Check list สิ่งของสำคัญที่ห้ามลืมก่อนออกทัวร์ต่างประเทศ

Check list สิ่งของสำคัญที่ห้ามลืมก่อนออกทัวร์ต่างประเทศ

เชื่อว่าใกล้จะถึงช่วงหยุดยาว ปีใหม่ 2567 หลายคนก็คงมีแพลนท่องเที่ยวมากมาย และหนึ่งในแพลนของการหยุดยาวแบบนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นจากเดินทางออกท่องเที่ยวต่างประเทศ การที่จะทำให้ทริปการท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ก็จะต้องเตรียมให้พร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย, เงินทอง ตลอดจนสิ่งของสำคัญต่างๆ ที่ไม่ควรลืม แล้วจะมีอะไรบ้างล่ะ? ไปดูกันเลย

รวม 5 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่ดี ยิ่งเดินทางออกไปท่องเที่ยวที่แดนไกลต่างประเทศด้วยล่ะก็ หากลืมของสำคัญสักอย่างหนึ่ง ก็คงจะทำให้ทริปการท่องเที่ยวครั้งนี้หมดสนุกกันเลยทีเดียว งั้นก่อนวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศรีบตามไป checklist 5 สิ่งสำคัญที่ควรเตรียมกันก่อนเลยดีกว่า

  1. พาสปอร์ตและเอกสารสำคัญ

เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศหลายคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องมีพาสปอร์ต ฉะนั้นแล้วก่อนออกเดินทาง ควรเช็กว่าพาสปอร์ตหมดอายุแล้วหรือไม่ นอกจากนี้แล้วหากใครที่มีแผนออกเดินทางประเทศโซนยุโรปสิ่งสำคัญที่ต้องมีเลยก็คือการเตรียมวีซ่าไปด้วย ดังนั้นก่อนออกเดินทางจะต้องเช็กให้พร้อมว่าในกระเป๋าเดินทางมีพาสปอร์ต, บัตรประชาชน, บัตรตั๋วเครื่องบิน, รายละเอียดการจองที่พัก แล้วหรือยัง เพราะทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เพื่อยืนยันกับเจ้าหน้าที่ประเทศปลายทางที่เดินทางไป

  1. เสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวต่างๆ

เสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมและเหมาะสมกับประเทศที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว ฉะนั้นแล้วก่อนออกเดินทางไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ตามควรเช็กสภาพอากาศว่าอยู่ในช่วงฤดูกาลใด เพราะจะได้เตรียมเสื้อผ้ารวมถึงของใช้ต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพการเป็นอยู่ของประเทศนั้นๆ ที่สำคัญหากใครต้องการพกโลชั่นหรือของเหลวต่างๆ ขึ้นเครื่องบินไปด้วย ขนาดของความจุต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตรต่อชิ้น

  1. ที่แปลงหัวปลั๊กไฟ

ดินแดนไกลที่ต่างประเทศ นอกจากจะมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากประเทศไทยแล้ว รู้หรือไม่ว่าแต่ละประเทศนั้นก็จะมีหน้าตาของหัวปลั๊กไฟที่มีความแตกต่างกันด้วย ฉะนั้นแล้วก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศควรเตรียมที่แปลงหัวปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐานให้มีความเหมาะสมกับประเทศที่เราต้องการจะเดินทางไปด้วย

  1. ยาประจำตัว

หลายคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าค่ายาที่ต่างประเทศนั้นแพงแสนแพง แถมยาบางตัวไม่มีเหมือนในประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่เป็นโรคประจำตัวควรพกยาไปด้วย หรือแม้ไม่มีโรคประจำตัวก็จริง แต่อย่าลืมว่าการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศนั้นมีสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากบ้านเรามากๆ ดังนั้นแล้วการเจ็บป่วยหรือไม่สบายก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ฉะนั้นควรพกยาสามัญประจำบ้านติดตัวไว้ด้วย ซึ่งต้องเป็นยาที่มี อย. เท่านั้น

  1. บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต

เงินเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะฉะนั้นแล้วนอกจากเงินสดที่ได้มีการแลกไปแล้วนั้น สิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ก็คือการพกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตติดตัวไว้ด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉินเงินสดที่แลกไปไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย อย่างน้อยแล้วก็สามารถใช้บัตรเครดิตทดแทนได้

นอกจาก 5 สิ่งสำคัญที่ควรพกไปด้วยยามออกเดินทางไปต่างประเทศ ก็ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นแถมช่วยเพิ่มความอุ่นใจตลอดทุกการเดินทางได้ด้วยการทำประกันเดินทางต่างประเทศเพียงก้าวขาออกจากบ้านก็คุ้มครองทันที เจ็บป่วยไม่สบายจำเป็นต้องเข้ารักษาพยาบาลด่วนก็ไม่ต้องสำรองจ่ายเอง เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจที่คอยดูแลทุกการเดินทาง