กฟภ. เพิ่มประสิทธิภาพจ่ายไฟ จ้าง พรีไซซ ซิสเท็ม ติดตั้งอุปกรณ์ลดไฟฟ้าดับ

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา มีพิธีลงนามในสัญญาจ้างจัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ Feeder Device Interfaces (FDI) และอุปกรณ์วิทยุสื่อสารสำหรับระบบศูนย์สั่งการจ่ายไฟ เขตพื้นที่ภาคเหนือ เขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขตพื้นที่ภาคกลาง และเขตพื้นที่ภาคใต้ ตามโครงการ คปศ. ระหว่างนายวัลลภ กิตติวัฒน์ ผู้อำนวยการโครงการ คปศ. ด้านระบบศูนย์สั่งการจ่ายไฟ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กับนายสุธี จุฬานุตรกุล ประธานกรรมการบริษัท พรีไซซ ซิสเท็ม แอนด์ โปรเจ็ค จำกัด

ทั้งนี้ ในการดำเนินงานจัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ Feeder Device Interfaces (FDI) และอุปกรณ์วิทยุสื่อสารสำหรับระบบศูนย์สั่งการจ่ายไฟ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบศูนย์สั่งการจ่ายไฟ (คปศ.) ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ได้รับเลือกจากกรมบัญชีกลาง ให้เข้าร่วมโครงการข้อตกลงคุณธรรม โดยจะมีผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับคัดเลือกจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เข้าร่วมสังเกตการณ์ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การจัดทำ TOR จนกระทั่งดำเนินการแล้วเสร็จตามสัญญา ภายใต้วัตถุประสงค์ในการดำเนินงานดังนี้

เพิ่มความสามารถในการสั่งการควบคุมระยะไกล ทั้งอุปกรณ์ตัดตอน (RCS) สอดคล้องตามหลักเกณฑ์ 2.5 ชุด/ฟีดเดอร์ อุปกรณ์ Reeloser ทุกตัว อุปกรณ์ AVR ทุกตัว เปลี่ยนอุปกรณ์วิทยุสื่อสารให้ใช้ความถี่ใหม่สอดคล้องกับความถี่ที่ได้รับจัดสรรจาก กสทช. ทั้งหมด หรือเปลี่ยนเทคโนโลยีสื่อสารของอุปกรณ์ควบคุมสถานีไฟฟ้าและระบบจำหน่ายเป็นโครงข่าย IP ทั้งหมด

นายสุธี จุฬานุตรกุล ประธานกรรมการบริษัทพรีไซซ ซิสเท็ม แอนด์ โปรเจ็ค จำกัด กล่าวว่า หลังจากโครงการนี้เสร็จสิ้นแล้ว จะปรับปรุงระบบศูนย์สั่งการจ่ายไฟของ กฟภ. ซึ่งช่วยให้มีประสิทธิภาพ ระบบมีความมั่นคง สามารถทำให้ลดระยะเวลาของไฟฟ้าดับ และลดพื้นที่การดับไฟได้ลงอีกส่วนหนึ่ง ผู้ใช้ไฟก็คงจะได้ใช้ไฟกลับมาอย่างรวดเร็ว และใช้ไฟได้ต่อเนื่อง เป็นประโยชน์อย่างมาก

“บริษัทมั่นใจในความพร้อม เพราะมีทีมงานทำงานในด้านนี้มากว่า 20 ปีแล้ว ทำงานอย่างต่อเนื่องหลายโครงการ รวมถึงทำงานร่วมกับ กฟภ. หลายโครงการซึ่งประสบความสำเร็จมาอย่างดี นอกจากนี้บริษัทยังมีพาร์ทเนอร์ธุรกิจซึ่งมีอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพทันสมัย มั่นใจว่าจะส่งงานได้อย่างสมบูรณ์แบบทันกำหนดตามที่ กฟภ. ต้องการอย่างแน่นอน” นายสุธีกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ