น้ำมันเครื่องรถยนต์แบบไหนเหมาะกับรถของคุณ?

น้ำมันเครื่องรถยนต์แบบไหนเหมาะกับรถของคุณ?

น้ำมันเครื่องรถยนต์ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะและปกป้องเครื่องยนต์ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นเพื่อให้รถของคุณมีสมรรถนะที่ดีเยี่ยม ให้รถยนต์คันโปรดอยู่กับคุณไปอีกนานๆ การเลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่เหมาะกับรถของคุณ ถือเป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจและไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่ประเภท

ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก น้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่เหมาะกับรถให้แก่คุณ ดังนั้นก่อนอื่นเลย จะต้องทำความเข้าใจถึงน้ำมันเครื่องยนต์ทั้ง 3 ประเภทกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

1. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (Synthetic oil)

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เป็นประเภทของน้ำมันเครื่องยนต์ที่มีราคาสูงที่สุด หากเปรียบเทียบกับประเภทอื่นๆ โดยน้ำมันเครื่องรถยนต์ประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานสูงสุดอยู่ที่ 15,000-20,000 กิโลเมตร เนื่องจากมีอัตราการระเหยต่ำ ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี 100% มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับรถที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ อย่างเช่น รถที่ต้องใช้งานระยะยาว หรือรถที่มีราคาสูง

2. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi-synthetic oil)

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เป็นประเภทของ น้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่มีราคาอยู่ระดับกลางๆ โดยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 7,000-10,000 กิโลเมตร เป็นน้ำมันเครื่องที่มีการผสมระหว่างน้ำมันแบบสังเคราะห์แท้และน้ำมันดิบ มีความคุ้มค่าในเรื่องของราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไปแต่ยังถือว่าเป็นน้ำมันประเภทที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร

3. น้ำมันเครื่องธรรมดา (Mineral oil)

น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา เป็นประเภทของน้ำมันเครื่องยนต์ที่มีราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ ที่ได้กล่าวมาในข้างต้น โดยน้ำมันเครื่องแบบธรรมดานี้มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5,000 กิโลเมตร เป็นน้ำมันที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ 100% และไม่ได้ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ใดๆ

ปัจจัยสำคัญในการเลือกน้ำมันเครื่อง

ในการเลือกซื้อ น้ำมันเครื่องรถยนต์ อาจเลือกซื้อได้ตามปัจจัยต่างๆ ซึ่งเราได้รวบรวมปัจจัยที่อาจนำเอาไปประเมินก่อนตัดสินใจเลือกซื้อว่า รถยนต์ของคุณควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องรถยนต์ประเภทไหน เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อน้ำมันเครื่องรถยนต์ได้ถูกประเภท

ความหนืด (Viscosity)

เลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่มีความหนืดที่เหมาะสม เพื่อให้น้ำมันหล่อลื่นภายในสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเลือกดูได้จากค่าความหนืด SAE ตามด้วยตัวเลข ยิ่งตัวเลขมากความหนืดยิ่งสูง ที่สำคัญคือไม่ควรที่จะเลือกน้ำมันที่มีค่าความหนืดมากหรือน้อยจนเกินไป โดยเราได้ยกตัวอย่างการเลือกซื้อที่เหมาะสมมาเป็นแนวทางดังนี้

  • น้ำมันสังเคราะห์แท้ 0W30 หรือ 5W40 จะเหมาะกับเครื่องยนต์ใหม่
  • น้ำมันกึ่งสังเคราะห์ 10W40 หรือ 15W40 จะเหมาะกับรถยนต์ทั่วไป
  • น้ำมันแบบธรรมดา SAE 50 จะเหมาะกับรถยนต์รุ่นเก่าที่มีการใช้งานมาหลายปี

สารเติมแต่ง (Additives)

ในปัจจุบันน้ำมันเครื่องรถยนต์พื้นฐาน จะมีสารเติมแต่งอยู่แล้วประมาณ 10-30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน้ำมันแต่ละประเภท แต่ละผู้ผลิตอาจมีสารเติมแต่งที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสูตรของน้ำมัน ยกตัวอย่างเช่น สารป้องกันการสึกหรอ, สารปรับความเสียดทาน, สารต้านอนุมูลอิสระ, สารยับยั้งการกัดกร่อน และสารปรับปรุงดัชนีความหนืด เป็นต้น ผู้ขับขี่สามารถที่จะเลือกน้ำมันเครื่องที่มีสารเติมแต่งเหล่านี้มาใช้กับรถยนต์ของตัวเองได้

บริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนอกสถานที่


เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูล น้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่เราได้นำเอามาฝากกันในวันนี้ หลายคนคงเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์แต่ละประเภทกันแล้ว รวมถึงเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการเลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น และสำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง EZY FIT ศูนย์บริการดูแลรถยนต์ครบวงจร มาพร้อมน้ำมันเครื่องแบรนด์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น LIQUI MOLY, MOBIL และ MOTUL พิเศษมาก เพราะเราให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องนอกสถานที่ บริการถึงบ้านแบบ ON-SITE SERVICE ฟรีค่าบริการ ทางเลือกใหม่ที่จะทำให้คุณประทับใจ สอบถามเพิ่มเติมโทร. 090-956-5566