5 สิ่งต้องพิจารณา ก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกายให้ตัวเอง!

5 สิ่งต้องพิจารณา ก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกายให้ตัวเอง!

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อย ทุกคนล้วนอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยทั้งหลาย รวมทั้งมีรูปร่างที่สมส่วน ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายกันมากขึ้น แต่การออกกำลังอย่างผิดวิธีอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกายจึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพและปลอดภัยนั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะทำโปรแกรมออกกำลังกายให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม วันนี้เรามี 5 เช็กลิสต์ต้องคิดก่อนวางโปรแกรมฟิตหุ่นมาบอกกัน เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

  1. เป้าหมายการออกกำลังกายของคุณคืออะไร?

เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะวางโปรแกรมออกกำลังกายให้ตัวเองได้โดยปราศจากการวางเป้าหมาย ดังนั้น หากไม่อยากเหนื่อยฟรี สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ การตอบตัวเองให้ได้ว่าคุณต้องการออกกำลังกายไปเพื่ออะไร บางคนอาจจะอยากออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก บางคนอาจจะอยากออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ หรือบางคนอาจจะอยากออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้เองที่จะเป็นสารตั้งต้นให้คุณดีไซน์การออกกำลังกายของตัวเองได้ตอบโจทย์มากที่สุด

  1. ปัจจุบันความฟิตของคุณอยู่ในระดับไหน?

การออกกำลังกายยุคนี้มีหลากหลายประเภท จะเลือกให้ตอบโจทย์นั้น นอกจากจะมีเป้าหมายแล้ว คุณต้องรู้ระดับความฟิตของตัวเองด้วย โดยสามารถประเมินได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น สุขภาพทั่วไป อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ระดับกิจกรรมทางกาย เป็นต้น ซึ่งระดับความฟิตในปัจจุบันจะเป็นตัวกำหนดความหนักเบาและระยะเวลาในการออกกำลังกาย โดยหากมีระดับความฟิตต่ำ ควรเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ และค่อย ๆ เพิ่มระดับความหนักขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันร่างกายได้รับอันตรายโดยไม่รู้ตัว

  1. ร่างกายคุณแข็งแรงไหม มีโรคประจำตัวหรือไม่?

ก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกาย อย่าลืมเช็กให้ดีว่าตัวเองแข็งแรงในระดับไหน โดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัว หรือมีอาการบาดเจ็บ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป หรืออาจทำให้อาการแย่ลง

  1. คุณสะดวกออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน?

ระยะเวลาในการออกกำลัง คืออีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย เช็กตารางในแต่ละวันว่าคุณมีเวลาว่างสำหรับการออกกำลังกายกี่ชั่วโมง สัปดาห์ละกี่วัน เพื่อวางแผนใช้เวลานั้นให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรงและไม่กระทบต่อกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ

  1. คุณออกกำลังกายที่ไหน มีอุปกรณ์พร้อมไหม?

สิ่งสุดท้ายที่ต้องเช็กก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกาย คือสถานที่และอุปกรณ์ เพื่อให้เลือกวิธีการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หรือหากไม่มีอุปกรณ์จะวิ่งออกกำลังกายในบริเวณใกล้บ้านก็ทำได้เช่นกัน


และนี่คือ 5 ข้อน่าคิดก่อนวางโปรแกรมออกกำลังกายให้ตัวเอง นำไปปรับใช้ก่อนเริ่มออกกำลัง รับรองว่าช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้คุณได้แน่นอน