เมืองโบราณ มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา

กลุ่มบริษัทเมืองโบราณ จัดกิจกรรม “มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เส้นทางแสวงบุญ เปิดมุมใหม่ของสองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและทรงคุณค่า “พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และเมืองโบราณสมุทรปราการ” ให้ได้ชื่นชมความงามของศิลปกรรม สถาปัตยกรรม พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลชีวิต เอาใจคนไทยด้วยการออกบัตรรายปี เที่ยวได้ตลอด 365 วัน

จากเจตนารมณ์ของ “คุณเล็ก – คุณประไพ วิริยะพันธุ์” ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทเมืองโบราณ ที่ต้องการรักษาและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ เข้าใจได้ง่ายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของคนไทยและคนต่างชาติ ผ่านผลงานศิลปกรรม สถาปัตยกรรมอันวิจิตรของสองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งสองแห่ง

“มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เป็นกิจกรรมต่อยอดมาจากแคมเปญ “Wonders of Thailand เที่ยวไทยได้…ในที่เดียว” เพื่อต้องการให้สถานที่ท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่เรียนรู้และเส้นทางแสวงบุญ ความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธา ให้นักท่องเที่ยวได้รับสิริมงคลกลับไปด้วย โดยได้จัดเตรียมชุดสักการะให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อความสะดวกเพียงมาตัวเปล่าก็สามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสร็จแล้วยังสามารถพักผ่อนหย่อนใจ เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ สัมผัสความงามของศิลปกรรม สถาปัตยกรรม และโบราณสถาน ครบ 360 องศา ทั้งหมดนี้รวมเอาไว้อยู่ด้วยกันในที่เที่ยวที่เดียว โดยกิจกรรมดังกล่าวนำโดยนักโหราศาสตร์ชื่อดัง “หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา” พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ “คุณดาต้า ดรัสชรัส ศุขีวิริยะ” มาร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และเมืองโบราณสมุทรปราการ

“พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ” พิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ศิลปะและศาสนา นักท่องเที่ยวสามารถชมศิลปะพร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ “ช้างเอราวัณ” ประติมากรรมลอยตัวโลหะเคาะขึ้นรูปด้วยมือแห่งแรกของโลก ก่อสร้างนาน 10 ปี สัญลักษณ์ของการกระทำความดีและความอุดมสมบูรณ์ โดยภายในพิพิธภัณฑ์ได้มีการจัดเตรียมชุดสักการะพร้อมไหว้ตามความปรารถนา โดยจุดสักการะสำคัญที่เน้นเรื่องความมั่งคั่ง โชคลาภ เงิน ทองเพิ่มพูน ได้แก่ 1. “พระเกศจุฬามณีเจดีย์” ประทานพรความสุขความเจริญก้าวหน้าให้คนที่เกิดในแต่ละวัน 2. “พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ” ประทานพรปัดเป่าความเลวร้าย บันดาลสิ่งที่หวังให้สมดังปรารถนา 3. “ศาลพระพิฆเนศวร” ขจัดอุปสรรคให้ผู้กระทำความดี ประทานพรด้านความสำเร็จ 4. “ศาลพระตีรมูติ” ประทานพรให้ทุก ๆ ด้าน สมบัติ สุขภาพและความสำเร็จสมหวังทุกประการ 5. “ชั้นจักรวาล” รวบรวมพระพุทธรูปโบราณหลายปางหลายสมัย เพื่อขอพรอันเป็นสิริมงคลอย่างสูงในชีวิต ที่ไม่ควรพลาด

“เมืองโบราณ สมุทรปราการ” พิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แหล่งรวบรวมโบราณสถานสำคัญครบทุกภาคของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ และยังเป็นสถานที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ โดยได้ออกบัตรรายปีสำหรับคนไทยในราคาเพียง 350 บาท สามารถเที่ยวได้ตลอด 365 วัน สำหรับการเดินทางสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว ลงสถานีเคหะฯ แล้วต่อรถเข้ามาไม่ถึง 5 นาที ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศความสวยงามร่มรื่นได้อย่างจุใจ สำหรับจุดสักการะที่สำคัญที่แนะนำ ได้แก่ 1. พระพุทธกัมพุชราชวิมุติ” ประทานพรด้านการงาน ประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง แคล้วคลาดปลอดภัย 2. “พระศรีสรรเพชญดาญาณแห่งกรุงศรีอยุธยา” โดยสร้างขึ้นตามหลักฐานสมัยอยุธยาตอนปลายโดยมีความสูง 16 เมตร ตามหลักฐานจากเอกสารโบราณที่ระบุไว้ ประทานพรด้านการค้าขาย การงาน และความสงบร่มเย็น 3. “พระแม่ธรณีบีบมวยผมประทับนั่งบนพญานาคี” ประทานพร ขจัดศัตรู มอบความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ 4. “พระพุทธปาลิไลยกะชินสีห์” สำหรับคนที่เกิดวันพุธกลางคืน หรือไหว้พระราหูเพื่อเสริมดวงชะตา ขอพรให้ชีวิตปราศจากอุปสรรค 5. “หมู่เจดีย์ อุปปาตะสันติ” รวบรวมพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี และบรรจุมวลสารมงคล ประทานพรเสริมดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง 6. “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางแสดงเมตตาธรรม และ ปางมหัศจรรย์ ประทานพรเรื่องสุขภาพแข็งแรง และขอบุตร 7. “พระตรีมูรติ” ประทานพรในเรื่องประสบความสำเร็จในชีวิตทุก ๆ ด้าน

“มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” จึงนับว่าเป็นอีกมิติใหม่ของการท่องเที่ยวที่ผสมผสานในเรื่องความศรัทธา ความเชื่อประเพณี ความทรงคุณค่าของวัฒนธรรมไทย ความสวยงามของประวัติศาสตร์ เอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ เพื่อให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ