มีปัญหาทางกฎหมาย จะปรึกษาทนายฟรีที่ไหนได้บ้าง?

มีปัญหาทางกฎหมาย จะปรึกษาทนายฟรีที่ไหนได้บ้าง?

คงไม่มีใครอยากมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เพราะต้องยุ่งยากทั้งเรื่องการหาทนาย หรือต้องไปดำเนินการต่าง ๆ ทำให้เสียเวลาทำมาหากินและยังต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย บางคนอาจไม่มีงบมากพอจะทำอย่างไรได้บ้าง? หรืออยากปรึกษาทนายแต่ไม่รู้จะหาทนายเก่งๆ จากที่ไหน? บทความนี้จะมาแนะนำช่องทางปรึกษาทนายฟรี ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้มีรายได้น้อย ให้ต่อสู้กับปัญหาทางกฎหมายได้อย่างแน่นอน

ทนายเพื่อประชาชนฟรีคืออะไร?

ทนายเพื่อประชาชนฟรี คือ ทนายความที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือที่หลายคนคุ้นเคย คือ ทนายอาสาคลายทุกข์ที่จะต้องติดต่อผ่านสภาทนายความ โดยทนายอาสาจะนั่งเวรให้คำปรึกษาประจำอยู่สภาทนายความหรือศาลตามที่สภาทนายความได้มอบหมาย เพื่อให้บริการฟรีแก่ประชาชนผู้ที่ไม่มีงบประมาณในการจ้างทนายความและไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่านั้น ซึ่งจะมีเกณฑ์การพิจารณาเป็นรายบุคคลไป อีกทั้งยังมีทนายเพื่อประชาชนฟรีของเนติบัณฑิตยสภา และศูนย์ดำรงธรรมอีกด้วย

ทนายเพื่อประชาชนฟรีหาได้จากที่ไหน?

ปัจจุบันมีช่องทางในการหาทนายที่ให้คำปรึกษาฟรี มีคุณภาพ บนช่องทางต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่ให้คุณปรึกษาทนายฟรี 24 ชั่วโมงได้อีกด้วย สำหรับผู้มีรายได้น้อย หรือไม่มีงบมากพอสามารถหาทนายฟรีจากช่องทางต่อไปนี้

  1. สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์

อย่างที่เราอธิบายไปข้างต้นกรณีทนายอาสาคลายทุกข์ เป็นทนายความที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายฟรี โดยคุณจะต้องติดต่อผ่านสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อให้ทางสภาทนายความพิจารณาว่าคุณเข้าเกณฑ์การพิจารณาสำหรับการได้รับบริการทนายเพื่อประชาชนฟรีคือ ต้องเป็นคนยากไร้ ไม่มีเงินจ้างทนาย และไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งปัจจุบันสภาทนายความได้เปิดช่องทางใหม่ให้ประชาชนได้ปรึกษาปัญหากฎหมายฟรีผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ช่วงเวลา 8:30-16:30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการอีกด้วย

Advertisment
  1. สำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา

เพื่อให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมตามกฎหมายอย่างเสมอภาคกัน สำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา (ส.ช.น.) จัดให้มีทนายอาสาคอยให้คำปรึกษาทุกวันในเวลาราชการ 8:30-16:30 น. โดยสามารถมาขอรับคำปรึกษาด้วยตนเองที่อาคารอาคารของเนติบัณฑิตยสภาชั้น 1 หรือติดต่อทางโทรศัพท์ 02-887-6801-7 ต่อ 104, 108, 109 หรือ 02-887-6811

  1. ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย

เพิ่มโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยทุกพื้นที่ของประเทศไทยได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน ศูนย์ดำรงธรรมได้จัดตั้งขึ้นในศาลากลางจังหวัดของทุกจังหวัด หรือสามารถติดต่อผ่านสายด่วน 1567 โทรฟรีได้ตลอด 24 ชั่วโมง ศูนย์ดำรงธรรมเป็นหน่วยงานที่คอยรับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ ความเดือดร้อน หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากประชาชน อีกทั้งยังให้บริการประชาชนในด้านอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็นบริการเบ็ดเสร็จภายในหน่วยงานเดียว

สรุป ช่องทางปรึกษาทนายฟรี

ไม่ว่าคุณจะเลือกปรึกษาทนายความฟรีหรือเสียค่าใช้จ่ายจากช่องทางไหนก็ตาม อย่าลืมให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของทนายความคนนั้น ๆ ว่าตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือไม่ ทั้งเรื่องความสามารถด้านกฎหมาย ว่ามีความเชี่ยวชาญในคดีของคุณมากน้อยเพียงใด การให้บริการ ไปจนถึงบุคลิกส่วนตัวว่าสามารถทำงานร่วมกับคุณได้ด้วยหรือไม่ แนะนำให้หาทนายความกับ Legardy เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมทนายความผู้เชี่ยวชาญจากสุดยอดสำนักกฎหมายมากกว่า 200 คนทั่วประเทศ ให้คุณได้ปรึกษาทนายฟรีแบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม.

Advertisment