ตามรอยพรมเปอร์เซียโบราณอายุร้อยปี เส้นด้ายขนสัตว์ของแท้

พรมเปอร์เซียหัตถศิลป์ล้ำค่าหายาก…. คุณหญิงจินดา จรุงเจริญเวชช์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 (แบงค็อก เปอร์เซีย คาร์เปต เอ็กซิบิชั่น 2019) จัดโดย Art on da Floor (อาร์ต ออน เดอะ ฟลอร์) คอมมิวนิตี้ของเหล่าคอลเล็กเตอร์ นำโดย จิตรกร มงคลธรรม งานที่รวบรวมพรมเปอร์เซียหัตถศิลป์ล้ำค่าหายากของชาวอิหร่านให้ได้ยลโฉมอย่างใกล้ชิด ภายใต้ธีม Persian Carpet and Your Lifestyle เนรมิตบริเวณพื้นที่จัดงานให้กลายเป็นมุมโปรดด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวของพรมเปอร์เซียเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน โดยงานจะจัดแสดงถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จิตรกร มงคลธรรม ผู้จัดและหนึ่งในนักสะสมพรมแห่ง Art on da Floor กล่าวว่า “งาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 เป็นการผสมผสานไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันเข้ากับของสะสม ของเก่าบนพื้นฐานความรักในพรม ในเปียโน ในไลฟ์สไตล์ เช่น ผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเสียงระดับ Hi-end ผู้ที่หลงใหลในมอเตอร์ไซค์ หรือผู้ที่นิยมการตกแต่งบ้าน เป็นการผสมผสานไลฟ์สไตล์ของเราเข้ากับ ของสะสมที่เราหลงใหลได้อย่างลงตัว โดยมี Art on da Floor คอมมิวนิตี้ของเหล่าคอลเล็กเตอร์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงคอลเล็กเตอร์รุ่นใหญ่จนถึงนักสะสมหน้าใหม่เข้าด้วยกัน

อย่างพรมเปอร์เซีย ซึ่งเป็นของสะสมล้ำค่าทรงคุณค่า เป็นงานหัตถศิลป์ที่ถักทอจากขนสัตว์หรือเส้นไหม ย้อมสีจากสีธรรมชาติ เรียงร้อยเป็นเรื่องราวหรือลวดลายต่างๆ เพื่อสื่อถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ความสวยงามของธรรมชาติ ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญ ซึ่งพรมเปอร์เซียของแท้ของแต่ละตระกูล แต่ละเมืองจะมีรูปแบบ เทคนิคในการถักทอที่เป็นเอกลักษณ์ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จึงช่วยส่งเสริมคุณค่า สร้างมูลค่า ทำให้พรมเปอร์เซียกลายเป็นของสะสมล้ำค่าหายากที่สามารถเปลี่ยนความหลงใหลสู่การสร้างมูลค่าในรูปแบบของการลงทุนได้เป็นอย่างดี และในประเทศไทยการสะสมพรมเปอร์เซียของแท้ยังเป็น ตลาดใหม่ที่น่าสนใจของเหล่าคอลเล็กเตอร์อีกด้วย”

นักสะสมพรมเปอร์เซียหน้าใหม่ในวงการ วริศรียา ทิฆัมพรทิพย์ เผยถึงความหลงใหลในพรมเปอร์เซียว่า “ความมีเสน่ห์และลวดลายที่สื่อถึงความมีชีวิตีวา มีมิติ ทำให้เราเกิดความหลงใหล พรมแต่ละผืน จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเอง แต่ละมุมก็จะมีสีและรายละเอียดที่แตกต่างกัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเสน่ห์ของพรมเปอร์เซีย เวลานำพรมมาตกแต่งห้องจะทำให้เกิดความอบอุ่น ช่วยสร้างบรรยากาศ เติมเต็มความสุขให้กับผู้ครอบครองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ พรมยังเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ช่วยให้ผู้ครอบครองแลดูมีอารยธรรม มีสุนทรียภาพและเป็นคนที่มีความรื่นรมย์ในจิตใจ”


สุรเดช ผดุงศิริเศรษฐ์ นักสะสมของเก่ารุ่นเก่าและอดีตนายกสมาคมเผยแพร่และส่งเสริมศิลปวัตถุ นำผ้าโบราณทรงคุณค่าโดยเฉพาะผ้าทอยกดิ้นทอง ที่จัดแสดงเป็นครั้งแรกในไทยในงานนี้ หลังจากจัดแสดงตามมิวเซียมต่างๆ มาแล้วทั่วโลก เผยว่า “ความคิดของนักสะสมรุ่นใหญ่จะไม่นิยมนำของสะสมออกมา จัดแสดง แต่สำหรับผมกลับคิดใหม่ว่า ของสะสมของโบราณเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าควรนำออกมาให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก เรียนรู้ เพื่อให้เห็นคุณค่า ก่อให้เกิดความรักความหวงแหนในศิลปะ โดยเฉพาะศิลปะไทยที่ น่าภาคภูมิใจเป็นที่ยิ่ง เราควรสร้างจิตสำนึกตรงนี้ให้มาก เพื่อช่วยกันรักษามรดกของชาติให้คงอยู่สืบต่อไป”

ภายในงานได้เนรมิตบริเวณพื้นที่จัดงานให้กลายเป็นมุมโปรดภายในบ้าน โดยมีไฮไล้ท์ 3 ห้องที่ไม่ควรพลาด Hi-Light Room สัมผัสพรมขนแกะผืนไฮไล้ท์จากตระกูล Amoghli (อะมอกรู) พรมในตำนานที่นำออกมาจากพระราชวัง มีอายุเกือบศตวรรษ Ancient Textiles Room ความสัมพันธ์พรมเปอร์เซียหัตถศิลป์ ล้ำค่าแถบตะวันออกกลางและผ้าโบราณทรงคุณค่าแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Antique Grand Piano Room ยลโฉม แกรนด์ เปียโน คลาสิก เป็น custom made ของ Steinway and Sons แบรนด์ ติดอันดับ ท็อป 3 ของโลกอายุกว่า 147 ปี มูลค่าร่วม 10 ล้านบาทที่มีหลังเดียวในไทย

นอกจากนี้ ยังมีห้องต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ได้แก่ Hi-end Audio Room การจับคู่พรมกับเครื่องเสียงคุณภาพมูลค่าหลักล้าน เพื่อช่วยสร้างอรรถรสทางดนตรี เช่นเดียวกับ Motorbike Room ที่นำพรมเปอร์เซียมาตกแต่งคู่กับมอเตอร์ไซต์คันหรู ช่วยเสริมความเท่ เฉี่ยวและดูแพง Furniture Room ที่นำความคลาสิกของ พรมเปอร์เซียมาตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์สุดโมเดิร์นได้อย่างลงตัว รวมถึง Model Room สร้างมุมเก๋ถ่ายรูปสวยๆ ได้เองภายในบ้าน ฯลฯ

Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 จะจัดแสดงถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก สำหรับผู้ที่สนใจพรมเปอร์เซียภายในงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 064-564-6695

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ