CAT จุดประกายความสำเร็จ สร้างนักออกแบบคอนเทนต์มืออาชีพ ผ่านโครงการ “CAT Short Film 2018 : Thai Touch สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้”

นับเป็นปีที่ 2 ที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT โดย CAT Channel ช่องวาไรตี้ไอทีบนแพลตฟอร์มทีวีดาวเทียมได้จัดโครงการ CAT Short Film ขึ้น ซึ่งในปีนี้มาในโจทย์ของ “CAT Short Film: Thai Touch เสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้” ซึ่งได้ประกาศผลผู้ชนะไปเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ณ โรงภาพยนตร์ CAT First Class @ Central World รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีม Cool คิด มาในเรื่อง “ใจ๋สัมผัสใจ๋” จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีม Like สาระ มาในเรื่อง “like น้ำใจ” จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ทีม SuperS “หวย The Lottery” จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกได้ว่าผลงานของแต่ละทีมมีความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่และช่วยสร้างความตระหนักรู้ให้แก่สังคมได้มากเลยทีเดียว

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ เปิดเผยว่า CAT เองได้มีส่วนสำคัญในการเชื่อมต่อการสื่อสารและได้พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การสื่อสารได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างหลายรูปแบบ และมีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง ด้วยรูปแบบการสื่อสารได้รับการพัฒนามาจนถึงขีดที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วยอุปกรณ์การสื่อสารที่หลากหลายดังนั้นในโครงการนี้ CAT จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาการสื่อสารให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นด้วยคอนเทนต์ซึ่งเรียกได้ว่ามีมูลค่าอย่างมหาศาลและเป็นที่ต้องการของตลาด เราจึงเล็งเห็นความสำคัญของจุดนี้ เพราะการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารได้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อออกไปไม่มีประโยชน์ต่อสังคมทั้งเทคโนโลยีการสื่อสารและเนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีควบคู่กัน ดังนั้นการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ คือโจทย์หลักในปีนี้ จึงเกิดเป็น CAT Short Film: Thai Touch สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้

ประเทศไทยมีวัฒนธรรม ประเพณี ศิลปะ สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ความเป็นอยู่ ที่เป็นเอกลักษณ์ จะหยิบอะไรมาเล่าก็สามารถเล่าได้ง่าย แต่ผมมองว่าโจทย์นี้ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากสำหรับนักศึกษาเพราะคอนเทนต์ที่ดี จะต้องมีมุมมองที่ช่วยสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ชม หรือสร้างแรงบัลดาลใจในมุมมองที่แปลกใหม่ ถ้าหากมองดีๆแล้วโจทย์นี้ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป โจทย์นี้จะช่วยสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายและสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

คำถาม : CAT Short Film งานประกวดหนังสั้นที่จัดขึ้นปีที่ 2 มีผลตอบรับอย่างไรบ้างคะ

คำตอบ : ผลตอบรับดีมากครับ มีน้อง ๆ ให้ความสนใจส่งใบสมัครเข้ามาทั้งหมด 74 ทีมนะครับ และเราก็มีการคัดเลือกให้เหลือ 15 ทีมครับ ก่อนที่จะให้ไปผลิตหนังแล้วก็มาประกาศรางวัลในวันนี้ ก็มีผู้ชนะเลิศแล้วก็รองอันดับ 1 และรองอันดับ 2 ครับ ผลตอบรับถือว่าดีมาก เราได้เห็นความคิดของเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสร้างสรรค์ รู้สึกดีใจที่เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ให้เด็กได้กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกอย่างเต็มที่

คำถาม : ในปี 2019 นี้ CAT มีโครงการเทคโนโลยี บริการใหม่ ๆ อะไรที่น่าสนใจบ้างคะ

คำตอบ : ต้องเรียนว่า CAT เองเราก็เข้าใกล้ผู้ใช้บริการมากขึ้น เราเริ่มที่จะให้บริการด้านดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งก็รวมไปถึงหลากหลายเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Big Data เรื่องของ IoT การทำ Smart City ทำยังไงให้ City นี้คนอยู่อย่างมีความสุข ทำให้การบริหารจัดการเมืองมีประสิทธิภาพ ตัดสินใจในการบริหารเมืองได้ดีขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีเข้าไปช่วยนะครับ อันนี้ก็จะเป็นเรื่องที่เราได้ดำเนินการมาค่อนข้างพอสมควรนะครับ ตอนนี้เราก็กำลังศึกษาการลงทุนใหม่ ๆ ในแง่ของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องครับ

คำถาม : สุดท้ายอยากจะฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่สนใจในด้านคอนเทนต์และโครงการอื่น ๆ ของ CAT

คำตอบ : ครับด้วยความโลกเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะนะครับ เทคโนโลยีมีการพัฒนา ช่องทางในการที่จะเข้าถึงคอนเทนต์ต่าง ๆ มีหลากหลายมากขึ้นและเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ในขณะที่เม็ดเงินโฆษณาไม่ได้เพิ่มขึ้นได้มากเท่ากับช่องทาง เพราะฉะนั้นคอนเทนต์ที่สร้างด้วยฝีมือ ใช้ต้นทุนที่มีประสิทธิภาพในการสร้างคอนเทนต์ และเป็นคอนเทนต์ซึ่งสามารถที่จะเข้าถึงผู้ชมได้ดี ถึงจะเป็นคอนเทนต์ที่สามารถที่จะอยู่รอดได้ในปัจจุบัน และเราต้องการที่จะสนับสนุนให้มีการสร้างคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ เพราะทุกคนมีเวลา 24 ชม.เหมือนกัน เวลาที่ดูคอนเทนต์เราก็มีเวลาพอ ๆ กัน เพราะฉะนั้นในเวลาที่เราดูเนี่ย ขอดูของที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพและให้ความรู้กับประชาชนชาวไทยได้ดีขึ้นครับ

Previous articleถกปัญหาเผาอ้อย ก.อุตฯระดมชาวไร่-โรงงานน้ำตาลพรุ่งนี้ หาทางแก้ หัก 30 บาท/ตันเข้ากองทุนฯอาจไม่พอ
Next article“พรเพชร” เผยเร่งสะสาง กม.ในเดือน ก.พ.นี้ จ่อยุติพิจารณาก่อน 24 มี.ค.