ฟิลเลอร์ฉีดแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหน? ดูแลอย่างไรให้ผลลัพธ์อยู่นานที่สุด?

ฟิลเลอร์ฉีดแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหน? ดูแลอย่างไรให้ผลลัพธ์อยู่นานที่สุด?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตนอกจาก ฉีดฟิลเลอร์ราคาเท่าไร? คำถามที่ว่า ฟิลเลอร์ฉีดแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหน? ก็เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่พบได้บ่อย ๆ ไม่แพ้กัน สำหรับใครที่กำลังสนใจฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ลดริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูสวย สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม ก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาแนวทางอย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุดได้อย่างปลอดภัย

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบว่าฟิลเลอร์จะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วควรที่จะดูแลตัวอย่างไรให้ผลลัพธ์ในการฉีดอยู่ได้นานมากที่สุด รับรองเลยว่าจะช่วยให้คุณเตรียมตัวได้เป็นอย่างดี พร้อมสำหรับใบหน้าสุดเป๊ะ ผิวหน้าสุดปังแน่นอน

ทำความรู้จักฟิลเลอร์

แน่นอนว่าก่อนที่ฉีดฟิลเลอร์ก็จำเป็นที่จะต้องทำความรู้จักให้มากที่สุด โดยฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็ม HA (Hyaluronic Acid) หรือไฮยาลูรอนิกแอซิด ที่จะเข้าไปเสริมหรือเติมเต็มที่บริเวณใต้ผิวหนังและในชั้นของผิวที่มีการเสื่อมสภาพหรือทรุดตัวลง เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียไฮยาลูรอนและคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความเต่งตึงให้แก่ผิว

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์เข้าเติมเต็มภายในผิวก็จะช่วยแก้ไขปัญหาผิวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้ดูเนียนนุ่มเต่งตึง ลดเลือนริ้วรอยจากบริเวณต่าง ๆ เช่น ใต้ตา ร่องลึก ร่องแก้มและอื่น ๆ ให้กลับมามีผิวแลดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้นและอิ่มฟู ซึ่งสามารถเห็นผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด 

ฟิลเลอร์ฉีดแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ราคาเท่าไร? ฉีดฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานแค่ไหน? เป็นคำถามที่พบได้บ่อยก่อนการทำหัตถการ ราคาของฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ และยังส่งผลต่อระยะเวลาคงอยู่ของฟิลเลอร์นั้น ๆ ด้วย นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยปกติถ้าหากเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ก็จะสามารถอยู่ได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการคงอยู่ของฟิลเลอร์ ดังนี้

1.ประเภทของฟิลเลอร์

อายุการใช้งานของฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่ประเภทที่คุณเลือกฉีด โดยปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทของฟิลเลอร์ออกเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary filler) มีความปลอดภัยสูง สามารถอยู่ได้นานถึง 6 – 12 เดือน
  • ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร (Semi Permanent filler) สามารถอยู่ได้นานสูงสุด 24 เดือน
  • ฟิลเลอร์แบบถาวร (Permanent filler) สามารถอยู่ได้นานถาวร ไม่สามารถเสื่อมสลายไปได้เองและอาจมีผลกระทบในระยะยาว จึงไม่นิยมนำมาใช้ และยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. ในประเทศไทย

นอกจากประเภทของฟิลเลอร์แล้ว ยี่ห้อของฟิลเลอร์ก็มีผลต่อผลลัพธ์ว่าฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานแค่ไหนด้วยเช่นกัน

2.ตำแหน่งที่ฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ราคาเท่าไร? จะขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ ซึ่งจะมีความเหมาะสมจำเพาะกับตำแหน่งที่จะฉีดฟิลเลอร์ และยังส่งผลต่ออายุการคงอยู่ของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกันออกไปตามบริเวณต่าง ๆ ในปัจจุบันฟิลเลอร์สามารถฉีดได้ในหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าผาก ใต้ตาชั้นลึก ขมับ ร่องแก้ม ปากและคาง เป็นต้น โดยตำแหน่งที่เรามีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ มักจะพบว่าฟิลเลอร์ก็จะสลายตัวได้เร็วกว่าด้วยนั่นเอง 

3.ระดับการย่อยสลายของร่างกาย

ระดับการย่อยสลายของร่างกายจะส่งผลให้อายุการใช้งานฟิลเลอร์ในแต่ละคนแตกต่างกันออกไป เนื่องจากระดับเอนไซน์ในการย่อยไฮยาลูรอนิค แอซิด ของแต่ละคนนั้นจะไม่เท่ากัน ถ้าหากเป็นคนที่มีเอนไซม์ในระดับน้อยก็จะทำให้ฟิลเลอร์ถูกสลายลงช้า แต่ถ้าหากเป็นคนที่มีเอนไซน์ในระดับสูงมากก็จะถูกสลายฟิลเลอร์ได้เร็วนั่นเอง

4.การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองหลังจากการฉีดฟิลเลอร์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ผลลัพธ์และประสิทธิภาพของฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและสลายตัวได้ช้าลง 

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์อยู่นานที่สุด

การดูแลหลังจากการฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อผลลัพธ์ของฟิลเลอร์ที่มีประสิทธิภาพดีและอยู่ได้นานที่สุด การดูแลตัวเองให้ถูกต้องหลังจากการฉีด จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้ดี โดยอทิตาคลินิก (Atita Clinic) มีวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์มาแนะนำ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ : ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสตำแหน่งที่คุณฉีดฟิลเลอร์เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบที่มากจนอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่และแสดงประสิทธิภาพไม่เต็มที่
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ใต้แสงแดดเป็นเวลานาน : แสงแดดเป็นปัจจัยที่จะทำให้ฟิลเลอร์สลายลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดนาน ๆ 
  • หลีกเลี่ยงการนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ : การนวดที่ตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ จะส่งผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการ และเกิดใบหน้าผิดรูปได้
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ : ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ การดื่มน้ำให้มากและเพียงพอจะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูเข้ารูป ปรับใบหน้าให้สวยอิ่มเอิบยิ่งขึ้น
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ : อาหารจะส่งผลต่อร่างกายหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้เกิดการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และส่งผลต่อการเข้ารูปของฟิลเลอร์ด้วยเช่นกัน

สรุปบทความ

ฉีดฟิลเลอร์ราคาเท่าไร? ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะเข้ารับการฉีดเพื่อให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุ้มค่ามากที่สุด ฟิลเลอร์สามารถแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อย่าลืมที่จะศึกษาแนวทางการดูแลตัวเองและปฏิบัติอย่างเคร่งครัดหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวหน้าของคุณ และสำหรับใครที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่อทิตาคลินิกทุกสาขา เราเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีคุณหมอที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งคุณหมอดูแลแบบเคสบาย เคส รับรองว่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน!