การเคหะฯยันแลนด์แบงก์มีเพียงพอรองรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี

การเคหะแห่งชาติมั่นใจแลนด์แบงก์ที่มีอยู่เพียงพอรองรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี ตามยุทธศาสตร์รัฐบาล  เผยส่วนใหญ่เป็นที่ดินสำหรับโครงการเมืองใหม่และโครงการเมืองชี้นำอยู่แล้ว

ดร.ธัชพล กาญจนกูล  ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ  เปิดเผยถึงอนาคตของการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยของการเคหะแห่งชาติว่า  การเคหะแห่งชาติวางเป้าหมายการพัฒนาใน 20 ปีข้างหน้าตามยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัย 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) ของรัฐบาล โดยประเมินว่าจำนวนที่ดินที่มีอยู่ในมือกว่า 5,000 ไร่ เพียงพอสำหรับการขยายโครงการที่อยู่อาศัยในช่วงเวลาดังกล่าว

“แลนด์แบงก์ของการเคหะแห่งชาติไม่มีปัญหา เพราะเราวางแผนซื้อตั้งแต่ในอดีต เพื่อรองรับการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยในอนาคต”

ดร.ธัชพลกล่าวว่า โครงการที่มีที่ดินมาก ส่วนใหญ่จัดซื้ออยู่ในบริเวณโครงการเมืองใหม่และโครงการเมืองชี้นำพัฒนาที่อยู่อาศัย เช่น โครงการเมืองใหม่ บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื้อที่ประมาณ 1,306 ไร่ โครงการเมืองใหม่ลำลูกกา คลอง 12 จ.ปทุมธานี 769 ไร่ และเมืองชี้นำ เช่น โครงการเชียงราย 363 ไร่ โครงการนครราชสีมา (สูงเนิน) 460 ไร่ โครงการสระบุรี (แก่งคอย) 270 ไร่ และโครงการสุราษฎร์ธานี (พุนพิน) 209 ไร่

“เฉพาะโครงการเมืองใหม่และเมืองชี้นำ มีเนื้อที่รวมแล้ว 3,377 ไร่ เป็นสัดส่วน 67% ของแลนด์แบงก์ของการเคหะแห่งชาติเลยทีเดียว”

ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติกล่าวอีกว่า การเคหะแห่งชาติยังต้องดำเนินโครงการที่เป็นนโยบายของรัฐบาล อาทิ ที่อยู่อาศัยในเขตเศรษฐกิจพิเศษตามจังหวัดชายแดนต่างๆ ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีรายได้น้อยที่เข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ยาก แต่ก็ไม่ละเลยผู้ที่มีรายได้ปานกลางที่ต้องการที่อยู่อาศัยในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ