5 วิธีเลือกร้านขายพีทมอส เติมคุณค่าก่อนปลูกพืช!

5 วิธีเลือกร้านขายพีทมอส

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปลูกพืช รักในการทำการเกษตร เชื่อว่าต้องเคยได้ยินชื่อของ ‘พีทมอส’ มาแล้วอย่างแน่นอน เพราะพีทมอสคือหนึ่งในตัวช่วยเติมคุณค่าให้ผิวดินเพื่อให้พืชของคุณเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งร้านขายพีทมอสก็มีให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งทางออนไลน์และในตลาดต้นไม้ใกล้บ้าน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกร้านไหนดี? วันนี้เราจึงมี 5 วิธีเลือกร้านขายพีทมอสด้วยตัวเองมาฝากกัน

พีทมอสคืออะไร?

พีทมอส (Peat Moss) เป็นวัสดุปลูกที่ได้จากซากพืชพรรณที่ทับถมกันเป็นเวลานาน มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มีความชื้นสูง มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำและธาตุอาหารได้ดี โดยมักพบในบริเวณที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น เช่น แถบประเทศแถบสแกนดิเนเวีย แคนาดา และรัสเซีย จึงนิยมนำมาใช้เพาะเมล็ด ปลูกต้นกล้า หรือปลูกพืชผักสวนครัว

คุณสมบัติเด่นของพีทมอส

 • อุ้มน้ำได้ดี โดยพีทมอสสามารถอุ้มน้ำได้มากถึง 10 เท่าของน้ำหนักตัวเอง ทำให้สามารถรักษาความชื้นในวัสดุปลูกได้ดี เหมาะสำหรับการปลูกพืชที่ต้องการความชื้นสูง เช่น พืชอวบน้ำ พืชเขตร้อน เป็นต้น
 • ระบายน้ำได้ดี เนื่องจากพีทมอสมีโครงสร้างที่โปร่ง ช่วยให้น้ำและอากาศถ่ายเทได้ดี รากพืชจึงสามารถเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืช ไม่ว่าจะเป็นธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม แต่ปริมาณธาตุอาหารอาจไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช จึงควรใส่ปุ๋ยเพิ่มเติมหากต้องการ
 • เป็นวัสดุที่ปราศจากเชื้อโรค จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพืชได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของพีทมอส

 • ช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ แข็งแรง เพราะมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำและธาตุอาหารได้ดี
 • สามารถอุ้มน้ำได้มาก จึงช่วยลดความจำเป็นในการรดน้ำบ่อยครั้ง
 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ในพืชได้อีกทางหนึ่ง

5 วิธีเลือกร้านขายพีทมอส

 1. ความน่าเชื่อถือของร้าน 

ควรเลือกร้านขายพีทมอสที่มีความน่าเชื่อถือ มีประวัติความเป็นมาที่ดี และได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิชาการเกษตร

 1. คุณภาพของพีทมอส

จำหน่ายเฉพาะพีทมอสที่มีคุณภาพดี มีความสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสิ่งปนเปื้อน โดยสังเกตจากสีของพีทมอส ควรเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลเข้ม ไม่มีสีดำหรือสีเหลืองปน

 1. ราคาของพีทมอส

เลือกร้านขายพีทมอสที่ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับร้านอื่น ๆ

 1. ความสะดวกในการเดินทาง

ควรเลือกร้านที่อยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน เพื่อสะดวกในการเดินทางไปซื้อ

 1. บริการหลังการขาย

ควรเลือกร้านที่ผู้ขายยินดีให้บริการ ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี รวมถึงมีบริการหลังการขายที่ดี เช่น การให้คำแนะนำในการปลูกพืช เป็นต้น


เพียงแค่เลือกร้านขายพีทมอสจากปัจจัยเหล่านี้ ก็มีโอกาสได้พีทมอสที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับความต้องการในการปลูกพืชแล้ว