เคล็ดลับเขียนคอนเทนต์สำหรับมือใหม่ให้มัดใจลูกค้าที่สุด

เคล็ดลับเขียนคอนเทนต์สำหรับมือใหม่ให้มัดใจลูกค้าที่สุด

ในโลกยุคดิจิทัลที่การตลาดรูปแบบเดิม ๆ ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มีประสิทธิภาพอีกต่อไป การทำคอนเทนต์แบบใหม่ ๆ จึงกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้เข้าถึงและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้มากกว่า อย่างไรก็ดี การเขียนคอนเทนต์ให้ดีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ร่วม คอนเทนต์นั้น ๆ ก็ควรดึงความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายอยากรู้จักแบรนด์หรือสินค้าของเราให้มากขึ้นด้วย!

การเขียนคอนเทนต์ให้มัดใจลูกค้าต้องทำอย่างไร วันนี้เราขอรวบรวมเคล็ดลับเด็ด ๆ มาฝากนักเขียนมือใหม่ทุกท่าน จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันข้างล่างนี้เลย!

  1.  รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณให้ดีที่สุด

ก่อนเริ่มเขียนคอนเทนต์ใด ๆ ก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุ ความสนใจ ไลฟ์สไตล์ ปัญหาหรือความต้องการที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ เพราะเมื่อเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้อย่างลึกซึ้งมากพอแล้ว ก็จะช่วยให้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ตรงกับความต้องการพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1.  วัตถุประสงค์ของคอนเทนต์ต้องชัดเจน

คอนเทนต์แต่ละชิ้นควรมีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าต้องการสื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนำเสนอข้อมูล เพื่อสร้างความบันเทิง เพื่อโน้มน้าวใจ หรือสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เนื่องจากเมื่อกำหนดวัตถุประสงค์ของคอนเทนต์ได้อย่างชัดเจน ก็จะสามารถกำหนดทิศทางการเขียนคอนเทนต์ให้บรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการได้ดีขึ้น

  1.  เลือกรูปแบบคอนเทนต์ให้เหมาะสม

ปัจจุบันมีรูปแบบคอนเทนต์มากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นบทความ วิดีโอ อินโฟกราฟิก อีเมล ไปจนถึงโซเชียลมีเดีย เพียงทำการหาข้อมูลก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายมักนิยมเสพคอนเทนต์รูปแบบไหน เนื้อหาอย่างไร ก็จะช่วยให้ออกแบบคอนเทนต์และนำเสนอในรูปแบบที่ตอบโจทย์พวกเขาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

  1.  ชื่อเรื่องน่าสนใจ มีชัยไปกว่าครึ่ง

ชื่อเรื่องแทบจะเป็นสิ่งที่ผู้อ่านมองเห็นเป็นอย่างแรก ๆ สำหรับแต่ละคอนเทนต์ ดังนั้น ควรตั้งชื่อหัวข้อหรือชื่อเรื่องคอนเทนต์ให้ดึงดูดสายตาและความสนใจผู้อ่านมากที่สุด โดยเน้นทั้งความสั้น กระชับ ครอบคลุมเนื้อหาที่ชัดเจน ที่สำคัญต้องไม่ลืมใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจ ใช้ตัวเลข ใช้คำคล้องจอง หรือใช้อารมณ์ขัน ก็จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้กลุ่มเป้าหมายอยากกดคลิก กดอ่าน หรือมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์นั้น ๆ เพิ่มมากขึ้นได้

  1.  คุณภาพยังเป็นหัวใจสำคัญ

แม้คอนเทนต์ที่มีลูกเล่นจะดึงดูดความสนใจ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณภาพก็ยังเป็นหัวใจสำคัญของการเขียนคอนเทนต์ที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น  แนะนำให้หาข้อมูลให้ละเอียดจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งถ่ายทอดโดยใช้ภาษาเข้าใจง่าย กระชับ และตรงประเด็นที่สุด ก็จะช่วยให้คอนเทนต์น่าสนใจขึ้นได้

  1. เลือกช่วงเวลาเผยแพร่ให้เหมาะสม

แนะนำให้เลือกช่วงเวลาเผยแพร่คอนเทนต์ให้เหมาะสม โดยอาจใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในการตรวจสอบช่วงเวลาที่กลุ่มเป้าหมายมีแนวโน้มมจะมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์มากที่สุด ก็จะช่วยให้คอนเทนต์ขึ้นมาถูกเวลา ช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงคอนเทนต์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

  1. วิเคราะห์ผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเผยแพร่คอนเทนต์แล้ว ต้องไม่ลืมวิเคราะห์ผลลัพธ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เช่น จำนวนผู้เข้าชม จำนวนการแชร์ จำนวนการคลิกลิงก์ เป็นต้น เพื่อที่จะได้นำผลลัพธ์ต่าง ๆ มาปรับปรุงและต่อยอดคอนเทนต์ต่อไปได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม


สำหรับมือใหม่ที่อยากเขียนคอนเทนต์มัดใจลูกค้า แนะนำให้ลองนำ 7 เคล็ดลับข้างต้นไปลองปรับใช้ดู รับรองว่าคอนเทนต์ของคุณจะถูกใจกลุ่มเป้าหมายและได้รับผลตอบรับดีแน่นอน!