คอนวูด เดินหน้าแผนรีแบรนด์ มุ่งปรับภาพลักษณ์ ตอบโจทย์ผู้บริโภค

คอนวูด เดินหน้าแผนรีแบรนด์ มุ่งปรับภาพลักษณ์ ตอบโจทย์ผู้บริโภค

คอนวูด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ทดแทนไม้จากไฟเบอร์ซีเมนต์คุณภาพสูง ที่ได้ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 นับเป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมของอุตสาหกรรมการผลิตวัสดุก่อสร้าง ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้จริงตามธรรมชาติ ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ของการเป็นแบรนด์วัสดุก่อสร้างที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือผู้รับเหมาก่อสร้าง   มาวันนี้ คอนวูด กำลังปรับภาพลักษณ์ครั้งสำคัญกับการ “รีแบรนด์ดิ้ง” เพื่อที่จะนำแบรนด์ “ไม้คอนวูด” ไปยังกลุ่มลูกค้าในเซกเมนต์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งที่จะสร้างประสบการณ์และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ส่งต่อการใช้ชีวิตแบบธรรมชาติเป็นศูนย์กลาง พร้อมกับตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจที่ควบคู่กับดูแลสิ่งแวดล้อม มาโดยตลอด

นายสตาร์ จริงเข้าใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ในกลุ่มบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารบริษัท คอนวูด จำกัด เปิดเผยว่า “การรีแบรนด์ของคอนวูดในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากการรวบรวม insight และเสียงของผู้บริโภคหลากหลายกลุ่มที่สะท้อนมาที่เรา แม้ว่าเราจะอยู่ในตลาดมาหลายปีและมีกลุ่มลูกค้าหลัก คือ ผู้ที่ต้องการสร้างหรือซ่อมแซมบำรุงรักษาบ้าน ผู้รับเหมาก่อสร้าง และกลุ่มสถาปนิกและมัณฑนากร แต่เมื่อพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้าน ตกแต่งบ้านเปลี่ยนไป จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนการนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์และผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าถึงความต้องการและตอบโจทย์ของลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเราให้มากยิ่งขึ้น พร้อมปรับกลยุทธ์การสื่อสารเพื่อขยายฐานลูกค้าในเซกเมนต์ต่างๆให้หลากหลายขึ้นเช่นกัน โดยจะนำเสนอความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ไม้คอนวูด ที่ตอบสนองกับความต้องการได้ในทุกมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสัมผัสที่ให้ควมรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและเรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะเราเชื่อว่าบ้าน คือ สถานที่ที่จะต้องปลอดภัยที่สุดสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว เราต้องการที่จะตอกย้ำให้เห็นถึงการให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพความปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการผลิตไม้คอนวูดจนถึงการใช้งาน”

สำหรับการรีแบรนด์คอนวูดในครั้งนี้ได้เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงอัตลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ผ่านการปรับโลโก้และสี ให้ดูเรียบง่าย มีความเป็นมิตรและเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น พร้อมพลิกโฉมเครื่องมือการสื่อสารแบรนด์ทั้งเว็บไซต์ใหม่และโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการ Rebranding ในทุกมิติ ขณะเดียวกันเนื้อหาของการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์และผลิตภัณฑ์ในภาพลักษณ์ใหม่จะถูกปรับนำเสนอให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นเช่นกัน โดยได้กำหนดแนวทางการสื่อสารภาพลักษณ์ใหม่ ด้วยแนวคิด SENSUAL WELL-BEING ที่จะสร้างประสบการณ์และยกระดับการอยู่อาศัย โดยในด้าน Functional ได้นำเสนอความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ไม้คอนวูด ซึ่งประกอบไปด้วย กลุ่มไม้พื้น ไม้ผนัง ไม้เพดาน และไม้เพื่อการตกแต่ง จากลักษณะและผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริง เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานและดูแลรักษาง่าย ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้ว่าใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันลูกค้ากลุ่มผู้รับเหมาและช่าง สามารถใช้เครื่องมือช่างไม้ที่มีอยู่ได้เลยโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะนับเป็นจุดเด่นที่ทำให้ครองใจช่างไม้และผู้รับเหมาก่อสร้าง ประกอบกับคุณสมบัติพิเศษในด้านความคงทน สะดวกต่อการออกแบบ ติดตั้งและประกอบซึ่งจะตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ได้มากขึ้น ขณะที่ในด้าน Emotional นั้น เราจะเน้นย้ำให้เห็นถึงความปลอดภัยของการใช้ผลิตภัณฑ์ไม้คอนวูด ที่นอกจากจะใส่ใจต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการผลิตที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดอีกด้วย

“คอนวูด ตระหนักถึงการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตลอดจนกระบวนการผลิตที่ไม่ทำลายธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีการผลิตของเราเริ่มจาการใช้วัสดุที่ปราศจากสารพิษ นั่นคือ กระดาษรีไซเคิล 100% กับ Binder หรือวัสดุประสานที่ปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบของซิลิกา และปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่น้อยที่สุด เราใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทุกวันนี้ เราดูดฝุ่นและวัสดุเหลือทิ้งกลับเข้ากระบวนการผลิตเพื่อให้เกิดการผลิตใหม่ แม้กระทั่งน้ำยังนำมาใช้ซ้ำ จึงไม่เหลืออะไรที่เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อมได้เลย เป็นความตั้งใจของเราที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหามลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม นั่นคือความตั้งใจหลักๆ ที่คอนวูด ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจมาโดยตลอด” นายสตาร์ กล่าว

นอกจากนี้ คอนวูด ยังกำลังดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ โดยเฉพาะการสื่อสารไปยังกลุ่มนักศึกษาและกลุ่ม Young Architects รุ่นใหม่ ผ่านการจัดงาน ’TECT Talk ที่ได้กิจกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ด้วยการเชิญชวนนักศึกษาสาขาวิชาด้านการออกแบบในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ร่วมฟังและพูดคุยกับสถาปนิก นักออกแบบ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อที่น่าสนใจ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างเกินความคาดหมายจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รวมถึงโครงการด้าน CSR เพื่อสังคมอย่างโครงการช้าการช่าง ที่ได้ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา จัดฝึกอบรมพัฒนาช่างฝีมือสูงอายุให้สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้ ซึ่งแม้จะเป็นโครงการที่เพิ่งเริ่มดำเนินการ แต่สร้างโอกาสให้แก่กลุ่มช่างฝีมือสูงอายุที่เคยถูกมองข้าม ตลอดจนโครงการฝึกอบรมโดยทีมช่างมืออาชีพของคอนวูด เพื่ออัพสกิล รีสกิลช่างไม้ทั่วประเทศ อีกด้วย

จากผู้บุกเบิกนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง สู่การเดินหน้าเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมๆกับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ ซึ่งเราคงจะได้เห็นภาพความเปลี่ยนแปลงของคอนวูด ชัดเจนยิ่งขึ้นในระยะอันใกล้นี้