การดูแลอาการวัยทอง ต้องทำอย่างไร

การดูแลอาการวัยทอง ต้องทำอย่างไร

อาการวัยทอง (Menopause) เป็นอาการของคนที่อายุเริ่มเข้าเลข 4 มักมีการแสดงอาการต่างกันออกไปที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจ และการดำเนินชีวิต ซึ่งอาการวัยทองสามารถเกิดได้ในเพศชายเช่นกัน หากคุณกำลังเจอกับอาการวัยทอง หรือคนในครอบครัวกำลังเข้าสู่วัยทอง เรามีเคล็ดลับการดูแลรักษาวัยทองทั้งผู้ชายและผู้หญิง มาฝาก ควรต้องดูแลอย่างไรเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน

อาการวัยทองผู้ชายเป็นอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าอาการวัยทองผู้ชายนั้นเป็นอย่างไร จะเหมือนกับอาการวัยทองในเพศหญิงหรือไม่ สังเกตอย่างไรได้บ้าง เราได้รวมอาการวัยทองในผู้ชายมาให้แล้ว ลองสำรวจดูว่าคุณหรือคนใกล้ตัวของคุณ เคยมีอาการเหล่านี้บ้างหรือไม่

  • เบื่อหงุดหงิดง่าย
  • มีอารมณ์แปรปรวน
  • นอนไม่หลับ
  • อ่อนเพลีย
  • ลงพุง อ้วนง่าย
  • ความต้องการทางเพศลดลง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
  • ความแข็งแรงน้อยลง
  • ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง
  • สมาธิลดลง
  • รู้สึกซึมเศร้า

เคล็ดลับการดูแลรักษาอาการวัยทอง

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าวัยทองจะเป็นเฉพาะในผู้หญิงเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ผู้ชายก็สามารถมีอาการวัยทองได้ ซึ่งจะมีการแสดงอาการมากน้อย ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะหากทำความเข้าใจและพร้อมปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง ก็จะช่วยรับมือได้อย่างถูกต้องตรงจุด

1.ปรับสมดุลอารมณ์และจิตใจ

การรักษาวัยทอง เริ่มจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่ออายุเพิ่มขึ้น พยายามคิดบวก ทำจิตใจให้แจ่มใส รู้วิธีจัดการกับความเครียด หรือความกังวล รู้จักควบคุมอารมณ์ และปล่อยวาง หรืออาจไปพบปะเพื่อนฝูง หรือทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกับคนในครอบครัว หรือคนที่คุณรัก เพื่อลดภาวะเครียดเมื่อต้องอยู่คนเดียว ลดอาการเบื่อหน่ายในการอยู่บ้าน ลดการเสพสื่อที่มีความรุนแรงหรือข่าวที่มีความสะเทือนใจ หากดูมากไปอาจจะส่งผลกระทบเกี่ยวกับอารมณ์และความคิดมากขึ้น

2.ดูแลรักษาสุขภาพ

ควรดูแลรักษาสุขภาพโดยการขยับตัว หรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างความแข็งแรงของหัวใจได้ดีขึ้น ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อลดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ แต่ควรเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง และไม่หักโหมจนเกินไป เช่น การเดิน การวิ่ง การเดิน การเต้นรำ รำมวยจีน เต้นแอโรบิกเบาๆ หรือทำงานบ้านที่ไม่หนักมาก ก็ช่วยให้ขยับร่างกายได้มากขึ้นเช่นกัน

3.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การใส่ใจเรื่องอาหารถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการรักษาอาการวัยทอง ควรเน้นรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย เช่น ผักใบเขียว ไข่แดง ถั่วต่าง ๆ แตงโม หรือหอยนางรม แต่ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงต้องระวังและควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความหวาน น้ำตาลสูง และไขมันสูง ควรเลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย ควรเลือกรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น และกินอาหารในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกาย ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

4.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และไม่อยู่ในพื้นที่ที่มีคนสูบบุหรี่ เนื่องจาก ควันจากบุหรี่เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากมาย เช่น มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจและหลอดเลือด และการสูบบุหรี่ยังทำให้ผิวแห้งกร้าน ผมหงอก เล็บเหลือง ทำให้ดูแก่กว่าวัยด้วย ยิ่งอายุมากขึ้นความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนก็เพิ่มมากขึ้น จะดีกว่าไหมหากเราสามารถลดปัจจัยความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงเหล่านั้นได้

5.ตรวจร่างกายและตรวจระดับฮอร์โมน

ควรมีการตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อดูว่ามีอะไรที่ผิดปกติไปบ้าง หรือมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ หรือไม่เพื่อทำการรักษาต่อไป  รวมถึงควรมีการตรวจระดับฮอร์โมนเพศว่าลดลงมากน้อยเพียงใด ส่งผลรุนแรงจนกระทบกับการใช้ชีวิตหรือไม่ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

การรักษาวัยทอง ไม่ยากอย่างที่คิด


หากรู้สึกว่ามีอาการวัยทองมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไปกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ก็สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการรักษาวัยทองผู้หญิง หรือรักษาวัยทองผู้ชาย แบบต่าง ๆ ได้ตามความเหมาะสม ซึ่งวิธีการรักษานั้นมีทั้ง การฟื้นฟูเกี่ยวกับอารมณ์และสภาพจิตใจ รวมถึงการใช้ยา ฉีดยา ไปจนถึงการใช้ยา มีทั้งยาทาน ยาทา และยาฉีด เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ ทั้งนี้ควรปรึกษากับแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่ดีที่สุด เพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขร่วมกับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก