เริ่มแล้ว! งาน Creative Expo Taiwan (CET) กลับมาจัดสุดยิ่งใหญ่

เริ่มแล้ว! งาน Creative Expo Taiwan (CET) กลับมาจัดสุดยิ่งใหญ่

ไต้หวัน เริ่มแล้วกับงาน Creative Expo Taiwan (CET) สุดยอดการจัดนิทรรศการและแสดงทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของประเทศไต้หวัน ซึ่งกลับมาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ณ กรุงไทเป ในปี 2023 พร้อมชู 5 ไฮไลท์เด่นกับการถ่ายทอดและจัดแสดงวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายของไต้หวัน สู่สายตาคนทั่วโลก มุ่งสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ฝังรากอยู่ในคุณค่าทางวัฒนธรรม โดยได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 กันยายน ถึง 1 ตุลาคมนี้ โดยมีจำนวนพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่จัดงานนี้มา สำหรับงาน Creative Expo Taiwan CET จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2010 และได้พัฒนารูปแบบการจัดงานอย่างต่อเนื่องจนเป็นแพลตฟอร์มทางการค้าที่โดดเด่นสำหรับผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของไต้หวันควบคู่ไปกับการให้ลิขสิทธิ์รูปภาพจึงเป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการจัดการแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ในปีนี้ CET นำเสนอ Taiwan Contemporary Culture Lab (C-LAB) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของการแสดงวัฒนธรรมแห่งสุดท้ายของไทเป และยังเป็นศูนย์กลางของงาน CET 2023 พร้อมยังได้ขยายไปในสถานที่สำคัญอื่นๆ มากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติ , ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซาน (Huashan 1914 Creative Park) ,สวนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ซงซาน และโดม EXPO ที่สวนนิทรรศการไทเป จากผู้สร้างผลงานหน้าใหม่ไปจนถึง  แบรนด์ที่มีชื่อเสียง ที่รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ไปจนถึงนิทรรศการที่ได้รับลิขสิทธิ์ เฉพาะ CET ครอบคลุมการดูแลการจัดการด้านวัฒนธรรม แบรนด์ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์  เพื่อจัดแสดงอุตสาหกรรมทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายของไต้หวัน  สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ฝังรากอยู่ในคุณค่าทางวัฒนธรรมและส่งเสริมความกล้าหาญ ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของไต้หวันในเวทีระดับโลก

นอกจากนี้ภายในงาน 2023 Creative Expo ไต้หวัน  มีการจัดแสดง 5 ไฮไลท์ที่สำคัญดังนี้

1.พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการที่เน้นความหลากหลาย CET 2023 เริ่มสิ่งใหม่ด้วยการขยายการเข้าถึงข้อมูลทางภูมิศาสตร์เพื่อรวมผู้เข้าร่วมจากทั่วไต้หวันเป็นครั้งแรก โดยศูนย์กลางของ CET 2023 ตั้งอยู่ที่ C-LAB และขยายไปยังสถานที่สำคัญอื่นๆ รวมถึง พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติ (National Railway Museum), ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซาน (Huashan 1914 Creative Park) , สวนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ซงซาน (Songshan Cultural and Creative Park) และ EXPO Dome ที่ Taipei Expo Park พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหลักทั้ง 5 แห่งในไทเปรวมกันเป็นแกนวัฒนธรรมที่เสริมสร้างภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมของเมืองหลวง

นอกเหนือจากพื้นที่จัดแสดงหลักแล้ว CET 2023 ยังรวมสถานที่จัดแสดงย่อยเสมือนดาวเทียมหลายแห่ง ซึ่งถือเป็นการสร้างสรรค์การจัดงานรูปแบบใหม่ของ Creative Expo Taiwan (CET) ที่มีการจัดข้ามเมืองครั้งแรก  โดยมีสถานที่สำคัญที่ได้รับการยกย่อง เช่น พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน, พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน, พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์แห่งชาติ, สถาบันวิจัยและพัฒนาหัตถกรรมแห่งชาติไต้หวัน และพิพิธภัณฑ์ป้อม Zeelandia การขยายขอบเขตการเข้าถึงการแสดงทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของไต้หวันของ CET 2023 ในมุมมองที่หลากหลาย ช่วยยกระดับความสำคัญของงานนี้ และยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของไต้หวันอีกด้วย

  1. การแสดงศิลปะการแสดงขนาดใหญ่CET 2023 สร้างความตื่นตาและแปลกใหม่ด้วยการนำชุดการแสดงศิลปะการแสดงขนาดใหญ่มาไว้ในพื้นที่นิทรรศการหลัก Taiwan Contemporary Cultural Lab (C-Lab) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงไทเป Formosa Circus Art (FOCA) โดยทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์รักษ์ศิลปะการแสดง และใน CET 2023 มีเต็นท์ละครสัตว์ขนาดใหญ่ 2 หลังที่เรียกว่า Village-13 และ Village-7 ภายในบริเวณ C-Lab ได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่จัดแสดงที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ พร้อมให้เต็นท์ละครสัตว์ทำหน้าที่เป็นห้องปฏิบัติการออร์แกนิกที่สนับสนุนและรองรับสภาพแวดล้อมในการทดลองทางศิลปะบนความร่วมมือกับ Focasa Circus Festival ได้รวบรวมกลุ่มศิลปะการแสดงชั้นนำจากทั่วทุกมุมของไต้หวันมาไว้ที่นี่ตลอดระยะเวลา 10 วัน โดยผู้เข้าร่วมชมงานสามารถรับชมการแสดงมากถึง 100 รายการ พร้อมกับการมอบประสบการณ์สุดประทับใจ และกิจกรรมเวิร์คช็อปที่จัดขึ้นทั้งในบริเวณภายในเต็นท์ละครสัตว์และบนเวทีกลางแจ้ง และยังเป็นพื้นที่จัดแสดงความสามารถของกลุ่มศิลปะการแสดงมากกว่า 30 กลุ่ม  โดยนำเสนอการแสดงที่รวบรวมแก่นแท้ของศิลปะ ละครสัตว์ และความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างลงตัวพร้อมต้อนรับผู้เยี่ยมชมงานทุกคน

นอกจากนี้ CET 2023 ยังได้นำเสนอโปรเจ็กต์ “Working in Progress X GPU” ได้เปลี่ยนอาคารสำนักงานเก่าขนาดใหญ่ที่ C-LAB ให้เป็นเวทีแสงสีเสียงการออกแบบเวทีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยี ทัศนศิลป์ และดนตรีเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ภาพเต็นท์ละครสัตว์ เรียกว่า Village-13 และ Village-7 ภายในบริเวณ C-Lab

3 . การเกิดใหม่ของพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาตินำเสนอมุมมองที่น่าหลงใหลในโลกแห่งวัฒนธรรมทางรถไฟอันที่เต็มไปด้วยคุณค่าและน่าหลงใหลพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติจะนำเสนอเครื่องเล่นพิเศษ “EXPO Blue Diesel Railcar” ในระหว่างนิทรรศการ (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) ผู้เยี่ยมชมจะมีโอกาสพิเศษในการนั่งรถรางโบราณ ช่วยให้พวกเขาได้ย้อนเวลากลับไปและสัมผัสกับยุคอดีตพร้อมทั้งสะท้อนถึงปีทองของการเดินทางด้วยรถไฟระดับพื้นดินในดาวน์ทาวน์ไทเป (ภาพด้านล่าง)

4 .จิตวิญญาณอันเป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน Huashan 1914 Creative Park เตรียมจัดงาน “Taiwan Unique Spirit” ซึ่งเป็นงานธีม IP ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเวทีสำหรับการรวมตัวของผู้สร้าง IP ที่โดดเด่นที่สุดชาวไต้หวันเป็นครั้งแรกวงดนตรีที่ได้รับการดูแลจัดการนี้สัญญาว่าจะนำเสนอทรัพย์สินทางปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ที่ดีที่สุดของไต้หวัน ร่วมกับงานนี้ สถานที่หลักจะนำเสนอ Taiwan Creative Content Agency (TAICCA) ในหัวข้อ “Story: The Exchanged Life.” ภายในนิทรรศการนี้สิ่งทออันหลากหลายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาของไต้หวันถูกถักทออย่างประณีตในการจัดแสดง ผู้เยี่ยมชมจะได้ดื่มด่ำไปกับการผสมผสานระหว่างภาพ ดนตรี และการจัดวางแบบอินเทอร์แอคทีฟที่น่าดึงดูดใจซึ่งร่วมกันเปลี่ยนนิทรรศการให้กลายเป็นการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ CET ยังร่วมมือกับ Taiwan Creative Content Agency (TAICCA)รวบรวมผู้เชี่ยวชาญในด้านลิขสิทธิ์ภาพ รวมถึงภาคส่วนการสร้างแบรนด์ทางวัฒนธรรมและสร้างสรรค์ เป้าหมายคือการขยายโอกาสทางธุรกิจระหว่างประเทศ สร้างการเข้าถึงตลาดต่างประเทศ สำรวจความร่วมมือด้านการจัดจำหน่ายกับหน่วยงานต่างๆและสร้างช่องทางสำหรับการสร้างเครือข่ายและความร่วมมือระหว่างประเทศ

  1. จำนวนผู้เข้าร่วมและพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการสูงเป็นประวัติการณ์ ในปี 2023 CET จะเปิดตัวมหกรรมศิลปะการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ โดยจะจัดแสดงการแสดงมากกว่า 100 รายการ รวมถึงการแสดงละคร การเต้นรำ และการแสดงแบบสหวิทยาการโดยมีกลุ่มของไต้หวันมากกว่า 30 กลุ่ม การแสดงศิลปะการแสดงอันตระการตานี้จะจัดให้มีที่นั่งว่างเกือบ 20,000 ที่นั่งให้ผู้ชม

สำหรับนิทรรศการ IP Licensing และ Cultural & Creative Brands มีผู้จัดแสดงมากกว่า 540 ราย ในปีนี้ ถือเป็นนิทรรศการจัดแสดงสินค้า Cultural Expo ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยมีการขยายพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 3 พื้นที่ ได้แก่ Huashan 1914 Creative Park, Songshan Cultural and Creative Park และ EXPO Dome ที่ Taipei Expo Park โดยมีเป้าหมายในการมีส่วนร่วมกับกลุ่มสตาร์ทอัพ มากกว่า 130 รายเข้าร่วมจัดแสดงอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายของไต้หวัน เพื่อสร้างประสบการณ์ความประทับใจให้กับผู้เข้าเยี่ยมชมงาน CET 2023 ข้อมูลเพิ่มเติม: 2023 Creative Expo ไต้หวัน (CET 2023) เว็บไซต์:https://creativexpo.tw/en/  และเฟสบุ๊ค:https://www.facebook.com/creativexpo.tw