40 ปี ฟาสซิโน่ ครองที่ 1 ในใจผู้บริโภค

40 ปี ฟาสซิโน่ ครองที่ 1 ในใจผู้บริโภค

“ไชยเสน พิศาลวาเลิศ” ภูมิใจ 40 ปี ฟาสซิโน่ ครองที่ 1 ในใจผู้บริโภค เริ่มจากร้านขายยาคูหาเดียว สู่อาณาจักรพันล้าน

ภก. ไชยเสน พิศาลวาเลิศ ประธานกรรมการบริษัทโปรฟาสซิโน จำกัด กล่าวถึง ความเป็นมาของฟาสซิโน ว่า แรกเริ่มเดิมที ตนและภรรยาคือ ภญ.อรพินท์ พิศาลวาเลิศ ได้ร่วมกันเปิดร้านขายยาหน้า รพ.ศิริราชชื่อ “เภสัชสัมพันธ์” เป็นบ้านไม้สองชั้น เปิดขายเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2526 ที่เราเลือกวันที่ 11 เพราะตั้งใจจะเป็นร้านขายยาที่เป็นที่ 1 ทั้ง ค้าปลีก และค้าส่ง

“จริง ๆ ผมต้องขอบคุณบริษัทยาที่ผมทำงานมา 7 ปี ก่อนจะมาเปิดร้านขายยาเป็นของตัวเอง ทำให้เราเห็นตลาดยาในมุมกว้าง เพราะเราทำงานใน 5 เขต เท่ากับเราได้เห็นตลาดยาถึงครึ่งประเทศ ได้เห็นจุดอ่อนจุดแข็งของร้านขายยาแต่ละแห่ง และนำมาปรับใช้กับร้านขายยาของเรา ซึ่งแม้ว่า เภสัชสัมพันธ์ จะไม่ใช่ร้านยาร้านแรกในย่านโรงพยาบาลศิริราช แต่กิจการรุ่งเรืองมาก ด้วยจุดเด่นของเราคือบริการเหนือความคาดหมาย ไม่ว่าคุณจะหายาอะไรไม่ได้จากที่ไหน  เราสามารถหาให้ได้ ทำให้เราได้ลูกค้าประจำในลักษณะนี้เยอะมาก เพราะความใส่ใจของเรา เขาจึงประทับใจ” ภก.ไชยเสน กล่าว

ภก.ไชยเสน กล่าวว่า หลังจากเภสัชสัมพันธ์เปิดดำเนินการมาครบ 16 ปี (2526-2542) กิจการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนตกผลึกความคิดว่าควรจะเปิดเป็นแฟรนไชส์ จึงไปปรึกษา คุณวิศิษฎ์ เตชะเกษม ซึ่งเป็นสถาปนิกและหมอดูฮวงจุ้ยชื่อดัง เขาแนะนำชื่อ “Fascino”  มาจากคำว่า Fascination และยังช่วย ออกแบบโลโก้ให้ด้วยโดยเอาเม็ดยาแคปซูลมาเรียงกันเป็นรูปตัว F พอดี และได้เปลี่ยนชื่อร้านเภสัชสัมพันธ์ มาเป็น Fascino ในปี พศ. 2542 ซึ่งนับเป็นสาขาแรก หลังจากนั้นก็ขยายสาขาไปเรื่อย ๆ จนวันนี้เรามี 100 กว่าสาขา มีพนักงาน 1,000 กว่าคน

“ปัจจุบัน Fascino จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้ากว่า 10,000 รายการ ทั้งยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวชสำอาง อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริการให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพจากเภสัชกรมืออาชีพ ฟาสซิโนเป็นร้านขายยาที่มีจุดมุ่งหมายต้องการให้คนไทยสุขภาพดีขึ้นทั้งประเทศ และต้องการเป็น “Healthcare Destination จุดหมายของคนรักสุขภาพ”ประธานฯ ฟาสซิโน กล่าว

ภก.ไชยเสน กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันตนได้ส่งต่อกิจการไปสู่ลูกสาวคือ นางสาวญาณิน พิศาลวาเลิศ แต่ยังให้คำปรึกษาอยู่ห่าง ๆ ซึ่งต้องบอกว่า Fascino เป็นหนึ่งในธุรกิจของครอบครัวเพียงไม่กี่อย่าง ที่จะส่งต่อกันได้แบบไร้ความขัดแย้งในครอบครัว โดยเฉพาะช่วงรอยต่อของรุ่น เพราะตนและภญ.อรพินท์ ได้วางรากฐาน Fascino ไว้อย่างดีมาก มีสินค้าหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างครอบคลุม และเน้นการบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วยระบบไอที และขยับขยายไปเป็น New Store Model

ภก.ไชยเสน กล่าวถึงเคล็ดลับความสำเร็จ จนทำให้ Fascino เติบโตอย่างยิ่งใหญ่มาถึง 40 ปี ว่า ตั้งแต่เป็นร้านขายยาเภสัชสัมพันธ์ มาจนถึง Fascino ว่า สิ่งที่เรายึดถือและปฏิบัติมาตลอด มีกฎเหล็กอยู่  2 ข้อ ได้แก่ กฎข้อที่ 1 บริษัทที่ตอบแทนความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุด คือบริษัทที่ประสบความสำเร็จ กฎข้อที่ 2 พนักงานที่รักและทุ่มเทให้บริษัทเท่านั้นจึงจะทำให้กฎข้อที่ 1 สำเร็จ ได้

เมื่อถามว่า ระหว่างการบริหารคน กับ ระบบ ให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน ประธานฯ Fascino กล่าวว่า ให้ความสำคัญเท่ากัน ต้องพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน Fascino เราได้มีนโยบายว่าเภสัชกรที่ทำงานครบ 3 ปี สามารถเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ได้ โดยเราจะลดราคาให้ครึ่งหนึ่ง เพราะนโยบายของเรา คือต้องเป็นเภสัชเท่านั้นที่จะเป็นเจ้าของร้านได้ และถ้าเจ้าของร้านอยู่ร้านเอง เขาจะตั้งใจทำงาน ไม่เสียแบรนด์ Fascino  แฮปปี้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ภก.ไชยเสน กล่าวถึง หลักการเลือกผลิตภัณฑ์เข้ามาจำหน่ายในร้านขายยา Fascino ว่า เราคัดสรรอย่างดี เพราะเราต้องรับผิดชอบต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่างล่าสุดเราได้นำ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ คือ  คินน์ นัตโตะ เข้ามาวางจำหน่ายในร้านขายยา Fascino ทุกสาขา ทั่วประเทศเพราะคินน์ นัตโตะ ที่มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล, ลดไตรกลีเซอไรด์ บรรจุอยู่ในแคปซูลที่ทำจากข้าวโพด ถือเป็นโภชนเภสัชธรรมชาติ 100% ทั้งสารสกัดและแคปซูล และทำการทดสอบทางคลินิก Clinical Trial กับองค์กรชั้นนำระดับโลก อย่างไบโอ ไต้หวัน ประเทศไต้หวัน และร่วมการวิจัยกับทางคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล  เพื่อศึกษาประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คินน์ เรด ยีสต์ ไรด์ พาวเดอร์ และนัตโตะ เฟอร์เมนต์เต็ด พาวเดอร์ ต่อระดับไขมันในเลือด และการส่งเสริมสุขภาพด้านอื่น ๆ

 

“ที่สำคัญความมุ่งมั่นของ คุณหลี ดร.ศิริพร อริยพุทธรัตน์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ จำกัด หรือ หรือ KINN ที่มีแพชชั่นอย่างแรงกล้าว่า จะดูแลสุขภาพของประชาชน เพราะปัญหาคอเลสเตอรอลสูง จะนำมาซึ่งหลายโรคทั้ง ไขมัน-ความดัน-น้ำตาลสูง-โรคอ้วน ที่สูบเงินคนไทยนับแสนบาทต่อคนต่อปี ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่า เราเลือกไม่ผิด และได้บอกกับคุณหลีว่า เราจะไปด้วยกันทุกที่ เพราะเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือ ตอบโจทย์สุขภาพของประชาชน