รมว.เฮ้ง ลุยสงขลา เช็คความพร้อมจุดฉีดวัคซีนผู้ประกันตนบูสต์เข็ม 3 ที่ศูนย์อาเซียนพลาซ่าหาดใหญ่

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็ม 3 (Booster Dose) แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ของ บริษัท เซฟสกิน เมดดิคอล แอนด์ ไซเอนทิฟิก (ประเทศไทย) จำกัด ณ ศูนย์การค้าอาเซียนพลาซ่า หาดใหญ่ ถ.กาญจนวนิช ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลศิครินทร์ สาขาหาดใหญ่ และบริษัท หาดใหญ่นครินทร์ จำกัด เข้าร่วม นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และท่านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและผู้ได้รับผลกระทบกระทบจากโควิด-19 และได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานดำเนินมาตรการเพื่อช่วยเหลือแรงงานและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานดำเนินมาตรการที่สำคัญต่าง ๆ ได้แก่ ตรวจคัดกรองเชิงรุก RT-PCT 100% ภายใต้โครงการ “แรงงานเราสู้ด้วยกัน ” ตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนเพื่อผู้ประกันตน มาตรา 33 ดำเนินโครงการ Factory Sandbox เพื่อรักษาการจ้างเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 39 และ 40 ในพื้นที่ 29 จังหวัด ลดเงินสมทบและเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน และโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จังหวัดสงขลาถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศ

โดยที่ผ่านมาสำนักงานประกันสังคมสงขลาร่วมกับโรงพยาบาลศิครินทร์ หาดใหญ่ ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 11,960 โดส แบ่งเป็น เข็ม 1 จำนวน 6,375 โดส และเข็ม 2 จำนวน 5,585 โดส จากการระบาดของโรคโควิด -19 ซึ่งมีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา การฉีดวัคซีนจึงถือเป็นมาตรการที่สำคัญในการสร้างภูมิคุมกันและลดความรุนแรงของโรค กระผมจึงมอบหมายสำนักงานประกันสังคม ประสานนายจ้างสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนโควิด – 19 เข็ม 3 ผ่านระบบ web – service และจัดตั้งจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มผู้ประตนมาตรา 33 เข็ม 3 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญ 10 จังหวัด (สงขลา ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร และพระนครศรีอยุธยา) รวมทั้งสิ้น 13 จุดฉีด โดยจะเริ่มดำเนินการพร้อมกันในวันที่ 17 มกราคมนี้เป็นต้นไปสำหรับจังหวัดสงขลา ปัจจุบันมีสถานประกอบการทั้งหมด จำนวน 9,400 แห่ง มีผู้ประกันตนประมาณ 188,000 ราย ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็ม 3 (Booster Dose) แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ในครั้งนี้เป็นลูกจ้าง/ผู้ประกันตน ของบริษัท เซฟสกิน เมดดิคอล แอนด์ ไซเอนทิฟิก (ประเทศไทย) มีผู้ข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวน ประมาณ 200 คน

“ผมขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ที่ช่วยเหลือขับเคลื่อนงานในภารกิจของกระทรวงแรงงาน เพื่อให้พี่น้องแรงงานทุกภาคส่วนได้รับการดูแล และได้รับความคุ้มครองเป็นอย่างดี  รวมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงแรงงานมาโดยตลอด ทั้งบุคลากรโรงพยาบาลศิครินทร์หาดใหญ่ ผู้บริหารอาเซียนพลาซ่า หาดใหญ่ ที่สนับสนุนสถานที่จุดฉีดวัคซีนในวันนี้ ขอให้พี่น้องผู้ประกันตนและพี่น้องประชาชนมั่นใจได้ว่า รัฐบาล กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมที่จะสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือการดำเนินงานของจังหวัดในทุก ๆ เรื่องตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อพัฒนาประเทศตามนโยบายของรัฐบาล “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” และเราจะก้าวพ้นวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน” นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ