ปลูกผมใช้เวลานานไหม ? กี่เดือนถึงจะเห็นผล

ปลูกผมใช้เวลานานไหม ? กี่เดือนถึงจะเห็นผล

 ศัลยกรรมปลูกผมวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ แก้ปัญหาหัวเถิก หัวล้านได้อย่างตรงจุดด้วยการนำรากผมในบริเวณที่มีความแข็งแรงอย่างช่วงท้ายทอย หรือด้านข้างของศีรษะ มาปลูกใหม่ในบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยความชำนาญการของแพทย์เป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การศัลยกรรมปลูกผมที่ดีที่สุด และสามารถอยู่ได้ถาวร แต่ปลูกผมใช้เวลานานไหม? กี่เดือนถึงจะเห็นผล แล้วมีประเภทการปลูกผมอะไรบ้างที่ควรรู้ ตามมาอ่านกันได้เลย

ประเภทของการปลูกผม

ศัลยกรรมปลูกผมเป็นการนำรากผมบริเวณท้ายทอย หรือข้างศีรษะมาปลูกใหม่ในตำแหน่งที่มีปัญหา หรือตำแหน่งที่ต้องการ โดยการนำปลูกนั้นก็จะมีเทคนิค หรือวิธีที่แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถแบ่งประเภทของการปลูกผมเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน คือ

ปลูกผมแบบ FUT

การปลูกผมแบบ FUT (Follicular Unit Transplantation) หรือเทคนิค Strip Harvesting เป็นเทคนิคศัลยกรรมปลูกผมแบบดั้งเดิม มีขั้นตอนในการทำคือต้องนำรากผมออกมาจากท้ายทอยบริเวณที่ถือว่ามีรากผมที่แข็งแรงที่สุด ด้วยการตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมา แล้วค่อยมีขั้นตอนการแยกกอรากผมออกเป็นกอ ๆ ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อให้ได้หน่วยรากผมที่เล็กที่สุด และมีโอกาสรอดมากที่สุดในการนำไปปลูกผมขึ้นใหม่ต่อ

ข้อดีของการปลูกผมแบบ FUT นั้นคือได้จำนวนกราฟเส้นผมที่ค่อนข้างเยอะต่อการปลูกผมหนึ่งครั้ง ซึ่งอาจมากกว่า 3,000 กราฟเลยทีเดียว และเส้นผมที่ได้ก็มีความแข็งแรง สมบูรณ์ ลดปัญหาหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมีโอกาสที่จะทำให้รากผมเสียหายบอบช้ำน้อยอีกด้วย ทำให้ได้ผลลัพธ์การปลูกผมที่ถาวรนั่นเอง

แต่ทั้งนี้การปลูกผมแบบ FUT ก็ต้องแลกมาด้วยรอยแผลผ่าตัดบริเวณท้ายทอย ซึ่งถ้าไม่ไว้ผมยาวมากกว่า 2 ซม.ขึ้นไป อาจทำให้เห็นรอยแผลชัดเจนได้

ปลูกผมแบบ FUT เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีปัญหาผมบาง หนังศีรษะล้านมาก
 • ผู้ที่ไม่ต้องการโกนผมให้สั้น ไม่ชอบทรงผมสกินเฮด
 • ผู้ที่มีระยะเวลาพักฟื้นเพียงพอ เพราะมีแผลผ่าตัด

ปลูกผมแบบ FUE

ปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision) เทคนิคการศัลยกรรมปลูกผมที่เปลี่ยนจากการตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอย หรือข้างศีรษะแบบ FUT เป็นการย้ายรากผมจากหนังศีรษะโดยตรง ไม่ต้องตัดหนังศีรษะให้เกิดบาดแผลขนาดใหญ่ พักฟื้นไม่นาน หรือไม่ต้องกังวลว่าจะมีรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะอีกด้วย

โดยขั้นตอนในการปลูกผมแบบ FUE นั้นจะอาศัยเครื่องมือพิเศษที่มีหัวเจาะขนาดเล็กจิ๋วเพียง 0.8 มิลลิเมตร ในการเจาะเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอย แล้วนำมาปลูกใหม่บริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมบาง หนังศีรษะล้าน ด้วยเทคนิคการย้ายเซลล์รากผม การปลูกผมแบบ FUE ยังเหมาะสำหรับการปลูกผม ปลูกขนส่วนอื่น ๆ อย่าง หนวด เครา คิ้ว ได้เช่นกัน

ทั้งนี้การปลูกผมแบบ FUE มีข้อเสียคืออาจทำให้ความหนาแน่นของผมบริเวณท้ายทอยดูบางตาลงได้ เนื่องจากเซลล์รากผมถูกย้าย และไม่มีเส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ อาจจะต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ อย่างการฉายแสงกระตุ้นเซลล์รากผม การใช้ยา ฉีด PRP เพื่อกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ขึ้นอีกครั้ง

ปลูกผมแบบ FUE เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะล้าน ผมบางระดับปานกลาง
 • ผู้ที่มีระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน
 • ผู้ที่ไม่ต้องการให้มีรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ

ปลูกผมแบบ DHI

ปลูกผมแบบ DHI (Direct Hair Implantation) ประเภทศัลยกรรมการปลูกผมใหม่ล่าสุด ที่พัฒนาต่อยอดมาจากการปลูกผมแบบ FUE โดดเด่นด้วยการใช้เครื่องมือพิเศษในการปลูกผมอย่าง Implanter หรือปากกาปลูกผมที่จะมีความแม่นยำมากกว่าการใช้ Forceps ในการปลูกผม ทำให้ได้ผลลัพธ์การปลูกผมที่มีโอกาสติดสูงกว่า คงผลลัพธ์ได้ยาวนานถาวร

โดยขั้นตอนในการปลูกผมแบบ DHI จะคล้ายคลึงกับการปลูกผมแบบ FUE คือการเจาะนำเอารากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา แต่แตกต่างตรงนี้สามารถใช้ Implanter ในการเจาะและปลูกผมได้เลย สามารถช่วยประหยัดเวลาในการปลูกผมได้ดีเยี่ยม

ที่สำคัญการปลูกผมแบบ DHI ยังสามารถกำหนดองศาตามแนวไรผมเดิมได้ ตลอดจนกำหนดความลึกของรากผมได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้ผมใหม่ที่มีความหนาแน่นกว่าปกติ มีทิศทางผมที่ดูเป็นธรรมชาติสวยงามอีกด้วย

ปลูกผมแบบ DHI เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้านเล็กน้อย
 • ผู้ที่ไม่ต้องการให้มีรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ
 • ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นนาน ๆ หลังจากผ่าตัด
 • ผู้ที่กลัวเจ็บ มีความกังวลสูง และกลัวเวลาผ่าตัด

ระยะเวลาในการปลูกผมแต่ละประเภท

เบื้องต้นได้รู้จักกันไปแล้วว่าประเภทของการปลูกผมแต่ละประเภทนั้นคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร และมีข้อแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน และอีกหนึ่งข้อสงสัยของหลาย ๆ คนก็คือ ปลูกผมใช้เวลานานไหม ซึ่งประเภทของการปลูกผมแต่ละประเภทจะใช้เวลาที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ความยากง่ายของประเภทการปลูกผมนั้น ๆ ได้แก่

การปลูกผมแบบ FUT

การปลูกผมแบบ FUT เป็นเทคนิคปลูกผมใช้เวลานานไหม ขอตอบตรงนี้เลยว่าค่อนข้างนาน ซึ่งอาจมากถึง 4-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะต้องการตัดหนังศีรษะจากบริเวณท้ายทอยออกมาเป็นชิ้นยาว จากนั้นค่อยนำมาแบ่งเป็นกราฟ ๆ ก่อนจะนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ หรือบริเวณที่มีปัญหา

การปลูกผมแบบ FUE

การปลูกผมแบบ FUE พัฒนามาจากการปลูกผม FUT ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการศัลยกรรมปลูกผมได้ดีกว่าประมาณหนึ่ง อาศัยเทคนิคการใช้เครื่องมือขนาดเล็กในการเจาะแยกเอาเซลล์รากผมออกมาทีละกราฟ และนำไปปลูกผมในบริเวณที่ต้องการ  โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3-6 ชั่วโมง

การปลูกผมแบบ DHI

ในการปลูกผมแบบ DHI จะมีการใช้อุปกรณ์พิเศษที่จะช่วยประหยัดเวลาในการทำศัลยกรรมปลูกผมได้เป็นอย่างดี คือ Implanter สามารถฝังรากผมได้ลึกตรงจุด ซึ่งหากถามว่าปลูกผมใช้เวลานานไหม ถ้าหากปลูกด้วยเทคนิค DHI ก็จะใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้นต่อการใช้กราฟปลูกผมประมาณ 2,000-5,000 กราฟ แต่ทั้งนี้ระยะเวลาในการปลูกผมอาจขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟในการปลูกผม เพราะยิ่งถ้ากราฟเยอะ ก็อาจใช้ระยะเวลาที่ปลูกผมนานขึ้นตามไปด้วย

ปลูกผมกี่เดือนถึงจะเห็นผล

ปลูกผมใช้เวลานานไหม กี่เดือนถึงจะเห็นผล ซึ่งจริง ๆ แล้วเมื่อปลูกผมแล้ว ผมชุดใหม่จะไม่ได้ขึ้นโดยทันที จะมีช่วงปลูกผม ผมร่วง และผมขึ้น โดยไทม์ไลน์การปลูกผม มีดังนี้

 • ช่วง 2 สัปดาห์แรก เส้นผมที่ถูกปลูกบริเวณที่มีปัญหายังคงเห็นเป็นตอชัดเจนอยู่ แต่ถือว่าเป็นช่วงที่ผมสวยที่สุด มองเห็นเป็นทรงชัดว่าใบหน้าโดยรวมเราเป็นแบบไหนเข้ากับผมทรงนี้หรือไม่
 • เข้าช่วง 3 สัปดาห์ – 3 เดือนแรกนั้นผมที่ปลูกมาจะเริ่มร่วง จะร่วงมากร่วงน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งในระหว่างนี้หากไม่มั่นใจ แนะนำหาหมวกมาบดบังส่วนผมที่เว้าแหว่งก่อนได้
 • เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือน 4 ก็จะเริ่มมีไรผมมากขึ้น แต่ลักษณะเส้นผมยังเป็นเส้นเล็ก ทรงยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร
 • เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 8 หลังจากปลูกผม ก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลย มองเห็นเส้นผมที่ขึ้นใหม่ชัดเจน ผมบริเวณที่ปลูกก็ขึ้นอย่างเต็มที่

แต่ทั้งนี้ถ้าถามว่าปลูกผมใช้เวลานานไหม กี่เดือนถึงจะเห็นผล ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจล่ะก็ แนะนำรอระยะเวลา 1 ปี – 1 ปีครึ่งจะดีที่สุด

สรุปบทความเกี่ยวกับปลูกผมใช้เวลานานไหม

ระยะเวลาในการปลูกผมนั้นโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3-6 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการปลูกผมอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของการปลูกผมและจำนวนกราฟที่ใช้ปลูก

สำหรับคำถามที่ว่าปลูกผมใช้เวลานานไหม โดยปกติแล้วจะเฉลี่ยอยู่ที่ 3-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทการปลูกผม จำนวนกราฟปลูกผมที่ใช้ ปัญหาเส้นผมและสภาพหนังศีรษะของแต่ละบุคคล ซึ่งเรียกได้ว่าศัลยกรรมปลูกผมนั้นเป็นศัลยกรรมที่ใช้เวลานานประมาณหนึ่ง แต่ก็แลกมาด้วยผลลัพธ์ที่คุ้มค่า สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด มีผลลัพธ์ที่ถาวร


สำหรับใครที่กังวลปัญหาหนังศีรษะล้าน หัวเถิกกว้าง มีปัญหาผมบาง และกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกปลูกผมดีหรือไม่ ควรปลูกผมด้วยเทคนิคไหนดี แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าการปลูกผมของแต่ละคนจะใช้เวลานานไหมนั้น แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหา คำนวณจำนวนกราฟ และแนะนำเทคนิคในการปลูกผมที่เหมาะสม เท่านี้ก็จะได้ผมที่ดูดกหนาเป็นทรงสวย ให้มีความมั่นใจมากกว่าเดิมแล้วล่ะ