เทกก้า ดึงบริษัทต่างชาติกว่า 100 ราย เตรียมลงทุนในประเทศไทย

เทกก้า ดึงบริษัทต่างชาติกว่า 100 ราย เตรียมลงทุนในประเทศไทย

เทกก้า ดึงบริษัทต่างชาติชั้นนำกว่า 100 ราย แห่ชมนิคมอุตสาหกรรมและโรงงาน PCB ที่ระยองและอยุธยา เตรียมลงทุนในไทย

สมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย และสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ฮ่องกง ต้อนรับ 100 บริษัทชั้นนำจากทั่วโลก เดินทางเยี่ยมโรงงานผลิตต้นแบบแผ่นวงจรพิมพ์ บริษัท เฟิร์ส ควอลิตี้ เซอร์คิท จำกัด และนิคมอุตสาหกรรมเอเพ็กซ์กรีน ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา รวมทั้งสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จังหวัดอยุธยา ก่อนวันเปิดการจัดงานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย หรือ เทกก้า หรือ Thailand Electronics Circuit Asia (THECA) อย่างเป็นทางการในวันที่ 24-26 กรกฎาคม พ.ศ.​ 2567EH101 ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค กรุงเทพฯ 

นายพิธาน องค์โฆษิต นายกสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า “เทกก้า หรือ งานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย เป็นงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในแง่การเจรจาธุรกิจการค้า การแสดงนวัตกรรมทันสมัยจาก 200 บริษัทชั้นนำ การประชุมสัมมนานานาชาติมากกว่า 25 หัวข้อ เพื่อให้คนที่อยู่ในวงการ หรือที่อยากเข้ามาในวงการ หรือนักธุรกิจที่สนใจได้มา Upskill และ Reskill พัฒนาทักษะใหม่ๆ และการปรับปรุงทักษะที่มีอยู่เดิมให้ทันสมัย จนไปถึงเป็นเวทีพบปะ จัดหางาน ระหว่างผู้เชี่ยวชาญที่กำลังหางานกับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการจากทั่วโลก เอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอื่นๆ คาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าชมงานจากทั่วโลกกว่า 3,000 ราย

นายหมิง หลิว (Ming Liu) ประธาน บริษัท เฟิร์สท ควอลิตี้ เซอร์กิต จำกัด (First Quality Circuit Co.,Ltd) ได้กล่าวว่า การจัดงานเทกก้าครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงถึงศักยภาพและนวัตกรรมในการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) ในประเทศไทย รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนถึงแนวทางการลงทุนในประเทศไทยและศึกษารูปแบบการจัดตั้งโรงงาน ระบบจัดการภายในโรงงาน อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ADVERTISMENT

ตลาด PCB ทั่วโลกกำลังเติบโตอย่างมาก คาดว่าจะถึงมูลค่า 3 ล้านล้านบาท (86.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายในปี 2026 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 3.3% จากปี 2021 2026 HDI PCBs กำลังเติบโตขึ้นมากเพราะมีขนาดเล็ก ประสิทธิภาพสูง และน้ำหนักเบา มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่คาดไว้ที่ 11.1% แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมไปสู่วงจรที่ซับซ้อนขึ้นแต่มีขนาดที่เล็กลง เช่นเดียวกับ Flexible PCBs แผ่นวงจรยืดหยุ่นที่โค้งงอได้ ออกแบบได้หลากหลาย ก็กำลังเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเทคโนโลยีสวมใส่ อุปกรณ์อัจฉริยะ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์ โดยมีตลาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 5.3 แสนล้านบาท (15.29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายในปี 2026”

ADVERTISMENT

ผู้ประกอบการแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB และ PCBA) ทั่วโลก ล่าสุดให้ความสนใจและเชื่อมั่นในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก PCB และ PCBA เป็นส่วนสำคัญสำหรับวัสดุพื้นฐานและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด รวมทั้งเป็นแกนหลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยที่กำหนดอนาคตของโลก โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการ PCB เข้าร่วมแสดงงาน เช่น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ออโรเม็กซ์ จำกัด บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค แฟคทอรี่ ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รวมทั้งยังมีบริษัทและสมาคมอุตสาหกรรมชั้นนำจากต่างประเทศ ยืนยันเข้าร่วมจัดงานแล้ว ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย และเนเธอร์แลนด์

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ล่วงหน้าที่ https://thailandelectronicscircuitasia.com 

หรือ https://www.facebook.com/thailandelectronicscircuitasia 

สอบถามข้อมูลได้ที่ Line Official @theca

แล้วพบกัน วันที่ 24-26 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 เวลา 10.00-18.00 น. อาคาร EH101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ