ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2”

ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2”

พบผลงาน ชุดชาติพันธุ์ลาวครั่ง แห่งบ้านผาทั่ง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ดีไซน์สร้างสรรค์ แต่คงความประณีต การันตีฝีมือการถักทอโดย “ยลดา ภูริผล ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2559 สรรสร้างให้ชุดผ้าทอชาติพันธุ์ตอบโจทย์เทรนด์แฟชั่น ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” จัดโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ
ระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT สร้างความประทับใจ ด้วยการแสดงแฟชั่นโชว์ โดยศิลปิน นักแสดงชั้นนำ ชวนสร้างแรงบันดาลใจให้การสวมใส่ผ้าทอแห่งชนเผ่าชาติพันธุ์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟสไตล์

ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2”ยลดา ภูริผล ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2559 กล่าวว่า การสืบทอดผ้าทอลาวครั่ง เป็นการสานต่อภูมิปัญญาในงานศิลปหัตถกรรมที่มาจากบรรพบุรุษ จุดเด่นของผ้าทอลาวครั่งของครอบครัวคือ สีสันที่มีความสดใส ทุกกระบวนการเกิดขึ้นจากการทำด้วยมือ และล้วนมาจากสีธรรมชาติ ลวดลายที่ใช้ทอเป็นลายโบราณที่สืบทอดกันมา ทุกลายมีความหมาย เป็นเอกลักษณ์ เช่น “ลายพญานาคว่ายน้ำ” บอกถึงความเชื่อของชาวลาวเวียง-ลาวครั่งนับถือพญานาค เวลาฝนฟ้าไม่ตก จะขอพญานาค ฝนฟ้าก็ตกดี และ ‘ลายช่อฟ้า’ เล่าถึง พญานาคที่อยากจะบวชพระเลยแปลงกายมาบวช แต่พระพุทธเจ้าจับได้ว่าไม่ใช่คน จึงไม่ให้บวช พญานาคเสียใจเลยขอสร้างช่อฟ้าไว้ที่โบสถ์ เวลาคนจะบวชจึงเรียกว่า นาค เพื่อเป็นการระลึกถึงพญานาค เป็นต้น

แม้ทุกขั้นตอน กระบวนการของผ้าลาวครั่งจะมาจากความประณีตเพียงใด แต่การจะทำให้เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับนั้น ครอบครัวภูริผล ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก SACICT ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญที่ผลักดันให้งานศิลปหัตถกรรมไทยได้รับการยอมรับ ดังเช่นการได้มีโอกาสร่วมออกร้านในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ซึ่งจัดขึ้นในช่วงวันที่ 8 – 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของครอบครัว ที่มีโอกาสได้นำผลงานแห่งชาติพันธุ์ให้เป็นที่รู้จักกับกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทย และต่างประเทศได้ ซึ่งภายในงานได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้มาร่วมงานอีกด้วย

ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ยลดา ภูรอผล ทายาทฯ “ผ้าทอลาวครั่ง” ชูผ้าทอชาติพันธุ์ ทรงคุณค่า ร่วมสมัย ในงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2”

 


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ