ขับรถชนเสาไฟฟ้าทำไงดี ประกันช่วยจ่ายมั้ย

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงประเภทอื่นๆ ประกันจ่ายมั้ย

ประกันภัยรถยนต์ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุรถชนรถขึ้นมา ประกันรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ แต่หนึ่งในกรณีที่หลายคนมักจะสงสัยก็คือ แล้วถ้าหากเราขับรถชนทรัพย์สินสาธารณะ หรือของหลวงเสียหาย ประกันจะจ่ายส่วนนี้ให้เราไหม มีค่าปรับหรือโทษอะไรบ้าง แล้วสามารถต่อรองได้ไหม ในบทความนี้เราจะพาคุณมาไขคำตอบเอง

ขับรถชนเสาไฟฟ้าประกันจ่ายมั้ย

สำหรับผู้ที่ขับขี่แล้วเกิดอุบัติเหตุไปชนเสาไฟฟ้า หรือของหลวงอื่น ๆ ประกันจะช่วยจ่ายค่าปรับให้ แต่จะช่วยรับผิดชอบตามวงเงินที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น ส่วนต่างที่เหลือผู้เอาประกันจะต้องออกเอง นอกจากนี้ การขับรถชนเสาไฟฟ้านับว่าเป็นอุบัติเหตุรถชนแบบไม่มีคู่กรณี ดังนั้น ประกันที่คุ้มครองเงื่อนไขนี้จะมีเพียงแค่ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น ประกันประเภทอื่น ๆ จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงประเภทอื่นๆ มีค่าปรับเท่าไหร่

แม้ว่าของที่เราขับรถไปชนจะเป็นของหลวง ของสาธารณะ แต่สิ่งเหล่านี้ก็มีเจ้าของเช่นกัน ซึ่งเมื่อเราขับรถชนของหลวงก็จะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น การไฟฟ้านครหลวง กรมทางหลวง เป็นต้น สำหรับค่าปรับที่เรารวบรวมมาแบ่งปัน จะเป็นเพียงการประเมินราคาเบื้องต้นเท่านั้น เพราะในสถานที่เกิดเหตุจริงอาจมีความเสียหายอื่น ๆ ที่ทำให้ถูกคิดค่าเสียหายเพิ่มเติมได้

ค่าปรับเสาไฟฟ้า

เสาไฟฟ้าแต่ละต้นจะมีราคาที่แตกต่างกันไป โดยหากเราขับรถชนเสาไฟฟ้า 1 ต้น จะมีค่าปรับเริ่มต้นที่ประมาณ 10,000 – 100,000 บาท นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น ค่ารื้อถอนที่คำนวณจากความสูงของเสาไฟฟ้า ค่าเดินสายไฟใหม่ ฯลฯ ซึ่งถ้าเราขับรถชนเสาไฟฟ้าจนหม้อแปลง หรือสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้รับความเสียหาย ค่าปรับก็อาจจะสูงถึงหลักล้านได้เลย

ค่าปรับแบริเออร์

สำหรับค่าปรับเมื่อขับรถชนแบร์ริเออร์ จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ค่าติดตั้ง ความเสียหาย และจำนวนแบริเออร์ที่ทำเสียหาย โดยจะมีค่าปรับประมาณ 800 – 15,000 บาท และหากมีค่าแรงอื่น ๆ เพิ่มเติม เราก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

ค่าปรับแผงกั้นจราจร

แผงกั้นจราจร เป็นอุปกรณ์บนท้องถนนที่คุณสามารถขับชนได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ สำหรับค่าปรับเมื่อขับรถชนแผงจราจร จะอยู่ที่ 1,000 – 5,000 บาท นอกจากนี้หากขับชนกรวยจราจร ก็จะมีค่าปรับประมาณ 200 – 800 บาท ส่วนเสาล้มลุกจะอยู่ที่ 800 – 3,500 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ ขนาด จำนวน และความเสียหาย

ค่าปรับป้ายทางหลวง

เมื่อขับรถชนป้ายทางหลวง หรือป้ายจราจร กรมทางหลวงจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบสถานที่ และประเมินราคาค่าเสียหายที่คุณต้องจ่าย โดยค่าปรับเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,000 – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวน ขนาด และความเสียหาย

ค่าปรับชนต้นไม้

การขับรถชนต้นไม้จำเป็นจะต้องเสียค่าปรับเช่นเดียวกับของหลวงอื่น ๆ โดยจะเป็นการจ่ายค่าปรับให้เทศบาลเมืองหรือกรมทางหลวง สำหรับค่าปรับเมื่อขับรถชนต้นไม้จะเริ่มต้นที่ 2,000 บาท และจะต้องมีการประเมินขนาดต้นไม้ จำนวนต้นไม้ และอายุต้นไม้ที่คุณชนด้วย

ชนของหลวงมีโทษอะไรบ้างและต่อรองค่าปรับได้มั้ย

สำหรับผู้ที่ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ว่าผู้ใดทำให้ทรัพย์สินเสียหายแล้วไม่เสียค่าปรับ นอกจากนี้หากคุณตั้งใจหนีหนี้ ก็จะมีความผิดตาม มาตรา 438 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

ซึ่งหากคุณไม่ได้ตั้งใจจะหนี แต่ไม่ได้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 และไม่มีเงินจ่ายส่วนต่างที่เหลืออยู่ คุณสามารถต่อรองค่าเสียหายกับสำนักงานเจ้าของทรัพย์สินนั้น เพื่อขอปรึกษาค่าใช้จ่ายทั้งหมด ว่าขอผ่อนชำระหรือขอไกล่เกลี่ยหนี้ได้

ได้ไขข้อสงสัยกันไปแล้วว่า ขับรถชนของหลวงต้องเสียค่าปรับเท่าไหร่ ผู้ขับขี่ก็อย่าลืมระมัดระวัง และไม่ประมาทขณะขับขี่ เพราะหากต้องจ่ายค่าปรับก็คงจะไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน นอกจากนี้การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะอย่างน้อยบริษัทประกันก็จะช่วยเราจ่ายค่าปรับบางส่วน ทำให้หนี้น้อยลง สำหรับคนที่สนใจทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็อย่าลืมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ และเลือกบริษัทที่คุ้มค่าที่สุด