ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัด Halloween Day เน้นเรียนรู้เล่นถูกวิถีวัฒนธรรมตะวันตก

โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล หรือ TIS จัดกิจกรรม Halloween Day เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีของชาติตะวันตก และร่วมทำกิจกรรมสำหรับเทศกาลได้อย่างถูกต้องและสนุกสนาน ณ อาคารพฤหัสจรัสแสง เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561

วัตถุประสงค์ของการจัด Halloween Day นอกจากการเน้นให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมของชาติตะวันตกแล้ว สิ่งที่ TIS ให้ความสำคัญก็คือ การให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม กล้าแสดงออก และ สามารถทำงานร่วมกับเพื่อน ได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเข้าร่วมกับสังคม โดยที่เด็กนักเรียนรู้สึกมีความสุข สนุกสนานไปพร้อมๆกันด้วย


   

กิจกรรมในงาน เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างครูและนักเรียนทุกระดับชั้น เริ่มจากการตกแต่งประดับประดาห้องให้มีบรรยากาศเหมือนผีๆ ด้วยภาพวาดฟักทองแกะสลักหน้าผี หรือ ที่เรียกว่า แจ๊ก โอแลนเทิร์น (Jack-o lantern) ฝีมือของนักเรียน มีการประกวดแฟชั่นโชว์ ผู้ที่แต่งกายได้เหมือนภูตผีปีศาจ มากที่สุด รวมทั้ง มีการเล่น “Trick or Treat!” ซึ่งแปลว่า หลอกหรือเลี้ยง เป็นกิจกรรมฮิตและสนุกสนานโดยเด็กๆ ที่แต่งหน้าแต่งตัวเป็นภูตผีปีศาจ จะเดินไปเคาะประตูตามห้องต่างๆ เพื่อขอขนมหรือลูกอม ซึ่งถ้าผู้ที่ยอมให้ขนม จะพูดว่า Trick ถ้าไม่ให้จะพูดว่า Treat ซึ่งเด็กต้องทำท่าแกล้งใหม่ จนกว่าผู้ที่ตนขอจะยอมมอบขนมให้

ส่วนกิจกรรมการละเล่นที่จัดขึ้นโดยครูชาวต่างชาติ อาทิ การเล่นพันผ้ามัมมี่ ( Mummy Wrap), Musical Chair, Puppet Craft, Pumpkin Bowling นอกจากการให้ความสนุกสนาน ยังฝึกเด็กให้กล้าแสดงออก และ รู้จักฟังคำสั่ง โดยมีหัวข้อที่เกี่ยวข้อกับงานวันฮาโลวีน

ฮาโลวีน เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในหลายประเทศ ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี ถือเป็นวันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลายของศาสนาคริสต์ ชนเผ่าพื้นเมืองของไอร์แลนด์ โดยเชื่อว่าเป็นวันที่มิติคนตายและมนุษย์จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันและวิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเพื่อสิงสู่และจะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงได้มีการแต่งตัวเป็นภูตผี เพื่อหลอกวิญญาณว่าตนเองไม่ใช่คนนั่นเอง ในปัจจุบัน ชาวตะวันตกจะนิยมแต่งกาย แต่งหน้าเป็นภูตผีปีศาจไปงานปาร์ตี้ โดยในงานจะมีการประดับตกแต่งให้มีบรรยากาศไปทางผี ๆ รวมไปถึงการประดับด้วยโคมไฟฟักทองแกะสลักอีกด้วย

Previous articleอีเวนท์ใหญ่! พรุ่งนี้เปิดตัว “ไอคอนสยาม” ถนนเจริญนคร แจ้งเลี่ยงจราจรย่านฝั่งธน
Next articleสุดเซอร์ไพรส์! “อลิเซีย คีส์” บินลัดฟ้าขึ้นเวทีร่วมเปิดตัวอภิมหาโครงการเมือง”ไอคอนสยาม”