รักแร้ดำคล้ำทำยังไงดี? มีวิธีไหนกู้ผิวได้อย่างรวดเร็วบ้าง

รักแร้ดำคล้ำทำยังไงดี? มีวิธีไหนกู้ผิวได้อย่างรวดเร็วบ้าง

อีกหนึ่งปัญหาผิวใต้วงแขนที่หนักใจสาวๆ ก็คงหนีไม่พ้นปัญหารักแร้ดำ สีผิวใต้วงแขนหมองคล้ำ จนทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ ไม่กล้ายกแขนโชว์อีกต่อไปเลย ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากการที่เราดูแลทำความสะอาดไม่ดีมากพอ การใช้โรลออนที่ไม่เหมาะกับผิวตัวเอง การกำจัดขนแบบผิดวิธี หรือการถูกเสียดสีบริเวณนั้นมากๆ จากการขยับแขนบ่อย ก็ก่อให้เกิดรักแร้ดำได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ปัญหาสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปัญหารักแร้ดำได้เช่นกัน วันนี้เราจึงจะมาบอกเคล็ดลับ ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวบริเวณใต้วงแขนที่ดำคล้ำกลับมาดูสดใสอีกครั้ง รวมไปถึงปัญหารอยดำ ผิวหนังไก่ ความหย่อนยานต่างๆ ให้สามารถกลับมาเต่งตึงได้อีกครั้ง อีกทั้งยังทำให้ผิวหนังบริเวณรักแร้ดูขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ ดูเรียบเนียนมากขึ้นอีกด้วย

สาเหตุของรักแร้ดำ เกิดจากอะไร?

เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่า สาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งสาเหตุของการทำให้ผิวบริเวณใต้วงแขนมีสีดำคล้ำขึ้นนั้น ส่วนมากแล้วเกิดจากพฤติกรรมของเรา ที่อาจทำร้ายผิวบริเวณรักแร้ของตนเองแบบไม่รู้ตัว เราไปดูสาเหตุหลักๆ กันเลยว่า มีอะไรบ้าง

 • การใช้สารเคมีกับรักแร้ : หลายคนเคยลองวิธีกำจัดขนแบบเร่งด่วน อย่างการใช้ครีมกำจัดขนที่มีสารเคมี ซึ่งในผลิตภัณฑ์กำจัดขนอาจมีสารเคมีบางประเภทที่ไม่เหมาะกับผิวของเรา อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีสารเคมี เมื่อใช้เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้เกิดรอยดำ และเกิดการอุดตันจนเกิดขนคุดได้เช่นกัน
 • การใช้โรลออนที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว : ปัญหาหลักๆ ของการเกิดรักแร้ดำ คือ การใช้โรลออนที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว เพราะหากมีการใช้ทาอยู่เป็นประจำ จะทำให้ผิวเกิดอาการผิวแห้ง และ อาจมีอาการคันร่วมด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรักแร้ดำได้ง่ายขึ้น
 • การถอนหรือการโกน : เชื่อว่าหลายคนยังคงใช้วิธีนี้อยู่ ซึ่งต้องบอกเลยว่ากาารกำจัดขนด้วยวิธีการถอนหรือโกน เป็นวิธีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงกับผิวหนังใต้วงแขน จนเป็นที่มาของรักแร้ดำและขนคุด และขนที่เกิดขึ้นใหม่ก็จะมีเส้นแข็ง เกิดอาการคันได้ง่าย
 • การใช้ครีมแว็กซ์กำจัดขน : การแว็กซ์เส้นขน เป็นวิธีที่ทำร้ายผิวหนังอย่างแท้จริง เพราะการดึงครีมแว็กซ์ออกจะทำให้รู้สึกเจ็บ แสบ ร้อน คัน มีรอยแดง ทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย จึงทำให้เกิดปัญหารักแร้ดำ และ ผิวหนังไก่อย่างเห็นได้ชัดเจน อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดแผลอักเสบได้อีกด้วย
 • การสครับผิวบริเวณรักแร้ : หลายคนเข้าใจว่าการสครับผิว เป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเพื่อให้ได้ผิวหนังที่เรียบเนียนขึ้น แต่ในทางกลับกัน การสครับผิวจะเป็นการทำร้ายเซลล์ผิวหนังโดยตรง เพราะจะทำให้เซลล์ผิวหนังที่มีการเจริญเติบโตอยู่ถูกทำร้าย จึงส่งผลทำให้รักแร้มีรอยด่างดำมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้ผิวบอบบางลง และคล้ำได้ง่าย
 • การเสียดสีของคนที่มีน้ำหนักตัวมาก : หากมีน้ำหนักตัวมาก จะทำให้เนื้อบริเวณมีมากขึ้น ในเวลาที่เคลื่อนไหวร่างกายก็จะทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณผิวหนังมากขึ้น เมื่อเสียดสีกันไปเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เกิดรอยดำที่รักแร้ และตามข้อพับต่างๆ ในร่างกาย ส่งผลให้รักแร้ดำและเป็นรอยได้ง่าย

วิธีแก้รักแร้ดำแบบธรรมชาติ รักแร้สวยทันใจ

หลายคนที่ประสบปัญหารักแร้ดำ ผิวหนังไก่ คงกำลังมีความกังวลและมองวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้อยู่ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับและวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูผิวใต้วงแขนของคุณให้กลับมากระจ่างใสได้อีกครั้ง ไปดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่สามารถเริ่มต้นทำได้เลยค่ะ

1.ควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักตัว เป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำได้ ซึ่งจะช่วยให้ผิวบริเวณใต้วงแขนกระชับขึ้น ลดรอยดำได้จริง เพราะวิธีนี้เป็นการลดการเสียดสีบริเวณผิวใต้วงแขนแบบโดยตรง ลดไขมัน รวมถึงยังสามารถช่วยลดต่อมเหงื่อทำให้ลดกลิ่นอับชื้นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีอีกด้วย ซึ่งการเกิดเหงื่อมากๆบริเวณใต้รักแร้ก็จะส่งผลให้รักแร้ดำได้เช่นกัน

ซึ่งการควบคุมน้ำหนักตัว คนเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลาอย่างน้อย 30-45 นาที ถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดอีกทั้งยังปลอดภัย สามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ รับรองได้เลยว่าเห็นผลจริงเมื่อน้ำหนักลดแล้ว ก็จะส่งผลไปยังบริเวณที่มีไขมันเยอะอย่างใต้รักแร้ได้เช่นกัน

วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป จนทำให้เนื้อบริเวณรักแร้นั้นมีอยู่มากและเกิดการเสียดสี โดยเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ควรเลือกส่วนผสมของอาหารที่มีไขมันน้อยแต่ให้พลังงานที่เพียงพอ ซึ่ง อกไก่ ไข่ และผักต่างๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่สำคัญควรเลือกวิธีการต้มทางการผลัดหรือว่าทอด และจะต้องลดแป้ง ลดน้ำตาลด้วย

2.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงรักแร้ที่อ่อนโยน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนก็ยังคงต้องใช้โรลออนเพื่อระงับกลิ่นกายและเพิ่มความมั่นใจตลอดทั้งวัน ดังนั้น หากต้องการให้รักแร้ไม่ดำคล้ำไปมากกว่านี้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิว ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่ม และ ช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายไม่ทำให้เสี่ยงต่อการแพ้ หรือการอักเสบของผิว ซึ่งถ้าหากกังวลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ก็สามารถเลือกซื้อตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมาก็ได้เช่นกัน

3.หลีกเลี่ยงการถอนและการโกนขนรักแร้

การแว็กซ์ การโกน การถอน ถือว่าเป็นวิธีกำจัดขนที่ทำร้ายผิวหนังอย่างมาก จะทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนังได้ง่าย ทำให้เกิดจุดด่างดำ รอยแดง และอาจมีอาการคัน หรือเกิดผื่นแดงร่วมด้วย วิธีที่ดีที่สุดในการช่วยรักษาผิวหนัง คือ เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ที่สำคัญจะต้องเลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีเทคนิคในการกำจัดเส้นขนได้ดี ไม่ให้ความรู้สึกเจ็บระหว่างหัตถการ

อีกทั้งการเลเซอร์ ยังไม่เป็นการทำร้ายผิวหนัง ไม่ทำให้เกิดแผลสดหรือแผลเป็นหลังหัตถการอีกด้วย สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีตั้งแต่การเลเซอร์ในครั้งแรก ที่สำคัญยังสามารถให้ผลลัพธ์ได้แบบถาวร ไม่มีความเสี่ยงต่อร่างกาย มีความปลอดภัยสูง เหมาะกับคนที่มีปัญหาเส้นขนที่หนาเพราะหากยิ่งถอนหรือยิ่งโกนขนก็จะส่งผลให้รักแร้ยิ่งดำคล้ำได้มากกว่าเดิม

4.เลือกขนาดเสื้อผ้าให้พอดีตัว

การเลือกไซส์ของเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าหากเราสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมากจนเกินไป โดยเฉพาะการไปรัดบริเวณรักแร้ ก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดปัญหารักแร้ดำได้ เพราะถ้าหากเสื้อผ้าเกิดการรัดผิวบริเวณใต้วงแขนมากจนเกินไป ก็จะทำให้เกิดการระคายเคือง รู้สึกเจ็บ แสบ เมื่อขยับตัวบ่อยๆก็จะเกิดการเสียดสีและทำให้เกิดรักแร้ดำขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีขนาดพอดีตัว นอกจากจะทำให้รู้สึกสบายตัวแล้ว ยังช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับผิวบริเวณใต้วงแขนได้อีกด้วย

5.หมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ

การรักษาความสะอาดบริเวณใต้วงแขนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยลดปัญหาผิวใต้วงแขนดำได้แล้ว ยังสามารถทำให้ลดต่อมเหงื่อและลดการสะสมของสิ่งสกปรก ทำให้ไม่เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และรู้สึกสบายตัวทั้งวัน และอีกหนึ่งวิธีคือการสครับผิวใต้วงแขน ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าหากสครับรุนแรงเกินไปก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะฉะนั้นควรสครับผิวด้วยความเบามือ จะเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวบริเวณใต้วงแขนเรียบเนียนขึ้นมากกว่าเดิม

6.การเลเซอร์รักแร้ขาว

การเลเซอร์รักแร้ขาว เป็นขั้นตอนของการปรับเม็ดสีเมลานินให้มีความสม่ำเสมอ ทำให้ผิวบริเวณใต้วงแขนมีความกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังกระจ่างใสได้แบบถาวร เพราะการเลเซอร์จะมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำได้อย่างเร่งด่วน และมีความปลอดภัยไม่อันตรายอย่างแน่นอน

 

Long Pulse Nd Yag Laser ช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำได้อย่างไร

หากพูดถึงเครื่องเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ และเครื่องเลเซอร์รักแร้ขาวที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ ต้องยกให้กล Long Pulse ND Yag Laser ซึ่งมีข้อดีคือ

 • มีพลังงานแสง ที่สามารถส่งผ่านความร้อนเพื่อเข้าไป เพื่อทำลายได้ลึกถึงเซลล์รากขนโดยตรง และเส้นขนที่มีการตอบสนองกับเครื่องเลเซอร์จะถูกทำลายโดยแบบถาวร
 • เห็นผลลัพธ์ประมาณ 20-30 % หลังจากการทำในครั้งแรก และหากมีการทำอย่างต่อเนื่องก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ
 • ช่วยรักษาแก้ไขปัญหาการเกิดเส้นขนคุด ผิวหนังอักเสบ และปัญหาตุ่มหนังไก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มี Dynamic Cooling Device ที่คอยเป่าลมเย็นเพื่อปกป้องผิวจากความร้อน เพื่อไม่ให้มีการระคายเคืองต่อผิวหนังในระหว่างการทำหัตถการ
 • ช่วยปรับเม็ดสีเมลานินให้ผิวหนังมีสีที่สม่ำเสมอ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเนียนและดูขาวกระจ่างใสขึ้น แก้ปัญหารักแร้ดำ อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง อ่อนเยาว์อยู่ตลอดเวลา
 • ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์ด้วยเครื่องรุ่นอื่นๆ ไม่ต้องแปะยาชา และไม่มีแผลตกสะเก็ดหลังทำ

Long Pulse Nd Yag Laser เหมาะกับใครบ้าง

 • เหมาะกับคนที่มีปัญหารักแร้ดำคล้ำ มีรอยดำ ไม่กระจ่างใส ที่เป็นผลมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี กำจัดขนแบบผิดวิธี หรือมีน้ำหนักตัวมาก
 • เหมาะกับคนที่ต้องการกำจัดเส้นขนรักแร้แบบเกือบถาวร คนที่มีปัญหาขนคุด ปัญหาหนังไก่ เพราะเลเซอร์จะไปหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนใต้ผิวหนังทำให้ขนคุดค่อยๆ หายไป นอกจากนั้นยังช่วยแก้ปัญหาผิวหนังไก่ได้ดีอีกด้วย
 • เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาความสะอาดของรักแร้ เนื่องจากหลังการยิงเลเซอร์ Long Pulse ND Yag Laser จะทำให้เส้นขนหายไปแบบเกือบถาวร ส่งผลให้ไม่มีเส้นขนกวนใจ สามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่ายดาย
 • เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลากำจัดขนด้วยตนเอง ซึ่งการทำเลเซอร์ด้วยเครื่อง Long Pulse Nd Yag Laser จะทำให้เห็นได้ผลได้ตั้งแต่ในครั้งแรก และจะหายไปอย่างถาวรในที่สุดหากทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง

สรุป


การฟื้นฟูผิวใต้วงแขนด้วยวิธีธรรมชาติมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ซึ่งสามารถเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราได้ในทันที แต่ถ้าหากต้องการฟื้นฟูผิวใต้วงแขน และแก้ปัญหารักแร้ดำ อย่างเร่งด่วนที่สุด ต้องยกให้วิธีการเลเซอร์ ด้วยเครื่องเลเซอร์  Long Pulse ND Yag Laser กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยรับการรักษา ช่วยให้เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถคืนความขาวกระจ่างใสไร้ขนได้อย่างรวดเร็วและถาวร