รถก็ต้องผ่อน แต่เงินก็ดันหมดตั้งแต่ต้นเดือน ทำอย่างไรดีล่ะ

ถ้ามีปัญหาเรื่องเงินการก็ต้องกู้ยืม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับค่าผ่อนรถ ถ้าหากหมดเงิน อย่าปล่อยขาดเพราะจะเสียเครดิตได้ ควรทำยังไง

พนักงานอย่างเรา เงินเดือนเข้าแค่เพียงคนเดียวของรอบเดือน แต่สำหรับเงินออกจากบัญชีนี่แหละ ออกไม่มีหยุดไม่มีหย่อน ยิ่งผู้ที่มีภาระผ่อนรถด้วยอย่างเรา ก็ชักหน้าไม่ถึงหลังกันเลยทีเดียวในแต่ละเดือน เงินเดือนที่ได้มาก็หมดแล้วตั้งแต่ต้นเดือน แต่รถก็ยังไม่ได้ผ่อนเลยสักบาท จะเอาชีวิตรอดอย่างไรดี ตามไปดูกันเลยดีกว่า

รวม 4 สเต็ป ผ่อนรถปลอดภัยไม่โดนยึด เงินก็มีใช้เพียงพอแต่เดือน

สเต็ปที่ 1 เงินเข้าสู่บัญชีปุ๊บ ต้องจ่ายค่ารถปั๊บ

หากมีรายจ่ายอันเป็นภาระ อย่างเช่นค่ารถ ที่จำเป็นจะต้องจ่ายแน่ ๆ อยู่แล้ว ทุกเดือน ดังนั้นหากไม่อยากให้มีปัญหาทางการเงิน พอเงินเดือนออกปุ๊บ ท่านจะต้องรีบไปชำระค่ารถให้เสร็จเลยทันที ก็จะได้ตัดภาระไปเลยอีก 1 ส่วน แล้วเงินที่เหลืออยู่ก็จะได้วางแผนอย่างถูกต้อง ดีกว่าเมื่อเงินเดือนออกแล้วเอาไปจ่ายตามความชอบ แต่ไม่มีส่วนที่เหลือไว้ชำระค่ารถ อย่างนี้คงไม่ดีอย่างแน่นอน

สเต็ปที่ 2 ต้องแบ่งเงินส่วนที่เหลือไว้อย่างเป็นสัดส่วน

เมื่อได้ชำระค่ารถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เปรียบเสมือนการชดใช้หนี้ของเดือนนี้หมดสิ้นไปแล้ว 1 ส่วนแน่นอนว่าก็ยังมีส่วนที่เหลืออยู่แบบจางๆ ในบัญชี ดังนั้นควรแบ่งเงินส่วนที่เหลือไว้อย่างเป็นสัดส่วน แต่จะไม่ขอเอ่ยว่าต้องแบ่งในจำนวนสัดส่วนที่เท่าไหร่ เพราะค่าใช้จ่ายของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน แต่ขอแนะนำว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกมาเก็บ ไม่ว่าจะมีเหลืออยู่น้อยหรือมากก็ค่อยๆ นำมาเก็บสะสมไว้ แล้วค่อยเอาเปอร์เซ็นต์ที่เหลือไปใช้จ่ายตามใจชอบแบบทะนุถนอม

สเต็ปที่ 3 ดำรงชีวิตประจำวันอย่างพอเพียง

สำหรับข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ควรพึงพอใจกับสิ่งที่มีและจะต้องปรับตัวเข้ากับสภาพที่เกิดขึ้น เมื่อมีเงินน้อยก็จะต้องใช้น้อย ดำรงชีวิตตามแนวทางของเศรษฐกิจพอเพียงจะดีที่สุด อาทิ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง สามารถที่จะลดได้ไหมมีแนวทางไหนบ้างที่จะช่วยทำให้ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลดลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดำรงชีวิตอย่างพอเพียงก็จะต้องควบคู่ไปกับการมีความสุขด้วยเช่นเดียวกัน อาทิจากที่เคยรับประทานอาหารนอกบ้านร้านหรู ๆ เปลี่ยนมาเป็นอาหารที่ถูกลงหรือทำอาหารกินเอง เป็นต้น

สเต็ปที่ 4 หารายได้จากทางเลือกอื่นๆ

สำหรับใครที่คิดว่าแต่ละเดือนรายได้ไม่เพียงพอเลย คำนวณยังไงแล้วก็ไม่เพียงพออยู่ดี ใช้ชีวิตแบบต้องลุ้นทุกเดือน เงินเหลือเก็บก็ไม่มีแม้จะมีการใช้ชีวิตแบบพอเพียงแล้วก็ตาม ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดเลยก็คือ การหารายได้เสริมจากอาชีพอื่นๆ ลองวางแผนดูว่าเราสามารถที่จะทำอะไรก่อให้เกิดเป็นรายได้เสริมหลังจากว่างจากงานประจำได้หรือไม่ อาทิ ทำขนมขาย เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญสำหรับการทำอาชีพเสริมก็คืออย่ามาเบียดเบียนเวลาของงานประจำ เพราะยังไงก็ตามแล้วต้องรับผิดชอบงานหลักให้ดีที่สุด

 สรุปบทความ

แต่ละวิธีที่เราได้แนะนำมานั้น สามารถนำมาปรับใช้ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ แต่หากทำทุกสเต็ปแล้วแต่เงินก็ยังไม่เพียงพอ อีกหนึ่งทางออกที่ดีที่สุดเลยก็คือการหันมาพึ่ง แอพยืมเงินถูกกฎหมาย หมุนเงินทัน ผ่อนรถได้ตรงทุกงวด แถมไม่ต้องเป็นภาระใครอีกด้วย