เปิดตัว “บำเพ็ญ” แอปพลิเคชั่นควบคุมการปล่อยบั้งไฟ แจ้งเตือนนักบิน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,
ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สทอภ. ร่วมกับจังหวัดยโสธร โดยมีนายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดงานส่งเสริมการนำระบบภูมิสารสนเทศสำหรับการบริหารจัดการกิจกรรมบั้งไฟและโคมลอย (บำเพ็ญ)


ในช่วงประเพณีบุญบั้งไฟของภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากสถิติปี 2560 มีการแจ้งการจุดบั้งไฟมากถึง 19,520 บั้ง และมีนักบินพบเห็นบั้งไฟขณะทำการบินมากกว่า 50 ครั้ง ซึ่งการปล่อยบั้งไฟ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดอันตราย และผลกระทบต่อการคมนาคมทางอากาศได้ หลายปีที่ผ่านมามีการแจ้งว่าพบบั้งไฟขณะทำการบิน และนักบินไม่ได้รับแจ้งเตือนล่วงหน้า ซึ่งเกิดผลกระทบต่อความปลอดภัย อันเกิดจากกิจกรรมการปล่อยบั้งไฟ, โคมลอย, พลุ ด้วยเหตุนี้ ทางโครงการเครื่องมือภูมิสารสนเทศเพื่อความปลอดภัยในการเดินอากาศ (GISAVIA), สทอภ. สังกัด วท. ซึ่งปัจจุบันได้รับบทบาทในการวิจัยเพื่อสนับสนุนความปลอดภัยในการคมนาคมทางอากาศ ได้เห็นถึง ปัญหาดังกล่าว และได้ทำการพัฒนาระบบเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการปล่อยบั้งไฟ, โคมลอย ฯลฯ ทาง Gistda จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชันชื่อ “บำเพ็ญ” ซึ่งช่วยวางแผนควบคุมการปล่อยบั้งไฟไม่ให้กระทบการบิน โดยลักษณะการใช้งานของระบบดังกล่าวสามารถแจ้งชื่อกิจกรรม ประเภทของวัตถุที่จะปล่อย เส้นผ่านศูนย์กลาง น้ำหนัก และจำนวนของวัตถุที่ต้องการจะปล่อยสู่น่านฟ้าได้ ก่อนจะนำไปสู่กระบวนการจัดการของหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นในการวิเคราะห์และประเมินด้านความปลอดภัยในการคมนาคมทางอากาศ และออกใบอนุญาตให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้ในที่สุด

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การพัฒนาระบบเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการบั้งไฟและโคมลอยผ่าน แอปพลิเคชัน “บำเพ็ญ” เพื่อช่วยแจ้งเตือนให้กับหน่วยงานการคมนาคมทางอากาศ ทราบถึงจุดหรือพิกัดที่จะมีการปล่อยบั้งไฟ ได้วางแผนเส้นทางการบิน และไม่ให้เกิดอันตรายหรือผลกระทบกับการคมนาคมทางอากาศ ทั้งนี้ ได้มีการนำระบบดังกล่าวมาทดสอบใช้งานให้กับหน่วยงานในพื้นที่นำร่อง 2 จังหวัดคือ ศรีสะเกษ และยโสธร ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าว จะช่วยให้ประชาชนที่ลงทะเบียนใช้งาน ไม่จำเป็นต้องกรอกเอกสารบนกระดาษ ช่วยประหยัดเวลาในการยื่นเอกสาร รวมทั้งผู้ใช้งานสามารถติดตามคำขอของตนเองได้ด้วย ซึ่งสามารถดาวน์โหลด Bampen ได้ที่ Play Store บนระบบแอนดรอยด์ได้แล้ววันนี้ สำหรับระบบ IOS ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สทอภ. กล่าวว่า แอปพลิเคชั่นบำเพ็ญ จะช่วยแจ้งเตือนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมทางอากาศ ให้ทราบถึงจุดหรือพิกัดที่จะมีการปล่อยบั้งไฟ เพื่อจะได้วางแผนในเส้นทางการบิน และไม่ให้เกิดอันตรายหรือผลกระทบต่อการคมนาคมทางอากาศ ทั้งทางทหาร พลเรือน และการบินพาณิชย์ ซึ่งระบบบำเพ็ญจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Previous articleทองในปท.เช้านี้ปรับลดลง50บาท ทองรูปพรรณขายออกบาทละ20,150บาท
Next articleซินแสเป็นหนึ่ง เผย 5 นักษัตรคนดีที่ถูกลืม-ทำคุณกับคนไม่ขึ้น !!