วิธีการใช้ยาลดกรดไหลย้อน และข้อควรระวังที่ต้องทราบ

วิธีการใช้ยาลดกรดไหลย้อน และข้อควรระวังที่ต้องทราบ

ยาลดกรดไหลย้อนหรือยาลดกรดในกระเพาะจัดเป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านที่ควรจะมีพกติดไว้ในตู้ยา ยากลุ่มนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาและร้านค้าทั่วไป ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ปวดท้องจากกรดเกิน ก่อนใช้งานแนะนำให้อ่านฉลากก่อนใช้ และควรใช้งานเฉพาะจำเป็น หากมีอาการกรดไหลย้อนบ่อยควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ภาวะกรดไหลย้อนมีกี่ระดับ แตกต่างกันอย่างไร

กรดไหลย้อนสามารถแบ่งตามความรุนแรงได้ถึง 3 ระดับ ดังนี้

  1. ระดับที่ 1 มีอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาเป็นบางครั้ง มักเกิดจากการรับประทานอาหารมื้อหนักเกินไปหรือกินแล้วนอนทันที สามารถใช้ยาลดกรดไหลย้อนมาบรรเทาอาการเป็นบางครั้งร่วมกับปรับพฤติกรรมการกินได้เลย
  2. ระดับที่ 2 น้ำย่อยเริ่มทำให้หูรูดหลอดอาหารอักเสบและปิดไม่สนิท กรดจึงเริ่มไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารบ่อยครั้งจนเกิดการระคายเคืองและเป็นแผลที่หลอดอาหาร
  3. ระดับที่ 3 กรดไหลย้อนเรื้อรัง หูรูดหลอดอาหารไม่ทำงาน มักมีกรดไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและไหลขึ้นมาถึงหลอดลม กล่องเสียง จนทำให้มีอาการไอเรื้อรังหรือไอเป็นเลือดได้

ภาวะกรดไหลย้อนเป็นอาการที่พบได้บ่อยขึ้นในปัจจุบันอันเนื่องมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสมไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกินหรือความเครียดใด ๆ ก็ตาม หลายคนที่เข้าใจว่าตนเองมีอาการแสบร้อนจากกรดไหลย้อนก็อาจไปซื้อยาลดกรดไหลย้อนมารับประทานเอง ซึ่งความจริงแล้วยาลดกรดในกระเพาะสามารถบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้เท่านั้น เพื่อให้กรดไหลย้อนหายขาดจะต้องเข้ารับการรักษาและปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม

ยาลดอาการกรดไหลย้อนแบบเร่งด่วน Belcid GERD

เมื่อมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่นท้อง นึกถึงเบลสิด เกิร์ด ยาลดกรดไหลย้อน ลดกรดในกระเพาะอาหารรูปแบบซอง วางจำหน่ายแล้วที่ร้านขายยาและร้านค้าชั้นนำทั่วไป

สรรพคุณยาลดกรดไหลย้อนแบบซอง Belcid GERD

เบลสิด เกิร์ด ยาลดกรดไหลย้อน บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่นท้อง เรอเปรี้ยว อาหารไม่ย่อยจากภาวะกรดเกิน พร้อมปกป้องผนังหูรูดและหลอดอาหารด้วยการพองตัวเป็นชั้นเจลเหนือกระเพาะอาหาร แก้กรดไหลย้อนเร่งด่วนเพียง 5 นาที ออกฤทธิ์ยาวถึง 4 ชั่วโมง

พิเศษกว่าด้วยยาลดกรดไหลย้อนแบบซอง เบลสิด เกิร์ด กลิ่นราสเบอรี่ หอมหวาน รับประทานง่าย เพียงแค่ฉีกซองเท่านั้น

ข้อควรระวังในการใช้ยาลดกรดไหลย้อน Belcid GERD

ยาลดกรดไหลย้อน เบลสิด เกิร์ดเป็นตัวยาที่มีสารก่อเจลอย่างอัลจิเนตเป็นส่วนประกอบหลัก ตัวยาจะออกฤทธิ์ในการสร้างชั้นเจลเพื่อป้องกันกรดไหลย้อนขึ้นมาบนหลอดอาหาร ผลข้างเคียงน้อย แต่อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ จึงควรใช้เฉพาะขณะมีอาการเท่านั้น

ช่องทางการจัดจำหน่ายยาลดกรดไหลย้อน Belcid GERD

ยาลดกรดไหลย้อน Belcid GERD แบบซองจากไบโอฟาร์ม มีจำหน่ายแล้วที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 , CJ, Jiffy และตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการกรดไหลย้อน

ภาวะกรดไหลย้อนกำเริบ? มีวิธีดูแลตนเองนอกเหนือจากการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะเพื่อบรรเทาอาการ ดังนี้

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น ไม่รับประทานอาหารมื้อหนัก ไม่รับประทานอาหารมื้อดึกเกินไป ไม่รับประทานอาหารแล้วนอนลงทันที
  • หลีกเลี่ยงความเครียด หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะมากเกินไป
  • ลดการรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน มีรสจัด

สรุปยาลดกรดไหลย้อน


ภาวะกรดไหลย้อนสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ยาลดกรดไหลย้อนจึงเป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านเอาไว้เพื่อแก้กรดไหลย้อน เบื้องต้น บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกได้ทันที หากมีกรดไหลย้อน นึกถึง เบลสิด เกิร์ด หาซื้อได้ใน 7-11, CJ, Jiffy และร้านขายยาทั่วไป หรือต้องการสั่งกับไบโอฟาร์มโดยตรง สามารถซื้อผ่านช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ที่ Line: @Biopharm