน AABB (ASSOCIATION FOR THE ADVANCEMENT OF BLOOD & BIOTHERAPIES)

“AABB เป็นมาตรฐานเฉพาะทางในระดับสากลเกี่ยวกับสเต็มเซลล์ ซึ่งเราได้รับถึง 2 สาขา คือ ด้านการจัดเก็บ และครอบคลุมถึงด้านการเพาะเลี้ยงเซลล์ ส่วนห้องปฏิบัติการในเวียดนาม ที่เปิดให้บริการในปี 2565 นั้น อยู่ในขั้นตอนของการได้รับการรับรอง”

จิรัญญาให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน ไครโอวิวา ให้บริการจัดเก็บและเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์จากหลากหลายแหล่ง โดยเป็นผู้นำแนวคิดในการให้บริการ FOR MOMS AND FAMILIES คือ บริการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อทุกคนในครอบครัว ซึ่งสามารถเก็บสเต็มเซลล์แรกคลอดได้ตั้งแต่ตอนคุณแม่คลอดลูก หรือจากบุคคลอื่นในครอบครัวเมื่อมีการตัดสินใจและการเดินทางมาถึงย่างก้าวใหม่ ปีที่ 16 นี้เอง จิรัญญา ประชาเสรี’ กล่าวถึงสเต็ปและการบริหาร ว่า

ปี 2566 ไครโอวิวามีแผนเน้นผลักดันบริการด้าน PERSONAL CARE คือ บริการจัดเก็บและเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์จากไขมัน ซึ่งได้เริ่มให้บริการไปเมื่อช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และได้รับผลตอบรับดีมาก เนื่องจากผู้คนเริ่มให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพด้วยเซลล์บำบัดขยายวงกว้างมากขึ้น “บุคคลใดก็ได้หากมีความสนใจจะฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้แข็งแรงและกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือต้องการใช้สเต็มเซลล์เพื่อฟื้นฟู กลุ่มโรคเสื่อมหรือเพื่อการชะลอวัย ก็สามารถเดินเข้ามาให้เราดูแลจัดเก็บสเต็มเซลล์จากไขมันไว้ได้ เพราะสเต็มเซลล์นั้น ยิ่งเก็บเมื่ออายุน้อย ยิ่งมีคุณภาพดี เพราะเซลล์ยังไม่มีความเสื่อม นอกจากนี้ ได้เพิ่มการให้บริการเก็บพลาเซนต้า (Placenta) หรือเนื้อเยื่อจากรกอีกด้วย”

“เราเป็นธนาคารจัดเก็บสเต็มเซลล์ ที่เน้นจริยธรรมที่ให้ความปลอดภัย ตั้งแต่วินาทีที่ทำการจัดเก็บสเต็มเซลล์ ไปจนถึงการคัดเลือกเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ในกระบวนการคัดแยก การตรวจสอบ รวมถึงการจัดทำมาตรฐานหากมีการนำเซลล์ออกมาใช้อย่างปลอดภัยและรัดกุม เพื่อจุดมุ่งหมาย คือ คุณภาพชีวิตที่ดีด้วยสเต็มเซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง”

นอกจากนี้ ช่วงต้นปี 2566 ไครโอวิวา ได้ขยายและยกระดับห้องปฏิบัติการ เพื่อรองรับการรักษาด้วย สเต็มเซลล์ รวมถึง การใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันรักษาโรคมะเร็ง โดยการเพิ่มขีดความสามารถและขนาดห้องแล็บให้ใหญ่มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า ซึ่งกระบวนการจัดเก็บเซลล์ทั้งหมดจะใช้ถังขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกควบคุมในอุณหภูมิลบ 196 องศา พร้อมระบบสนับสนุนต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเก็บรักษาได้ตลอดอายุของเซลล์นั้น ๆ จนถึงวันที่มีการเบิกใช้

ประธานกรรมการบริหาร – ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไครโอวิวา (ประเทศไทย) เผยถึงอัตราการเติบโตของกลุ่มบริษัทว่า ปัจจุบัน มีศักยภาพในการเพาะเลี้ยงเพิ่มเซลล์ในจำนวนมากถึง 35,000 ล้านเซลล์ต่อเดือน เติบโต 20% ต่อปี และเป้าหมายปีต่อไป คือ วางเป้าการเติบโตอยู่ที่ 30% ต่อปี โดยเน้นการสร้างความร่วมมือกับบุคลากรทางการแพทย์และสถาบันต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อค้นคว้าพัฒนา และเพื่อพิสูจน์ว่า สเต็มเซลล์สามารถพัฒนาได้ในเรื่องการรักษา เพราะเราเชื่อในการเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงนวัตกรรมแห่งอนาคตได้ง่ายขึ้น ไครโอวิวาจึงมีแพ็กเกจให้บริการที่ครอบคลุมและหลากหลาย โดยเฉพาะการนำเสนอแผนทางการเงิน ทั้งการบริการแบบเหมาจ่ายและรูปแบบผ่อนชำระ ซึ่งตั้งแต่เปิดบริการนี้มา มีเสียงตอบรับและผู้ใช้บริการสนใจเป็นจำนวนมาก โดยตัวเลขเมื่อปี 2564 ไครโอวิวามีจำนวนผลิตสเต็มเซลล์ 90,000 ล้านเซลล์ และปี 2565 มีมากกว่า 200,000 ล้านเซลล์ แสดงให้เห็นว่า คนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น หาความรู้มากขึ้น ยอมรับมากขึ้น และให้ความสนใจกับสุขภาพมากขึ้น

“สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ คือ เรามองว่าด้วยนวัตกรรมและวิทยาการที่ทันสมัยของวงการแพทย์ ถือเป็นโอกาสทองของชีวิตที่เราสามารถเก็บรักษาเซลล์ เพื่อเตรียมนำกลับมาใช้ในอนาคต และที่สำคัญยิ่ง คือ ความเข้าใจกระบวนการที่ไปที่มา และความปลอดภัยของสเต็มเซลล์ ทั้งนี้จึงขอย้ำว่า ไม่มีสเต็มเซลล์ = ขาดโอกาสในการดูแลตัวเอง” จิรัญญา ประชาเสรี ปิดท้าย

ไครโอวิวา จึงนับเป็นหนึ่งนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่อยู่ในกระแสสุขภาพทั้งในปัจจุบันและอนาคต ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างสมบูรณ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 203 6982 , 094 449 9445 เว็บไซต์ www.cryoviva.com  หรือ Facebook Cryoviva Thailand –


“The Bank of Life”