“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก

“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ งานสัมมนา JEC Forum Bangkok ครั้งที่ 4 ได้จัดขึ้นที่โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ มีผู้ร่วมงานกว่า 200 คนจากแวดวงคอมโพสิททั่วภูมิภาคอาเซียน โดยมี มร. คริสเตียน สตาร์สเบอร์เกอร์ ผอ.ฝ่ายกิจกรรมภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก JEC Group กล่าวต้อนรับ และ มร. ฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย กล่าวเปิดงาน ซึ่งการประชุมในปีนี้พูดถึงบทบาทของวัสดุคอมโพสิทใน “อนาคตของการคมนาคมขนส่ง” อาทิ รถยนต์ ระบบราง อากาศยาน เป็นต้น

งานสัมมนา JEC Forum Bangkok เป็นการร่วมมือระหว่างสมาคมไทยคอมโพสิท กับ JEC Group ซึ่งเป็นหน่วยงานของฝรั่งเศส สำหรับวัสดุคอมโพสิทนั้นหมายถึง วัสดุตั้งแต่ 2 ชนิดมารวมกัน โดยที่วัสดุเก่าก็ยังคงมีอยู่แต่การรวมกันจะเกิดวัสดุใหม่ที่แข็งแรงและมีคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับสมาคมไทยคอมโพสิท เป็นไฟเบอร์กลาส ที่ผสมระหว่างใยแก้วกับเรซิ่น แต่จริงๆแล้ววัสดุคอมโพสิทใช้วัสดุอะไรก็ได้ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมารวมกัน แล้วเกิดวัสดุใหม่ ที่มีความแข็งแรงและมีคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น

วัสดุคอมโพสิท ถูกใช้อุตสาหกรรมมากมาย เช่น รถยนต์ เรือ เครื่องบิน สำหรับในประเทศไทยที่กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ก็คือ ถังบำบัดน้ำเสีย ท่อร้อยสายไฟใต้ดิน ถังเก็บสารเคมี เพราะคุณสมบัติพื้นฐานของคอมโพสิท
ก็คือ “เบาแต่แข็งแรง” และทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ดี ทนแดด ทนฝน ทนสภาพอากาศ นี่คือในส่วนของภาคอุตสาหกรรม แต่ถ้าในธุรกิจที่เห็นโดยทั่วไปก็คือ หลังคารถยนต์หรือหลังคาไฟเบอร์กลาส หรือพวกหินเทียม เพราะคอมโพสิทมีคุณสมบัติในเรื่องความแข็งแรง และสามารถเลียนแบบธรรมชาติได้ด้วย สามารถออกแบบให้เป็นรูปโค้งมนได้ และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของคอมโพสิทก็คือผลิตเป็นจำนวนน้อยๆ หรือแค่ชิ้นเดียวก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นพลาสติกนอกจากจะแตกง่ายกว่าแล้วยังต้องเป็นผลิตเป็นจำนวนมาก
“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก
สำหรับงานสัมมนา JEC Forum Bangkok ในครั้งนี้ จะเน้นเรื่อง “อนาคตของการคมนาคมขนส่ง” เนื่องจากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าถือว่ามาแรงมาก แต่การเพิ่มจำนวนแบตเตอรี่เพื่อให้รถวิ่งได้ระยะทางไกลขึ้นนั้นค่าใช้จ่ายก็จะสูงมาก ดังนั้นทางแก้ก็คือการทำให้รถยนต์มีน้ำหนักเบาเพื่อให้รถวิ่งได้เร็วและประหยัดพลังงานทดแทนการเพิ่มจำนวนแบตเตอรี่ “คอมโพสิท” จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะ “เบาแต่แข็งแรง” คอมโพสิทจึงไปเกี่ยวข้องกับยานพาหนะหรืออนาคตของการคมนาคมขนส่ง อาทิ รถยนต์ เรือ เครื่องบิน และก็เป็นในกลุ่มของ Luxury เช่นพวกรถยนต์ในกลุ่มซุปเปอร์คาร์ ที่ต้องการให้รถมีน้ำหนักเบาเพื่อวิ่งให้เร็วและประหยัดพลังงาน

“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลกแต่ขณะเดียวกันน้ำหนักเบาก็ต้องมีความแข็งแรงด้วย และยังเกี่ยวข้องกับเรื่องของความปลอดภัยด้วย เพราะมีการวิจัยว่า รถยนต์ที่ใช้วัสดุคอมโพสิท จะช่วยลดแรงกระแทก กลายเป็นคอมโพสิทมาอยู่ในธุรกิจยานพาหนะที่เป็น Luxury เช่นกลุ่มเรือยอร์ซ หรืออุปกรณ์กีฬาทางน้ำอย่าง wakeboard ที่ต้องการวัสดุที่มีความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบาอีกด้วย

สรุปก็คือวัสดุคอมโพสิท คือวัสดุทางเลือกของอุตสาหกรรมการผลิตยานพาหนะ ซึ่งในงานสัมมนา JEC Forum Bangkok ใสนครั้งนี้ คือการมาร่วมกันคิดหาวิธีการผลิตวัสดุคอมโพสิทให้มีคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อรองรับการพัฒนาหรือความต้องการของอุตสาหกรรมขนส่ง เช่น การลดต้นทุน สำหรับกลุ่มประเทศอาเซียน ประเทศไทยถือว่าเป็นผู้นำของธุรกิจคอมโพสิท แต่ในกลุ่มเอเชีย มี 3 ประเทศที่เป็นผู้นำในด้านคอมโพสิท ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เนื่องจากวัสดุบางอย่างในการผลิตคอมโพสิท ประเทศไทยยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่สามารถผลิตได้เอง เช่น ใยแก้ว ซึ่งผู้ประกอบการด้านวัสดุคอมโพสิทของประเทศไทยยังมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่ผลิตแล้วจำหน่ายภายในประเทศ แต่ตอนนี้ก็เริ่มขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว ถือเป็นสินค้าส่งออกที่กำลังมาแรงอย่างหนึ่งทีเดียว

“คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก “คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก “คอมโพสิท” คือวัสดุทางเลือกใหม่ของอนาคตคมนาคมขนส่งโลก


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ