ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า กับ ฉีดโบท็อกลดกราม ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า กับ ฉีดโบท็อกลดกราม ต่างกันอย่างไร ?

การฉีดโบท็อกเป็นอีกหนึ่งหัตถการเสริมความงามสร้างความมั่นใจที่มาแรงอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากมีงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่าการฉีดโบท็อกช่วยชะลอวัยได้จริง ประกอบกับมีแพทย์เฉพาะทางหลายท่านออกมาส่งต่อความรู้ว่าการฉีดโบท็อกตั้งแต่อายุยังน้อย สามารถชะลอความแก่ที่กำลังจะมาในอนาคต และยังปรับรูปหน้าได้ด้วยซึ่งปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ต่างให้ความสนใจเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกหน้าเรียวมากขึ้น เพื่อให้ใบหน้าได้สัดส่วนที่สวยงามแบบ Golden ratio ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้มีคนจำนวนมากสนใจการฉีดโบท็อกมากยิ่งขึ้น มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและเกิดข้อสงสัยมากมาย ซึ่งข้อสงสัยอันดับหนึ่งเลย คือ การฉีดโบท็อกกราม แตกต่างจากโบท็อกลิฟกรอบหน้าอย่างไร? สำหรับมือใหม่ในวงการโบท็อก ไม่รู้จะหาคำตอบที่ไหน สามารถหาคำตอบได้ที่นี่เลย

โบท็อกลิฟกรอบหน้า คืออะไร ?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า แพทย์จะใช้เทคนิคเฉพาะฉีดโบท็อกเข้าไปเฉพาะบริเวณกรอบหน้า เพื่อยกกระชับใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียว มีมิติ กรอบหน้าชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการฉีดโบท็อกที่บริเวณผิวชั้นตื้น โดยเทคนิคที่แพทย์นิยมใช้กัน มี 2 เทคนิค ดังนี้

  1.   Dermolift เป็นการฉีดโบท็อกตามแนวของกรอบหน้าจากล่างขึ้นไปด้านบน ซึ่งการฉีดในลักษณะนี้จะเห็นผลเร็ว แต่แพทย์ไม่แนะนำให้ฉีดบ่อยครั้ง เพราะทำให้มีโอกาสดื้อยาได้ง่าย
  2.   Nefertiti lift เป็นการฉีดโบท็อกบริเวณลำคอที่กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Platysma เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อส่วนนี้จะดึงรั้งผิวใบหน้า ทำให้เกิดการหย่อนคล้อย เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไป กล้ามเนื้อดังกล่าวจะดึงยกกระชับหน้ามากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเรียว เนื้อกระชับ เห็นกรอบหน้าชัดเจนมากขึ้น

ฉีดโบท็อกช่วยลิฟกรอบหน้าได้อย่างไร?

โบท็อกลิฟกรอบหน้า เป็นการฉีดสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Botulinum toxin A” เช่นเดียวกันกับการฉีดโบท็อกกราม แต่โบท็อกลิฟกรอบหน้าจะฉีดบริเวณกรอบหน้าเพื่อยกกระชับใบหน้าขึ้นหรืออีกหนึ่งเทคนิคของแพทย์ คือ จะฉีดสารดังกล่าวไปที่กล้ามเนื้อลำคอ ใต้คาง เพื่อคลายกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยยกกระชับ มีมิติ เร็วขึ้นได้ภายใน 2 สัปดาห์

โบท็อกลิฟกรอบหน้า เหมาะกับใคร?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้านั้น ไม่ใช่จะเหมาะสมกับปัญหารูปหน้าทุกรูปแบบ หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ดีและชัดเจน ต้องเลือกฉีดให้ตรงกับสภาพปัญหาของตนเอง ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ช่วยประเมินความเหมาะสมของหัตถการต่าง ๆ  เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ผู้ที่เหมาะสำหรับแก้ปัญหาผิวด้วยการฉีดโบท็อกเพื่อลิฟกรอบหน้า มักจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิว ดังนี้

  • ผิวหน้าไม่ดึงกระชับ หย่อนคล้อยในระดับปานกลาง ๆ (แต่กรณีที่มีอายุมากกว่า 50 ปี การฉีดโบท็อกเพื่อลิฟกรอบหน้าเพียงอย่างเดียว อาจยังไม่ตอบโจทย์)
  • มีกรอบหน้าไม่ชัด มีเหนียง มองแล้วดูไม่มีมิติ
  • ต้องการให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้น

โบท็อกลิฟกรอบหน้า ช่วยเรื่องอะไร ?

โบท็อกลิฟกรอบหน้า ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ยกกระชับใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูดีมีมิติ และเสริมสร้างความมั่นใจได้เท่านั้น การฉีดโบท็อกเพื่อลิฟกรอบหน้าอย่างสม่ำเสมอ ยังมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • ผิวบริเวณกรอบหน้าไม่หย่อนคล้อย ยกกระชับ ส่งผลให้ใบหน้าเรียวขึ้น
  • ใบหน้ามีมิติ กรอบหน้าชัดเจน ใบหน้าคมและสวยขึ้น
  • ลดริ้วรอยหรือรอบพับบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าและลำคอ
  • แก้ไขปัญหาเหนียงเยอะ มุมปากไม่ตรง มุมปากตกให้ดูดีขึ้น
  • ป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ ๆ บริเวณใบหน้าและลำคอ

โบท็อกลดกราม คืออะไร ?

การฉีดโบท็อกกรามแตกต่างจากโบท็อกลิฟกรอบหน้าแน่นอน เนื่องจากโบท็อกกรามจะเป็นการฉีด Botulinum toxin A ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อกรามได้ชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อกรามไม่ถูกใช้งาน ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นเล็กลงได้ ส่งผลให้กรามเล็กลง ใบหน้าเรียวขึ้น กรอบหน้าชัดเจนนั้นเอง โดยการฉีดโบท็อกรามจะเป็นการฉีดเข้าใต้ผิวหนังในชั้นลึก และฉีดเข้าไปโดยตรงที่กล้ามเนื้อกรามเลยนั่นเอง

โบท็อกลดกราม จะช่วยลดขนาดกรามได้อย่างไร?

สาร Botulinum toxin A ที่ฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อกล้าม จะมีกลไกที่ช่วยลดขนาดกรามได้ โดยสารโบท็อกนี้จะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทที่ชื่อว่า Neuromodulator ที่ทำหน้าที่สั่งงานให้กล้ามเนื้อทำงาน เมื่อแพทย์ฉีดสารนี้เข้าไป จะออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาทส่วนนี้ ทำให้ระบบประสาทหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ทำให้กล้ามเนื้อกรามไม่ถูกใช้งาน และมีขนาดเล็กลง หากเริ่มฉีดตั้งแต่อายุ 20 ปีต้น ๆ ต่อเนื่อง เมื่ออายุมากขึ้นกรามจะเล็กลงชัดเจนและจะมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ ไม่ริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย แต่ต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ และสารโบท็อกที่มีประสิทธิภาพ มั่นใจในความปลอดภัยได้จริง

โบท็อกลดกราม เหมาะกับใคร?

การฉีดโบท็อกกรามเหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหาแตกต่างจากผู้ที่ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ซึ่งผู้ที่สนใจฉีดโบท็อกจะต้องสำรวจปัญหาของตนเองก่อน โดยโบท็อกกรามจะเหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ ซึ่งความใหญ่ของกราม จะต้องเกิดจากกล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่ ไม่ใช่ไขมันหรือสาเหตุอื่น ๆ และเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการลดกรามด้วยวิธีการผ่าตัด การฉีดโบท็อกกรามจะตอบโจทย์ได้มากที่สุด

โบท็อกลดกราม ช่วยเรื่องอะไร ?

สำหรับการฉีดโบท็อกลดกราม เป็นการฉีดโบท็อกเพื่อลดขนาดของกราม ทำให้ใบหน้าเรียวขึ้น มีกรอบหน้าชัดเจนมากขึ้น มองแล้วมีมิติ เสริมสร้างความมั่นใจให้กับทุกเพศ โดยระยะเวลาในการฉีดโบท็อก ไม่ควรฉีดถี่เกินไป เพราะจะทำให้ดื้อยา มือใหม่ที่อยากฉีดโบท็อกลดกรามหรือโบท็อกลิฟกรอบหน้า ควรเริ่มต้นตัวยาที่ดี ผ่านมาตรฐานอย. ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งควรทำหัตถการนี้แพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น

โบท็อกลดกราม ควรทำควบคู่กับ โบท็อกลิฟกรอบหน้าไหม?

หลังการโบท็อกกราม และเมื่อกรามมีขนาดเล็กลง ในขณะที่ผิวหนังบริเวณหน้าของเรายังคงลักษณะเดิม อาจทำให้ใบหน้ามีความหย่อนคล้อยได้ จึงมักทำควบคู่กับการโบท็อกลิฟกรอบหน้าร่วมด้วย ซึ่งจะเป็นการฉีดที่บริเวณกรอบหน้าใต้ผิวหนังชั้นตื้น จะช่วยให้ผิวหน้าหลังการฉีดโบท็อกกรามมีความตึงกระชับมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุป

การฉีดโบท็อกลดกรามแตกต่างกับการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า แม้จะมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ ใบหน้าเรียว  ยกกระชับ ดูมีมิติเหมือนกัน ทว่าความเหมาะสมของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ถ้าเป็นผู้ที่มีกรามใหญ่ ควรเลือกฉีดโบท็อกกราม หากเป็นผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย ควรเลือกโบท็อกลิฟกรอบหน้านั้นเอง สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์เร่งด่วน ทันใจ หน้าเรียวสุด ๆ สามารถฉีดโบท็อกกรามและลิฟกรอบหน้าคู่กัน ผลลัพธ์ที่ได้จะดีที่สุดและหน้า V-Shape ได้มากที่สุด