“การตลาดวันละตอน” ฉลอง 6 ปี กับความสำเร็จด้วยการตลาดเดต้า

“การตลาดวันละตอน” ฉลอง 6 ปี กับความสำเร็จด้วยการตลาดเดต้า

เพจด้านการตลาดชื่อดังอย่าง “การตลาดวันละตอน” ได้เติบโตครบรอบ 6 ปีและก้าวสู่ปีที่ 7 กับความสำเร็จด้วย “การตลาดดาต้า” ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จากความตั้งใจของ “หนุ่ย – ณัฐพล ม่วงทำ” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หนุ่ย การตลาดวันละตอน” Founder & Owner ที่มุ่งหวังไว้แบ่งปันข้อมูลด้านการตลาด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

โลกของการตลาดในปัจจุบัน ต่างก็ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลที่นำไปสู่การวิเคราะห์ ถึงความต้องการของลูกค้า และให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา “หนุ่ย – ณัฐพล ม่วงทำ” ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเพจ “การตลาดวันละตอน” ผู้ที่ทำเรื่องการตลาดให้ใกล้ตัว เข้าใจง่าย ภายใต้คอนเซปต์ที่วางไว้คือ “การตลาดวันละตอนคือเพจการตลาดที่ให้เรื่องเดต้าเป็นของทุกคนมากขึ้น” จนเพจมีการเติบโตมาตลอดระยะเวลา 6 ปีเต็ม เนื่องจากตอนนี้หลายคนให้ความสนใจ ในเรื่องของเดต้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ สำหรับการตลาดที่ต้องใช้ข้อมูลมาวิเคราะห์ ทั้งการรับฟังข้อมูลจากคนในโซเชียล การใช้ Google Trend และการสัมภาษณ์เพื่อให้ได้ข้อมูล

โดยปีที่ผ่านมา “หนุ่ย การตลาดวันละตอน” มีจุดแข็งด้วยการใช้ Social Listening Tools มาใช้ในการเก็บข้อมูลวิจัย คือ การฟังเสียงผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ส่งเสริมให้กับผู้ประกอบการของไทยในกลุ่มการท่องเที่ยว เพื่อให้ใช้สิ่งเหล่านี้ไปเทียบเคียง แล้วทำให้ธุรกิจดีและเติบโตมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้ทำเดต้าช่วย SME ธุรกิจรายย่อยเล็ก ๆ ที่มีทรัพยากรจำกัด ให้เข้าถึงข้อมูลการท่องเที่ยวในจังหวัดของตัวเองได้ฟรี และนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ เป็นการกระจายรายได้แบบไม่กระจุกอยู่แต่ในหัวเมืองหรือเมืองหลักเพียงเท่านั้น เป็นประโยชน์กับคนในวงกว้างให้มากพอ นำร่องที่ เขาใหญ่ เกาะเสม็ด พัทยา หัวหิน เชียงราย กาญจนบุรี เชียงใหม่ นครนายก น่าน แม่ฮ่องสอน จันทบุรี ภูเก็ต ขอนแก่น ระยอง ราชบุรี และ อยุธยา เปิดตัวด้วยการใช้เดต้าช่วยการท่องเที่ยวในช่วงหลังโควิดเพื่อกระตุ้นการเติบโต ให้กับอุตสาหกรรมกลับคืนมา ต่อเนื่องด้วยปี 66 นี้เพิ่มการใช้เดต้าเข้ามาช่วยภาคธุรกิจร้านอาหารตลอดทั้งปี ผ่าน Data Research Insight บนเว็บไซต์และแพลตฟอร์มออนไลน์ของการตลาดวันละตอน

และในปีนี้ “การตลาดวันละตอน” จับมือร่วมกับ MHA Makro , LINE MAN wongnai , SME D BANK และ Media partnership Torpenguin เฉลิมฉลองครบรอบ 6 ปี ด้วยแคมเปญที่น่าสนใจกับการทำเดต้า เพื่อที่จะส่งเสริมผู้ประกอบการในด้านของธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้คือ Thailand Impact Soft Power โดยการใช้เดต้าเข้ามาสนับสนุนในโปรเจกต์ที่มีชื่อว่า #Dataร้านอร่อย หรือ #Dataอร่อยร้อยร้าน โดยโปรเจกต์นี้สร้างความสำเร็จให้กับประเทศไทยที่มีเดต้าเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจรายย่อยด้านที่จะทำมาเพื่อให้ SME ธุรกิจอาหารในไทย ได้มี Data ดีดี ใช้ฟรีกัน

“หนุ่ย การตลาดวันละตอน” เผยความรู้สึกบางช่วงตอนและบางธุรกิจเพิ่มเติม ว่า#6ปีการตลาดวันละตอน ปีก่อน ตอนครบ 5 ปี เราทำโปรเจค #Data76จังหวัด ช่วยผู้ประกอบการ SME ที่เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหมดในไทย เพราะผมคิดว่างานที่ดี คืองานที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น และสังคม นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกทำโปรเจกต์ #Data76จังหวัด ทั่วไทยที่ตั้งใจให้ทุกคนใช้ฟรีโดยไม่มีเงื่อนไข การตอบรับที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้คือมีเพจของจังหวัดขอนแก่นนำไปต่อยอดทำคอนเทนต์ต่อยอดได้ ช่วยเน้นย้ำว่าแต่ละจังหวัดต่างก็มีไฮไลต์ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว และใช้ Data เพื่อนำทางธุรกิจได้ไม่ยากครับ

และในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า อาหาร คือหนึ่งใน Soft Power สำคัญของประเทศไทย ฝรั่งต่างชาติใดมาก็ต้องอยากกินอาหารไทย ไม่อย่างนั้นคงไปเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศกันไม่ได้มากมาย

ในฐานะเจ้าของเพจการตลาดเล็ก ๆ ที่พอจะมีความรู้เรื่อง Data และ Social Listening บ้าง ก็เลยอยากเอาทรัพยากรที่มี มาช่วยร้านอาหาร SME ให้มากขึ้นในปีที่จะถึงนี้ครับ”


เรียกว่าทุกวันนี้การดำเนินธุรกิจอาจไม่ได้แข่งขันกันที่สินค้าหรือบริการ แต่ดูกันที่ว่า ใครสามารถสร้างรายได้ สร้าง Personalization Marketing จาก “เดต้า” โดยใช้สินค้าและบริการเก็บข้อมูลของลูกค้าได้มากกว่ากัน นี่คือขุมทรัพย์ของชัยชนะทางธุรกิจ