โอ.ซี.อาร์ บุกตลาดเครื่องจักรหนักไฟฟ้า ชูแบตเตอรี่ byd ระดับโลก

โอ.ซี.อาร์ บุกตลาดเครื่องจักรหนักไฟฟ้า ชูแบตเตอรี่ byd ระดับโลก

โอ.ซี.อาร์ จับมือยักษ์ใหญ่แดนมังกร ‘XCMG-byd’ ผลิตแบตเตอรี่ป้อนรถเครื่องจักรหนักพลังงานไฟฟ้า เปิดตัวรถตักล้อยางไฟฟ้า 100% รถโม่ผสมคอนกรีตไฟฟ้า รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า เป็นครั้งแรกในงาน BCT Expo 2023 ตั้งเป้ายอดขายรวมทั้งปี 1,200 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 20-22 กันยายน 2566 บริษัท โอ.ซี.อาร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ XCMG รถเครื่องจักรกลหนักเพื่อการก่อสร้าง การเกษตร และเหมืองแร่ ได้เข้าร่วมออกบูธในงาน BCT Expo 2023 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและประชุมสัมมนาเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างและอาคารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 150 บริษัท จัดขึ้น ณ ฮอลล์ 5 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นายสิรภพ ตันติธรรม กรรมการบริษัท โอ.ซี.อาร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทดำเนินธุรกิจปีนี้เป็นปีที่ 18 ในช่วงแรกเป็นการทำธุรกิจเช่ารถเครื่องจักรหนักของจีน และได้เห็นถึงประสิทธิภาพที่สูงและคุ้มค่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในไทย จึงได้ร่วมมือกับแบรนด์ XCMG ประเทศจีน นำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเครื่องจักรกลหนักในประเทศไทย

“บริษัทได้เริ่มทำตลาดรถตักเพื่อการเกษตรในยุครัฐบาลที่มีการจัดทำโครงการรับจำนำข้าวช่วยชาวนา ทำให้ในปีนั้นมียอดจำหน่ายหลายร้อยคัน ต่อมาได้ขยายสู่ตลาดรถเครื่องจักรกลหนักงานเหมืองแร่ และงานก่อสร้าง และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และการให้ความสำคัญกับการบริการหลังการขาย มีรถ Mobile Service บริการซ่อมแบบ Onsite จำนวน 50 คัน มากที่สุดในเมืองไทย ให้บริการทั่วประเทศ และจะต้องถึงลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากติดต่อเข้ามา”

หรือหากจำเป็นต้องซ่อมใหญ่ เช่น เครื่องยนต์ เกียร์ มีปัญหา ไม่สามารถซ่อมเสร็จภายใน 3 วัน บริษัทจะมีเครื่องจักรสำรองเพื่อให้ลูกค้าทำงานได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในส่วนของอุปกรณ์อะไหล่ที่มีสำรองจำนวน 500,000 ชิ้น จัดเก็บในโกดังขนาดเนื้อที่ 5,000 ตร.ม. ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

บุกตลาดเครื่องจักรหนักพลังงานไฟฟ้า

การเกิดภาวะเรือนกระจกและปัญหามลพิษ ทำให้เทรนด์ของโลกมุ่งสู่พลังงานสะอาด ลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดมลพิษ อุตสาหกรรมยานยนต์ปรับตัวเข้าสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า เช่นเดียวกับ โอ.ซี.อาร์ ประกาศเป้าหมายเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรหนักพลังงานไฟฟ้าเบอร์ 1 ของไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘OCR Going Green ใส่ใจโลก ใส่ใจคุณ’

“แบรนด์ XCMG ได้ร่วมทุนกับ Byd ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และอยู่ในระดับแถวหน้าของโลก เพื่อก่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถเครื่องจักรกลหนัก XCMG โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ byd ทำการผลิตแบตเตอรี่ให้กับแบรนด์อื่นๆ ประกอบกับ byd เริ่มทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้บริโภค โดยมียอดจำหน่ายสูงสุดในบรรดารถยนต์ไฟฟ้า จึงมั่นใจว่าความร่วมมือของ XCMG กับ Byd จะสร้างความคึกคักให้กับวงการรถเครื่องจักรกลหนักในไทยอย่างแน่นอน”

มุ่งสู่วิสัยทัศน์พลังงานสะอาด

นายสิรภพ ยังได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ด้านพลังงานสะอาดของแบรนด์ XCMG ว่า เนื่องจากประเทศจีนเล็งเห็นถึงความสำคัญของพลังงานไฟฟ้า มีการลงทุนคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ธุรกิจสีเขียวที่ยั่งยืน รวมถึงให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น XCMG ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้รัฐบาลจีน จึงต้องดำเนินธุรกิจตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล และเป็นบริษัทแรกที่ทำตลาดนอกประเทศ เป็นจุดเริ่มต้นของ XCMG ในการมุ่งทำตลาดรถไฟฟ้า

“ที่สำคัญ เมื่อโลกมุ่งสู่กรอบแนวคิดในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ESG และ Green Technology มากขึ้น XCMG จึงมองเห็นว่าพลังงานไฟฟ้าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้จีนสามารถแซงหน้ารถเครื่องจักรกลหนัก ของอเมริกาซึ่งมีประวัติศาสตร์การผลิตเครื่องจักรหนักมาเป็นเวลานับร้อยปี และเป็นโอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของทวีปยุโรปที่เป็นบริษัทระดับใหญ่ได้มากขึ้น”

เปิดตัว ‘รถตัก รถโม่ รถโฟล์คลิฟท์’ พลังงานไฟฟ้า

ในงาน BCT Expo 2023 บริษัท โอ.ซี.อาร์ จำกัด ได้ขนขบวนรถเครื่องจักรหนักพลังงานไฟฟ้า มาเปิดตัวเป็นครั้งแรก ได้แก่ รถโม่ผสมคอนกรีตไฟฟ้า รุ่น G3600CRVE, รถตักล้อยางไฟฟ้า 100% รุ่น XC938-EV และรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า รุ่น XCB 30/35

รถตักล้อยางไฟฟ้า XC938-EV เป็นนวัตกรรมของโลกที่ไม่มีเกียร์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ระบบไฟฟ้า 100% ช่วยประหยัดทั้งการซ่อมบำรุงและการใช้พลังงาน ออกแบบให้มีขนาด 3 ตันสำหรับกลุ่มลูกค้าโรงงานผสมคอนกรีต และโรงงานอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก ส่วนรถโม่ผสมคอนกรีตไฟฟ้า รุ่น G3600CRVE มีจุดเด่นที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ BYD และราคาจำหน่ายไม่แตกต่างไปจากรุ่นที่ใช้น้ำมัน ทำให้ลดต้นทุนและคืนทุนได้เร็วที่สุด สำหรับกลุ่มลูกค้างานคอนกรีตขนาดใหญ่”

สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า XCB 30/35 ถูกพัฒนาและผลิตตั้งแต่ล้อจนถึงโครงสร้าง แบตเตอรี่ เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่จะทำตลาดในเมืองไทยปีนี้ เนื่องจากแบตเตอรี่ถือเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูง การผลิตเองจะทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงของลูกค้าได้มากขึ้น

ตั้งเป้าเติบโตปีละ 20-25%

ผู้บริหารโอ.ซี.อาร์ เผยถึงผลประกอบการของปีที่ผ่านมาว่าสามารถทำได้ 1,000 ล้านบาท ปี 2566 ตั้งไว้ 1,200 ล้านบาท และปีหน้า 1,500 ล้านบาท ตามนโยบายตั้งเป้าเติบโตปีละ 20-25% โดยหลังจากนี้วางแผนบุกตลาดกลุ่ม Transportation พลังงานไฟฟ้า ผลักดันรถไฟฟ้าในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้รถน้ำมันอยู่แล้ว กับเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบนที่ใช้รถยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น

“บริษัทแบ่งลูกค้าเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกต้องการใช้รถไฟฟ้าเพราะได้คาร์บอนเครดิต กลุ่มที่สองต้องการประหยัดต้นทุนค่าพลังงาน สำหรับรถไฟฟ้าถ้าใช้งาน 24 ชั่วโมง จะช่วยให้ประหยัดได้นับล้านบาทต่อปี เพราะถ้าเปรียบเทียบการใช้เครื่องจักรในลักษณะต้นทุน เห็นได้ว่า 71% มาจากพลังงาน อีก 20% เป็นรถ ที่เหลือคือค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบวกกับค่าสึกหรอจากการใช้งาน”

“อย่างไรก็ตาม กลุ่ม Transportation พลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็น Gap ที่สูงมาก แต่บริษัทต้องการเติบโตอย่างมั่นคง เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับการบริการกับงานอะไหล่ เวลานี้ได้เริ่มสต็อคสินค้าอะไหล่ก่อนจะเริ่มทำตลาดอย่างจริงจัง ทันทีที่ลูกค้าซื้อเป็นวันแรก บริษัทจะต้องมีอะไหล่เตรียมพร้อม เนื่องจากส่งผลต่อการสร้างแบรนด์อิมเมจของรถจีนในอนาคต”