อาหารทะเลแช่แข็งราคาถูก ตัวเลือกที่ดีของผู้บริโภคยุคนี้

อาหารคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์เราขาดไม่ได้ แต่ยุคสมัยนี้เราไม่ได้กินอาหารเพียงเพื่อให้อิ่มท้องอีกต่อไป แต่เรายังคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหาร รสชาติที่ดี และความสะดวกสบายอีกด้วย อาหารทะเลที่หลายคนโปรดปรานก็เช่นกัน บรรดาบริษัทผู้ผลิตอาหารจึงต่างแข่งกันคิดค้นวิธีการนำเสนออาหารทะเลให้ถูกใจผู้บริโภคอย่างเราๆ จนอาหารทะเลแช่แข็งราคาถูก ได้กลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มาดูกันว่าเพราะอะไรอาหารชนิดนี้ถึงครองใจตลาดได้ขนาดนี้

เก็บได้นาน

คุณสมบัติสำคัญข้อแรกของอาหารทะเลแช่แข็งราคาถูกก็คือสามารถเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นานหลายเดือนโดยไม่เสียคุณภาพเพราะกระบวนการแช่แข็งของผู้ผลิตนั้นเป็นการถนอมอาหารที่เยี่ยมอย่างหนึ่งโดยทำให้หยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ไว้ไม่ให้อาหารเน่าเสีย ทั้งนี้ระยะเวลาจัดเก็บก็แตกต่างกันไปบ้างขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อสัตว์ที่นำมาเก็บด้วย

คงรสชาติ

ข้อดีอีกอย่างที่ทำให้อาหารทะเลแช่แข็งราคาถูกนั้นเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ก็คือสามารถคงรสชาติและสัมผัสของอาหารเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนเสมือนเพิ่งจับได้สดๆ จากทะเลเลยทีเดียว เนื่องจากการแช่แข็งจะหยุดการทำงานของเอนไซม์ ทำให้รสชาติของอาหารยังไม่สูญเสียไประหว่างขนส่ง ยิ่งถ้าซื้อแล้วผ่านการเก็บรักษาไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นเป็นอย่างดี และจัดเตรียมอาหารอย่างถูกต้องก่อนปรุงก็จะทำให้คงรสชาติอร่อยของวัตถุดิบไว้ได้จนถึงตอนทาน

สะดวกสบาย

เดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้ออาหารทะเลแช่แข็งราคาถูกได้ง่ายมาก ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านไปจนถึงซูเปอร์มาร์เก็ตตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทาง ฝ่ารถติดไปซื้อถึงที่อีกต่อไป ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัลสุดๆ ตัวเลือกก็มีให้เลือกหลากหลาย ค้นหาง่าย สะดวกไปหมดทุกอย่าง รอไม่เกิน 1 วัน หรือบางทีก็ไม่กี่ชั่วโมงอาหารก็จัดส่งถึงบ้านแล้ว แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดหรือการรักษาอุณหภูมิอาหารด้วย เพราะร้านค้าที่มีคุณภาพเขามีบริการควบคุมความสะอาดตั้งแต่ก่อนการนำไปแช่แข็งและรักษาอุณหภูมิไว้ให้เย็นตลอดเวลาก่อนถึงมือลูกค้าทุกคน

หากก่อนหน้านี้คุณเคยกังวลว่าอาหารทะเลแช่แข็งราคาถูกจะดีต่อสุขภาพหรือไม่ ก็น่าจะสบายใจขึ้นเยอะ ขอเพียงแค่อย่าลืมว่าควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตชั้นนำที่ใส่ใจในคุณภาพตั้งแต่วัตถุดิบ การผลิต จนถึงการขนส่ง เพื่อให้ได้อาหารทะเลคุณภาพสำหรับอาหารมื้ออร่อยของคุณและคนในครอบครัว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ