ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12”

ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12”

ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมลในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” เมื่อผ้าไทยผสมผสานงานดีไซน์อย่างลงตัว

เจี๊ยบ – เอกมล อรรถกมล Brand : EAGGAMON เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า EAGGAMON หนึ่งในดีไซนเนอร์ ผู้ร่วมออกแบบ ผ้าฝ้ายพิมพ์ลายพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่น ที่เปิดตัวลาย “อย่าง” นี้ก็ดี สร้างความฮือฮา ในงาน “ฝ้ายทอใจครั้งที่ 12” จัดโดย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ด้วยแรงบันดาลใจต้นแบบ จากผ้าลายอย่าง อีกหนึ่งความพิเศษที่สร้างสรรค์ให้ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายของไทย สามารถสร้างความนิยมให้กลุ่มคนรักงานผ้า สอดคล้องกับ กลยุทธ์ SACICT หัตถศิลป์ของชีวิตปัจจุบัน หรือ “Today Life’s Crafts”

ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12”
เจี๊ยบ – เอกมล อรรถกมล สไตลิสต์ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นไทยมายาวนาน ก่อนผันตัวมาเปิดห้องเสื้อของตัวเอง โดยมีคอนเซปต์หลักคือ เสื้อผ้าที่ผสมผสานระหว่างคุณค่าทางวัฒนธรรมพื้นถิ่นกับความทันสมัยเข้าด้วยกัน และโจทย์สำคัญของแบรนด์ คือ ส่งเสริมผ้าไทยพื้นบ้าน ด้วยการนำมาประยุกต์ให้ดูโมเดิร์น ใส่ได้ง่ายในชีวิตประจำวันนั่นเอง จากการได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบผ้าพิมพ์ลายพิเศษ ที่ได้เปิดตัวในงาน ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 – 30 มิถุนายน 2562 ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ยังคงสร้างกระแส เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนไทยได้หันมาสนใจในผ้าฝายไทยมากยิ่งขึ้น โดย เจี๊ยบ เอกมล ได้กล่าวถึง การออกแบบผ้าฝ้ายพิมพ์ลายพิเศษ ด้วยลาย “อย่าง” นี้ก็ดี ว่า โจทย์ที่ได้รับจาก SACICT คือ “ผ้าลายอย่าง” ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการได้มีโอกาสร่วมงานกับ SACICT ก็ยิ่งต้องทำการบ้านหนักขึ้น เพราะจะทำอย่างไร ให้กลิ่นอายของผ้าลายอย่าง สามารถปรับประยุกต์เข้ากับในยุคสมัยปี 2019 และสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้คนได้ ตลอดจนยังเข้ากับเทรนด์แฟชั่นได้อย่างลงตัวอีกด้วย จึงเกิดเป็น แรงบันดาลใจ ที่ต้องการสร้างสรรค์ให้ ลายอย่าง มีความเป็น pop art มีกลิ่นอายของความเป็นศิลปะยุค ’80s และต้องการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานกับความเป็นผ้าลายอย่างโบราณอีกด้วย เพื่อให้ชิ้นงานดูร่วมสมัย จึงใช้ลวดลายกราฟฟิคเข้าไปผสมผสาน โดยเลือกคู่สีที่ชื่นชอบ และเป็นโทนสีที่ชวนมอง เข้ากับสีผิวของคนไทย จนออกมาเป็นผลงานลายผ้า “อย่าง” นี้ก็ดี และได้นำมาจำหน่าย และออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการแฟชั่นของไทยได้เป็นอย่างดี

ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12”
ด้านนางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12 ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง” โดยรับแรงบันดาลใจมากจากความงดงามและลวดลายของผ้าลายอย่าง ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์ลาย ที่มีสีสัน เทคนิคการพิมพ์ลายที่มีความโดดเด่น ถ้าย้อนกลับไปในสมัยอดีต ผ้าลายอย่างเกิดขึ้นในราชสำนัก โดยเมื่อไทยทอผ้าแล้ว ก็จะส่งไปให้ประเทศอื่นๆ อย่างจีน อินเดีย พิมพ์ลายขึ้นมาใหม่ ฉะนั้นผ้าลายอย่างจึงมีความพิเศษเฉพาะตัว คือ มีลวดลาย และสีสันสดใสเป็นมรดกทางงานศิลปหัตถกรรมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ควรค่าแก่การสืบสาน ต่อยอด โดยความท้าทายที่มากขึ้นกว่าการ นำผ้าลายอย่างให้เป็นที่รู้จัก นั่นคือ การนำลายอย่าง มาสร้างสรรค์บนผืนผ้าฝ้าย และสามารถสร้างการยอมรับ สร้างความนิยมให้กับผู้ที่ชื่นชอบในงานผ้าฝ้าย ที่สามารถสะท้อนความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมจากการจัดงานที่ผ่านมา เพราะเมื่อนำผ้าฝ้ายพิมพ์ลายพิเศษมาออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ของตกแต่ง ที่มีการออกแบบอย่างร่วมสมัยแล้ว ก็ยิ่งสร้างความนิยม และเกิดแรงบันดาลใจให้หันมาสวมใส่ผ้าฝ้ายไทยกันมากยิ่งขึ้น เพราะเล็งเห็นว่า นอกจากเนื้อผ้าฝ้ายจะใส่สบายแล้ว ลวดลายพิเศษที่ได้รับการออกแบบมายังดูทันสมัยเข้ากับเทรนด์แฟชั่นได้อย่างลงตัวอีกด้วย

ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ผ้าฝ้ายลายอย่าง กับผลงานร่วมสมัยของ เจี๊ยบ เอกมล อรรถกมล ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12”


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ